มาสนามบินซิดนีย์ ออสเตรเลียเป็นครั้งที่สอง ครั้งนี้เข้าช่อง Declare (สีแดง) อย่างมั่นใจ เพราะติ๊กไปเลยว่าเอายา กับอาหารแห้ง มา จะได้ไม่ต้องตื่นเต้นเร้าใจอย่างครั้งแรกที่ก็เอาเข้ามาเหมือนกัน แต่ดันไม่ declare และเข้าช่องเขียว (nothing to declare) ผลก็คือ ต้องเปิดกระเป๋าให้ค้น ใจแทบตกไปอยู่ที่ตาตุ่ม

ครั้งนี้เอายามา พวกยาแก้ท้องเสีย ยาแก้เจ็บคอ ยาฆ่าเชื้อ ด่านนี้ผ่าน เจ้าหน้าที่เห็นผู้เขียนหน้าตาใสซื่อ เซ็นกำกับที่ใบ immigation ให้ผ่าน

ส่วนเข้าอาหาร โอ้ย มีแต่พวกเครื่องปรุงโลโบ กับกาแฟ 3 in 1 ไม่กลัวอยู่แล้ว แต่...

ไหงขอดู เอ้าอยากดูก็ให้ดู

เค้าถามว่าในกระเป๋าใหญ่มีอะไร บอกว่ามีกาแฟ เค้าขอดู พอให้ดู เค้าถามว่า made in Thailand รึเปล่า ก็แหม เขียนภาษาไทยทุกคำซะขนาดนั้น ก็ต้องใช่ล่ะสิ แต่ว่าพลาดไปซะแล้ว เค้ายึดไปเลย อ้าวทำไมล่ะคะคุณเจ้าหน้าที่ อ๋อ นมที่ผลิตในไทย ห้ามนำเข้าครับ งุงิ เลย อะไรกัน ว่านมไทยได้ไง แต่ก็นะ มิน่าละ ยี่ห้อนี้ถึงได้ไม่มีขายในออสเตรเลีย แล้วยี่ห้อนี้ดันไม่เขียนภาษาอังกฤษ แถมไม่บอกส่วนผสมเป็นจำนวน % อีกด้วย มั่วไม่ได้เลย เพราะถ้ามีนมเป็นส่วนผสมน้อยกว่า 10 % จะเอาเข้าได้

<--หนึ่งในของที่ต้อง Declare

เค้าก็ถามว่ามีอะไรอีกมั้ย พลาดไปอีก เพราะเป็นคนซื่อ ดันบอกว่ามี บอกว่าไม่มีก็คงไม่ค้น "มีค่ะ มีโลโบ" เจ้าหน้าที่ขอดู...และก็พบว่า เป็นภาษาไทยอีกแล้ว อ่ะ แต่มีภาษาอังกฤษด้วย เค้าเลยเอาไปอ่านเอง ว่าแล้วก็มีผงทำขนมที่มีปัญหา เพราะมีส่วนผสมของนม (นั่นไงล่ะ มิน่าไม่มีขายอีกแล้วนี่เอง) พอดีว่าส่วนผสมเค้าเขียนเป็นแบบนี้

น้ำตาล 55% ครีมเทียม 25% กะทิผง 8.3% ไข่ผง 2.7% ...
Sugar, Non-Dairy Creamer (Glucose, Plam Kernel Oil, Casein), Coconut Cream Power, Whole Egg Powder...

จึงเป็นช่องให้ผู้เขียนมั่วนิ่มได้เลยจ้า

ใครทราบมั้ยคะว่า มั่วไปอีท่าไหน...!???

แต่สรุป มีบางอัน คิดไม่ทัน บอกพลาดไป โดนยึดโลโบไปอีก 3 ซอง จากเกือบยี่สิบซอง ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้ล่ะกันนะคร้าบบบ

^____^

อ้างอิง ดูข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับคนจะบินมาออสเตรเลียนะคะ

http://www.affa.gov.au/content/publications.cfm?ObjectID=91BEA21E-F661-4C28-993E5D87CAB8AF20