ธุรกิจสปากับโอกาสในการร่วมทุนกับต่างชาติ

 

คำถาม...

      ธุรกิจของท่านมีโอกาสร่วมทุนกับต่างชาติหรือไม่ และมีรูปแบบในการร่วมทุนอย่างไร?

 

ตอบ...

     มีโอกาสร่วมทุนกับต่างชาติ   เนื่องจากมีญาติที่ไปทำงานและมีครอบครัวกับชาวต่างชาติ โดยอาศัยอยู่ต่างประเทศเป็นเวลานาน  และมีความสนใจที่จะกลับมาอยู่เมืองไทย และทำธุรกิจในเมืองไทย ในอนาคตอาจมีโอกาสได้ร่วมลงทุน กับครอบครัวของญาติที่เป็นชาวอเมริกัน  นอกจากนี้ธุรกิจสปายังเป็นธุรกิจที่ชาวต่างชาติสนใจ และได้รับการยอมรับว่าสปาไทยเป็นสปาที่ได้มาตรฐาน

   รูปแบบในการร่วมลงทุน

     คิดว่ารูปแบบที่เหมาะสม คือการตั้งเป็นบริษัท แล้วให้ชาวต่างชาติมาร่วมลงทุน โดยเราเป็นกรรมการผู้จัดการ และชาวต่างชาติเป็นผู้ถือหุ้นหนึ่งในธุรกิจ 

     โดยมีสัดส่วนเราถือหุ้น 51%  และผู้ถือหุ้นที่เป็นคนไทยอื่น กับชาวต่างชาติถือหุ้น รวมกัน49 % 

      ที่ใช้สัดส่วนดังกล่าว เนื่องจากความตั้งใจแต่แรกในการตั้งธุรกิจ คือสนใจในรูปแบบของเจ้าของคนเดียว  แต่เนื่องจากเหตุผลทางด้านธุรกิจ จึงคิดว่ารูปแบบบริษัท จะมีความเหมาะสมมากกว่า แต่อยากให้คงความคล่องตัว และอำนาจการตัดสินใจและการบริหารเอาไว้  จึง ถือหุ้นไว้เอง 51%   ส่วนสัดส่วนที่เหลือ อีก 49% ที่เกิดจากการถือหุ้นของคนไทย และชาวต่างชาติ ทำให้ชาวต่างชาติถือหุ้นไม่เกินกึ่งหนึ่ง ตามพรบ การทำธุรกิจของคนต่างด้าวอีกด้วย

     อีกกรณีหนึ่ง อาจขยายธุรกิจให้ธุรกิจ มีบริการเพิ่มเติมนอกเหนือจากการบริการสปา เช่นเป็น Spa & Cusine หรือ  Fitness & Spa โดยเรารับผิดชอบดูแลสปา ส่วนผู้ถือหุ้นชาวต่างชาติดูแลบริหารในส่วน บริการอื่นที่เพิ่มขึ้น

     สัดส่วนในการถือหุ้น ในรูปแบบนี้คิดว่าจะถือหุ้นไว้เอง 50 % และ ให้ชาวต่างชาติถือหุ้น ได้49% และผู้หุ้นไทยรายอื่นอีก 5 คนรวมกัน 1%  เพื่อให้อำนาจในการบริหารกับชาวต่างชาติในการดูแลการบริการในส่วนที่เพิ่มขึ้นอย่างเต็มที่ โดยยังอยู่ภายใต้พรบ การทำธุรกิจของคนต่างด้าว

 

ลินดา วัฒนเกียรติวงศ์

4818140064

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การบ้านกฎหมายธุรกิจ

คำสำคัญ (Tags)#homework11#ธุรกิจสปากับโอกาสในการร่วมทุนกับต่างชาติ

หมายเลขบันทึก: 66159, เขียน: 09 Dec 2006 @ 06:53 (), แก้ไข: 20 Jun 2012 @ 11:49 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)