เทคนิคการสอน Drawing ของศิลปิน

  ติดต่อ

  อาจารย์สงัด ปุยอ๊อก ศิลปินล้านนาที่มีชื่อเสียงจากผลงานด้านจิตรกรรมในระดับประเทศ จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญแห่งหนึ่งของนักศึกษาที่เรียนวิชาเอกศิลปะและวิชาที่เกี่ยวข้อง   

         การสอนนักศึกษาวิชาเอกวัฒนธรรมที่หลายคนไม่มีพื้นฐานของการปฏิบัติ Drawing มาก่อน เป็นเรื่องไม่ยากลำบากมากนัก เพราะเชื่อว่านักศึกษาคงจะ มีพื้นฐานของการเรียนวิชาทัศนศิลป์มาบ้างในโรงเรียนมัธยมศึกษา อย่างน้อยก็เคยวาดรูปมากันทุกคน แต่การจัดการเรียนรู้ก็ยากกว่านักศึกษาวิชาเอกศิลปะแน่นอนตรับ

         กิจกรรมหนึ่ง ที่กำหนดไว้ในแผนการสอนคือ การไปศึกษากับวิทยากรภายนอก และแหล่งเรียนรู้ภายนอกมหาวิทยาลัย บ้านอาจารย์สงัด  ปุยอ๊อก   ศิลปินล้านนาที่มีชื่อเสียงจากผลงานด้านจิตรกรรมในระดับประเทศ จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญแห่งหนึ่งของนักศึกษาที่เรียนวิชาเอกศิลปะและวิชาที่เกี่ยวข้อง 

         วันที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๔๙ เวลา ๑๒.๓๐-๑๕.๓๐ น. จึงเป็นวันเวลาที่กำหนดให้นักศึกษาวิชาเอกวัฒนธรรม ไปเรียนที่บ้าน อ.สงัด  ปุยอ๊อก อาจารย์เคยสอนวิชาศิลปะในคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาก่อน จากการสังเกตการถ่ายทอดของอาจารย์ ท่านมีเทคนิคการสอนในเรื่อง Drawing อย่างไรนั้น เย็นนี้เก็บมาเล่าต่อครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โลกแห่งศิลปะ สังคม วัฒนธรรม ชุมชน

หมายเลขบันทึก: 65897, เขียน: , แก้ไข, 2012-06-22 15:52:38+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #ศิลปะ#เรื่องเล่า#วัฒนธรรม#เทคนิคการสอน

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)