ช่วงวันที่๑-๒ธันวาคมที่ผ่านมาฉันได้มีโอกาสไปร่วมในกิจกรรมมหกรรมKMประเทศไทยครั้งที่๓..เป็นครั้งแรกของฉันที่ได้มาร่วมงานนี้..ประทับใจตั้งแต่จุดลงทะเบียนที่น้องๆใส่ใจสอบถามแถมให้โอกาสเลือกสีกระเป๋าให้เหมาะกับใจ..ฉันล่ะรักพี่เสียดายน้องเพราะสวยหมดทุกสีทุกแบบเลยแต่ตัดใจเลือกสีเขียวก็แล้วกัน..ก่อนมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการพวกเราก็ไปช่วยกันเปิดและตกแต่งบู้ทของสถาบันกันเสียก่อน

           .

.งานนี้ทั้งชาวแลปและชุมชนคนชุดเขียวเตรียมของแจกของแถมมาแบบเสี่ยสั่งลุย..เรียกลูกค้าและผู้สนใจมาได้ไม่น้อย.

ผอ.ก็มาส่งกำลังใจและมีบรรยายบนเวทีคุณเอื้อเมื่อบ่ายวันที่๑ธันวา

.ได้เจอพี่สิงห์ป่าสักมาเยี่ยมมาเยือนบู้ทและเจอใครอีกหลายๆคน..

.พิธีเปิดมีการนำฉายสไลด์เกี่ยวกับแนวคิดและการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริงของนักเรียนชาวนาแห่งมูลนิธิข้าวขวัญ..และการแผ่ขยายบริบทการเรียนรู้ไปสู่ปูนซีเมนต์..เป็นภาพและเรื่องที่ทั้งปลุกเร้าจิตสำนึกแห่งความใฝ่รู้และคุณค่าแห่งการช่วยเหลือเกื้อกูลต่อกัน..อยู่อย่างสมดุลและกลมกลืนกับธรรมชาติก่อให้เกิดพลังและการขับเคลื่อนที่น่าพิศวง.

.ประทับใจกับความคิดที่ลุ่มลึกของท่านศาสตราจารย์พิชานไกรฤทธิ์ บุณยเกียรติในหัวข้อKMในบริบทแห่งความเป็นไท..การบ้านที่ต้องแสวงหาอยู่คือเราจะปรับตัวหรือมีจุดที่สมดุลที่เหมาะกับเรา ณ.ตรงไหน และอย่างไร..งานมหกรรมครั้งนี้ได้เป็นสิ่งที่ฉันได้ใช้ประสาทสัมผัสเข้าไปร่วมรับรู้ถึงเรื่องเล่าต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้และการจัดการความรู้ในแวดวงต่างๆไม่ใช่แต่เฉพาะด้านที่คุ้นเคย(อาทิ การแพทย์)หากแต่เป็นในบริบทอื่นๆ เช่น การศึกษา เกษตร ธุรกิจเอกชน

.   

.แต่สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้ในงานนี้ก็คือ ความตั้งใจที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน..การได้รู้จักกัลยาณมิตรใหม่ๆแบบไม่มีสังกัด..

ฉันดีใจมากที่ได้มีโอกาสพบกับเพื่อนหลายคนที่ลปรร.กันทางบล็อก..ได้มาเจอะเจอตัวจริงๆ เช่น คุณปวีณา กะปุ๋ม ครูนง อจ.ดร.จันทวรรณ เป็นต้น..แต่ก็มีบางคน อาทิ อจ.ดร.ประพนธ์ คุณชายขอบ..อจ.ขจิต..คุณโอ๋อโณ ที่ฉันได้เห็นตัวจริงแล้วแต่ยังไม่กล้าเข้าไปพูดคุยด้วยเพราะมีคนล้อมตัวอยากรอพูดคุยด้วยเยอะเลยทีเดียวเลยได้แต่แอบมองอย่างปลื้มๆ..

ขอบคุณคุณปวีณามากค่ะสำหรับซองแดง..พี่เล็กศุภลักษณ์แซวว่าจะแต่งงาน..เมื่อเปิดดูจึงรู้ว่าเป็นสคสน่ารักๆที่คุณปวีณา/กุ้งเตรียมมาไว้ให้..คิดถึงคุณกฤษณา,คุณนู๋ทิมและอจ.จอห์นที่ไม่ได้มาเจอกันแต่เชื่อว่าคงได้อ่านและติดตามบันทึกเกี่ยวกับงาน.

.

มีเวทีสรุปบทเรียนก่อนปิดรายการดำเนินรายการโดยท่านอจดร.ประพนธ์และผู้แทนจากภาคส่วนต่างๆ...

ก่อนที่จะมาถึงไฮไลท์ปิดงานโดยอจ.วิจารณ์ทิ้งท้ายตอนปิดงานว่า งานKMครั้งหน้าอาจเป็นแบบแบ่งกันจัดตามภูมิภาคหรือที่เดิมไหมแต่นัดหมายช่วงเวลาไว้ก่อนว่าเป็นช่วงต้นเดือนธ.ค...นัดหมายเตรียมตัวไว้ล่วงหน้ากันก่อนนะคะ...