เรื่องเล่าสบาย สบาย เช้านี้ที่กรุงเทพมหานครอากาศสบายๆ และมีเพื่อนโทรมาจากจังหวัดยโสธรสอบถามว่ากินข้าวเช้าหรือยัง ถ้ายังไม่กินให้มากินอ่อมหอยด้วยกันนะเพราะวันนี้มีเมนูเด็ดแกงอ่อมหอยขม (อีสานเรียกหอยจูบ)  อร่อยมาก ซึ่งผมก็ได้แต่กลืนน้ำลายอร่อยกับเพื่อน

หอยขมกับเกษตรประณีต  ช่างบังเอิญเหลือเกินครับพอพูดถึงเรื่องหอยก็นึกขึ้นมาได้ทันทีครับว่าหอยเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาเลี้ยงในระบบเกษตรประณีตได้เป็นอย่างดี  เนื่องจากหอยจัดเป็นสัตว์///สะเทือนน้ำสะเทือนบก/// (ผิดครับ) ขอแก้ เป็น สะเทินน้ำ สะเทินบก เพราะอยู่ในน้ำก็ได้ อยู่ในดินที่ไม่มีน้ำก็ได้ (เข้าไง) เป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย กินอาหารพวก Planktons  ทั้งพืชและสัตว์เป็นอาหาร จึงทำให้ต้นทุนค่าอาหารต่ำ มีทั้งที่ออกลูกเป็นไข่ และเป็นตัว  แต่หอยขมจะออกลูกเป็นตัวนะครับ ครั้งๆหนึ่งๆ ก็ราวๆ 20 – 30 ตัว ขึ้นกับความสมบูรณ์พันธุ์ ซึ่งเดิมทีเดียวหอยจะเป็นอาหารโปรตีนชั้นเยี่ยมที่มีราคาถูก ของพี่น้องชาวอีสานมาอย่างยาวนาน แต่ทุกวันนี้กลับตรงกันข้ามแล้วครับเพราะหอยเริ่มหากินยากขึ้นและมีราคาแพง ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งที่พี่น้องที่ทำการเกษตรแบบประณีตเราจะเอามาเลี้ยงเพื่อกินและขายต่อไป หากสงสัยและต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่พ่อขาน บ้านสว่าง ต.สำราญ อ.เมือง จ.ยโสธร เพราะเราทำการศึกษาร่วมกันมาเมื่อปีที่แล้ว

หอยกับความเชื่อในการเดินทาง  แปลกแต่จริงครับ พอพูดเรื่องหอยชักมันส์  เราบอกว่าหอยเป็นอาหารของคนอีสาน และพี่น้องคนลาว แต่ก็มีเรื่องเล่าอีกเช่นกันครับ คือว่า เมื่อวานผมได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ( Share & Learn ) กับเพื่อนนักศึกษาด้วย ซึ่งเพื่อนผมเป็นอาจารย์สอนอยู่มหาวิทยาลัยแห่งชาติลาว แต่มาเรียนต่อที่เมืองไทย และเราได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เกี่ยวกับประเพณีและวัฒนธรรม ซึ่งเพื่อนผมก็เล่า แบบ Dialoged  มาก และผมก็ได้นั่งฟังอย่างตั้งใจ (Deep listening) เช่นกัน อีกทั้งนั่งกินข้าวไปด้วยซึ่งเพื่อนก็ได้เล่าหลากหลายเรื่องมากแต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ผมเห็นว่าน่าที่จะได้มาเล่าสู่กันฟัง ในบรรยากาศแบบหอยๆ เผื่อพี่น้องชาว GotoKnow  จะได้เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ (ลาว) อย่างสบายใจ เพื่อนผมเล่าให้ฟังว่าในการเดินทางโดยเรือ และรถยนต์ในประเทศลาวนั้นเขาห้ามผู้โดยสารเอา หอย และเต่า ขึ้นรถโดยสารไปด้วย เนื่องจากเขามีความเชื่อ (Believe) ว่ามันไม่ดี ไม่เป็นสิริมงคล (เป็นกาลิกิณี) ซึ่งผมก็พยายามถามเหตุผลว่าทำไมถึงเชื่อเช่นนั้น เพราะทั้งสองก็เป็นอาหารชั้นเยี่ยมเลยไม่ใช่หรือ ก็ได้คำตอบว่า น่าจะเป็นการเปรียบเปรยว่าถ้าหากเอาหอย และเต่าไปด้วย จะทำให้การเดินทางถึงจุดหมายปลายทางได้ล่าช้าเหมือนกับพฤติกรรมการเดินของหอย และเต่า นั่นเอง ดังนั้นหากไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่นะครับ (เพราะเป็นความจริง)

ขอบคุณครับ

อุทัย   อันพิมพ์

8 ธันวาคม  2549