ในชีวิติจริงดิฉันต้อง deal กับผู้ใหญ่หลักๆ ส่วนใหญ่เป็นวิทยากร เมื่อดิฉันจะต้องติดต่อกับผู้ใหญ่ดิฉันหมายความถึงผู้บริหารระดับสูง..ผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ....ที่เราต้องการความอนุเคราะห์...ขอความช่วยเหลือ...ตัวอย่างที่ต้องติดต่อ 
1.ติดต่อผู้เชี่ยวชาญมาเป็นวิทยากร.....
2.เชิญผู้ใหญ่มาร่วมงานอะไรบางอย่างเพื่อเป็นเกียรติ..เช่นเชิญระดับสูงสุดขององค์กรมาเปิดงานเรา หรืออยากให้ผู้ว่าราชการ มาเปิดงาน
3.ของบประมาณจะทำนั่น..นี่...
4.ขอเงินสนับสนุน
5.หรือแม้กระทั่งขอเปิดทางสู่ความสำเร็จบางประการโดยใช้ความมีตำแหน่ง...จากผู้ใหญ่(อันนี้ปิดทางเลยขอให้มีน้อยที่สุด)เช่นอยากให้วิทยากรท่านนี้มางานนี้..ต้องเชิญท่านนี้มาร่วมเวที หลอกให้ท่านนี้มาร่วมเวทีโดยเอาอีกท่านมาร่วมเวที จะด้วยกรณีไหนก็ตามทั้งหมดที่ต้องใช้ในการ เจรจาติดต่อกับผู้ใหญ่คือ
1.มีความอ่อนน้อมถ่อมตนประดับกายให้เป็นนิสัย
แสดงถึงการให้เกียรติคู่สนทนา "ทางวาจา" "กริยาท่าทาง" ดิฉันยอมรับว่าไม่ได้มีมาแต่กำเนิด.....อันที่จริงนิสัยอ่อนน้อมถ่อมตนต้องสร้างไว้กับตัวและกับทุกคน
2.มีผลงานหรือทำงานจริงจังทุกๆ เจ้านายมีสิ่งที่เหมือนกันคือ"ชอบคนทำงาน"สร้างความรู้จักโดยการทำงาน..ความจริงใจในการทำงาน..
เป็นที่ต้องสั่งสมจนผู้ใหญ่รับรู้ว่าเราเป็นคนอย่างไรหากเป็นเช่นนั้นแล้วอะไรที่ท่านสามารถอุปถัมภ์ค้ำชูได้และไม่ทำให้ท่านด่างพร้อย ท่านจะไม่ละเลยที่จะทำและมักจะออกปากเองว่ามีอะไรโทรมานะ..มือถือของผมมีใช่มั๊ย..แต่ถึงกระนั้น
3.ไม่ควรโทรศัพท์ถึงท่านโดยตรง  ต้องติดต่อผ่านเลขาฯเป็นความจริงว่าผู้ใหญ่ไม่ค่อยว่าง.....และยากที่คนเล็กๆ อย่างเราจะได้พูดคุยด้วยตัวเอง...ส่วนใหญ่จะผ่านเลขาหน้าห้องคุยผ่านเลขาฯถึงสิ่งที่เราต้องการติดต่อ"พี่..หนูมีเอกสารจะหารือท่าน..ไม่ทราบว่าจะเป็นไปได้มั๊ยคะในวันนี้.." "ทำไมต้องคุยเองหล่ะเสนอเป็นเอกสารได้มั๊ย..ท่านอยู่ห้องประชุมตลอดท่านยุ่งมากหรือไม่ก็ท่านเหนื่อยมากแล้ววันนี้" รออีก 2วันจะโปร่งหน่อย(กรุณาคิดในใจโอ๊ยตั้งสองวัน)"งั๊นหนูเสนอขึ้นไปนะคะ..เผื่อท่านมีจังหว่ะได้อ่าน..หรือได้แวะเข้ามา และหนูรอ 2 วัน ที่จะได้รับการนัดจากพี่ด้วยนะคะ"
4.ส่งอีเมลบอกความต้องการบอกรายละเอียดแบบจากใจที่สุดและอย่าลืม copy ให้คุณเลขาด้วย
5.อย่าพูดเย่นเย้อ..หากมีจังหวะที่จะพูด..พูดความประสงค์ไปเลยไม่ต้องเกริ่นยกแม่น้ำทั้ง 5
6.หากท่านตอบไม่สะดวกอย่าเซ้าซี้..ไม่ลืมที่จะกล่าวขอบคุณ.แม้ไม่ได้ตามความประสงค์....ค่ะหนูหวังว่าในโอกาสต่อไปมหาวิทยาลัย....จะได้รับเกียรติจากท่านนะคะ(โปรดดูข้อ 1 ท่านไม่ว่างจริงๆ ขอให้เชื่อเช่นนั้น)
7.ห้ามขอให้ท่านทำอะไรที่เอื้อประโยชน์แก่ตนมากกว่าส่วนรวม
8.สำหรับเรื่องขอเงินนี่ไม่คุ้นกันจริงอย่าเชียวนะ..คุ้นก็ไม่ควรถือเป็นเรื่องส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นขอสนับสนุนงานเลี้ยงปีใหม่....หรืองานสังสรรค์...ท่านจะเติมใจให้เอง....
.ดิฉันตกม้าตายมาแล้วโดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ในการปฐมนิเทศอาจารย์ใหม่เมื่อหลายปีก่อน...ดิฉันเชิญวิทยากรทีมใหม่มาทำกลุ่มสัมพันธ์ช่วงกลางคืน....ไม่ทราบอีท่าไหน..วิทยากรท่านนั้นดันมาเล่นกับผู้บริหารสูงสุดของดิฉัน.."เชิญรับรางวัลที่ท่านอธิการบดี"โดยไม่มีการบอกกล่าวล่วงหน้า ท่านไม่ได้เตรียม..บังเอิญไม่มีแบงค์ย่อย...4 รางวัล โดนไป 2,000.-แม้มิสบตาผู้ใหญ่....ดิฉันก็รู้ว่าไม่เหมาะเสร็จงานรีบขอโทษท่าน.."ท่านคะรายการนี้หลุดคิวหนูขอโทษค่ะ.." ......"ไม่เป็นไรคราวหลังต้องระวังในการเลือกวิทยากรนะ"...งานนั้นเป็นบทเรียน...เวลาติดต่อวิทยากร...ต้องคุยเลยเรื่อง sensitive ทั้งหลายห้ามคิดว่า..ไม่น่าจะเกิด นำมาเล่าสู่กันฟังยามดึกค่ะ