เรา 2 คน (คุณเล็ก-สาวมหัศจรรย์-ศุภลักษณ์) ได้รับมอบหมายจากอ.จันทวรรณให้ช่วยดำเนินรายการในช่วงนี้ โดยอ.จันทวรรณรับหน้าที่เป็นตากล้อง และมีอ.ธวัชชัยช่วยเชียร์อยู่หลังห้องตลอดรายการ

เราเปิดรายการด้วยการแนะนำตัวเอง เล่าว่าทำไมเราจึงมาเขียนบล็อก แต่ละบล็อกของเรา 2 คนมีที่มาที่ไปอย่างไร ดังที่ท่านอ. Beeman กรุณารายงานสดไว้ในบันทึกนี้ จากนั้นเราก็มีการถามคำถามเกี่ยวกับ GotoKnow เริ่มจากว่ามีการให้บริการวันแรกเมื่อใด (ใครรู้บ้างเอ่ย) ระหว่างนี้เรามีคุณขจิต และ อ. Beeman รวมทั้งท่านอ.วัลลาและคุณหมอพิเชฐ ให้ความกรุณามาช่วยเพิ่มสีสันให้กับรายการของเรา ตัวเองรู้สึกอบอุ่นและพยายามเก็บเกี่ยวความชื่นใจจากการได้อยู่ในบรรยากาศของกัลยาณมิตรกันโดยตรงแบบ F2F หลังจากที่ได้สัมผัสแบบ B2B มาแล้วใน GotoKnow ตลอดเวลา เรียกได้ว่าถ้าไม่ได้พูด ก็จะมีรอยยิ้มติดหน้าอยู่ตลอดเวลาด้วยความสุขใจ

สิ่งที่ดีใจมากที่สุดอย่างหนึ่งในวันนั้นก็คือ การที่เราสามารถเชิญท่านอ.หมอวิจารณ์มาคุยให้พวกเราฟังได้ โดยปฎิบัติการแบบสายฟ้าแลบคือ เห็นท่านมาชะโงกสังเกตการณ์อยู่หน้าห้องพอดี ในขณะที่เรากำลังจะเรียกบล็อกเกอร์ขึ้นมาให้สัมภาษณ์กันอยู่เชียว ท่านกรุณามาเล่าให้ฟังว่า ในการบันทึกสำหรับ GotoKnow นั้น ท่านใช้วิธีจิ้มดีดเอาเหมือนกัน และส่วนใหญ่ก็ให้คุณเก๋โพสให้ ท่านมีความสุขกับการที่ได้ลงในบันทึกว่าเขียนที่นั่นที่นี่ เช่นบนเครื่องบิน บนรถไฟ ท่านมีการตรวจทานก่อนนำขึ้นบล็อกด้วย ทำให้ไม่เคยเห็นตัวพิมพ์ผิดในบันทึกของท่านอาจารย์เลย (จำได้ว่าน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับปริมาณบันทึกที่ท่านมี) ท่านสามารถเขียนบันทึกได้เป็นสิบภายในวันเดียว และมีหลายๆครั้งที่ เริ่มด้วยความคิดอย่างหนึ่งตอนลงมือเขียน แล้วก็ได้อะไรๆเพิ่มเติมขึ้นมาในระหว่างที่เขียนไป เขียนไปๆ
     น่าเสียดายที่ไม่มีปากกาหรือดินสอในมือ จึงไม่สามารถจดบันทึกสิ่งที่ท่านอาจารย์พูดได้ครบถ้วน เท่าที่เล่ามานี้คือการเก็บเกี่ยวด้วยความจำ เท่านั้นเอง  แต่ก็ประทับใจในการพูดของท่านไม่น้อยกว่าเวลาอ่านบันทึกของท่านเลย

ท่านอ.วัลลาได้กรุณาเล่าเพิ่มเติมส่วนนี้ไว้ในบันทึกของท่านได้อย่างน่าชื่นชมที่นี่ค่ะ ขอเชิญไปอ่านบันทึกดีๆของท่านด้วยนะคะ ประทับใจท่านอ.วัลลามากๆค่ะ ทุกบันทึกของท่านเกี่ยวกับงานมหกรรมฯ เป็นบันทึกในดวงใจเลยค่ะ

<table border="1" cellpadding="1"><tbody>

   

 เราต่างก็เล่าที่มาที่ไปของเรากันเอง

 เราต่างก็ชื่นชมอ.หมอวิจารณ์

   

 อ.หมอวิจารณ์กรุณาให้เราสัมภาษณ์

 อ.วัลลากำลังฟังอ. Beeman

   

 คุณปวีณากับคุณหมอพิเชฐ ถูกคอกันน่าดู

 คุณ Handy กับคุณศุภลักษณ์ ดูเหมือนกำลังร้องเพลงอยู่เลย

</tbody></table></span></span><blockquote><p>วันนั้นเราได้มีการสัมภาษณ์ บล็อกเกอร์กันหลากหลายรูปแบบ ทั้งคุณเล็กสัมภาษณ์ และขอให้บล็อกเกอร์สัมภาษณ์กันเอง รวมทั้งบล็อกเกอร์หน้าใหม่ หน้าเก่า กำลังจะใส่หน้า ต่างก็ยินดีออกมาพูดคุย เช่นคุณ Beeman กับอ.วัลลา คุณปวีณา คุณหมอพิเชฐ คุณ Handy คุณขจิต และ.... ใครอยากรายงานตัวว่า มาร่วมงานวันนั้นด้วยไว้ในความคิดเห็นต่อด้วยก็จะขอบคุณเป็นอย่างยิ่งค่ะ จะได้ทำบัญชีรายชื่อ สำหรับการรวมพลฯครั้งต่อๆไป ดีไหมคะ</p></blockquote><p>ต้องขออภัยเป็นอย่างมากที่ไม่สามารถจดจำถ้อยความที่ท่านทั้งหลายกรุณาถ่ายทอดออกมา เพื่อรายงานสมาชิก GotoKnow ได้ แต่เห็นทางผู้จัดงานมหกรรมฯได้จัดให้มีการบันทึกเทปรายการในห้องไว้ตลอดเวลา เป็นคนหนึ่งที่จะขออุดหนุนซื้อเก็บไว้ด้วยค่ะ (เมื่อมีออกจำหน่าย) ยังมีเรื่องอยากบอกเล่าอีกมากมาย อันเนื่องมาจากงานช่วงนี้ แต่คงไม่มีเวลาแล้ว จึงขอเก็บเอาไว้ในความทรงจำต่อไป ด้วยความขอบคุณ GotoKnow ขอบคุณ 2 ผู้พัฒนาระบบ ขอบคุณ สสส. สคส.และสกว.สำหรับการที่ทำให้พวกเราได้พบกัลยาณมิตรและความรู้สึกดีๆเหล่านี้ </p>