ทำอย่างไรดี เมื่อผิวกายและผิวหน้าในวัยรุ่นกำลังจะถูกเปลี่ยนให้เข้าสู่วัยกลางคน  ? 

     คำถามนี้อาจไม่กระทบใครบางคน แต่กับบางคนมันกระแทกใจอย่างแรง อ้าว  ..ก็ในเมื่อไม่กี่วันมานี้ยังยิ้มได้โดยไม่เห็นรอยยับบนใบหน้าเลย  แต่วันนี้ทำรู้สึกหน้ายับๆชอบกล  ...อย่าเพิ่งตกใจไปครับ ผมมีวิธีแก้  โดยไม่ต้องไปพึ่งของราคาแพง มีแบรนด์ติดหู ราคาเว่อร์จนต้องเป็นหนี้เครดิต ..

     เพียงแค่มี 1.ขมิ้น (หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ดูใหม่ๆหน่อยนะ)  2.มะนาว(มะนาวลูกนะไม่ใช่บีบใส่ขวดสีขุ่นๆนั่น) 3.น้ำผึ้งแท้ จะ99.99% หรือ 100% ก็แล้วแต่  เอาละพอได้ทั้ง 3 อย่าง หาถ้วยกระเบื้องเล็กๆ ถ้วยใส่นำพริกที่ยังไม่เคยใช้ก็ได้ แล้วเทขมิ้นผงไปซัก 2 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆเทนะ จะคลุ้งติดเสื้อเลยละ (แล้วจะหงุดหงิดจนหน้าแย่ไปกว่าเดิม)  ต่อไป นำน้ำมะนาวบีบสดๆเลยยิ่งดี แต่ไม่ต้องใส่เปลือกลงไปนะ ไม่ใช่ส้มตำ ..แล้วเทน้ำผึ้งสัก1-2 ช้อนโต๊ะสังเกตว่า น้ำผึ้งข้นมากมั้ย ยิ่งข้นก็ยิ่งดี  เอาละ  ผสมให้เข้ากัน

      จากนั้นก็เตรียมสภาพหน้าให้พร้อม ล้างหน้าให้สะอาด  แล้วนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทาบนหน้า ใช้ไม้พายเล็กๆก็ได้นะ แต่ให้ดีก็นิ้วนั่นแหละ กันเองดู ถนัดด้วย เมื่อทาทิ้งสักพัก จะเริ่มคัน เพราะฤทธิ์มะนาว แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะเครื่องสำอางที่คุณใช้อยู่ร้ายกาจกว่านั้นเยอะ ทิ้งไว้ซัก 5-10 นานที แล้วแต่ความอดทน(และความหนา-บางของหน้าด้วย)  จากนั้นค่อยๆ เช็ดออกด้วยสำลีแผ่นที่แช่กับน้ำเย็นๆไว้แล้ว เช็ดให้ทั่วไปหน้า  เช็ดออกให้หมดเท่าที่จะทำได้ แล้วไปล้างหน้าด้วยน้ำเย็นๆๆ 

      จากนั้นกลับมาหั่นแตงกวาเป็นชิ้นบางๆ ด้วยมีด 2 คม แล้ววางให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้จนรู้สึกว่าแตงกวาไม่เย็น ก็เอาทิ้งได้เลย ไม่ต้องนำไปจิ้มกับน้ำพริกะปิอีกเพราะเสียดายแตงกวานะ  แล้วล้างหน้าด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง  สุดท้าย ทาโลชั่นที่เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์อย่างเดียวให้ทั่วหน้า แล้วนอนพักซักงีบ บอกไว้ก่อนเลยนะ อย่ารีบออกไปเที่ยวที่ไหนล่ะ ไม่งั้นหน้าจะไหม้เพราะฤทธิ์แดด คราวนี้ความอดทนก็จะไม่เหลือให้ทำแบบนี้ในครั้งต่อไป

      เมื่อคุณตื่นขึ้นมา คุณจะพบว่า ผิวหน้าคุณนิ่มและสะอาด ทาแป้งก็จะติดผิวดี ถ้ามีเวลาให้ทำแบบนี้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์  แต่บอกไว้ก่อนนะ ว่าต้องอดทน หาคนช่วยด้วยก็ได้ เปลี่ยนกันทำ  อีกอย่างเป็นการดูแลตัวเองโดยไม่ต้องไปพึ่งหมอที่ไหน  ไม่ว่าผู้หญิงผู้ชายทำได้หมด เพราะการดูแลตัวเองที่ดี เป็นสัญญาณบอกว่าเราจะดูแลคนอื่นได้ดีด้วยเช่นกัน

แล้วเจอกันนะครับ  ชอบไม่ชอบยังงัยบอกผมด้วยนะครับจะได้ปรับปรุง

บาส