เทคนิคการสอน Drawing ของศิลปิน

ศักราช
อาจารย์สงัด ปุยอ๊อก ศิลปินล้านนาที่มีชื่อเสียงจากผลงานด้านจิตรกรรมในระดับประเทศ จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญแห่งหนึ่งของนักศึกษาที่เรียนวิชาเอกศิลปะและวิชาที่เกี่ยวข้อง

         การสอนนักศึกษาวิชาเอกวัฒนธรรมที่หลายคนไม่มีพื้นฐานของการปฏิบัติ Drawing มาก่อน เป็นเรื่องไม่ยากลำบากมากนัก เพราะเชื่อว่านักศึกษาคงจะ มีพื้นฐานของการเรียนวิชาทัศนศิลป์มาบ้างในโรงเรียนมัธยมศึกษา อย่างน้อยก็เคยวาดรูปมากันทุกคน แต่การจัดการเรียนรู้ก็ยากกว่านักศึกษาวิชาเอกศิลปะแน่นอนตรับ

         กิจกรรมหนึ่ง ที่กำหนดไว้ในแผนการสอนคือ การไปศึกษากับวิทยากรภายนอก และแหล่งเรียนรู้ภายนอกมหาวิทยาลัย บ้านอาจารย์สงัด  ปุยอ๊อก   ศิลปินล้านนาที่มีชื่อเสียงจากผลงานด้านจิตรกรรมในระดับประเทศ จึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญแห่งหนึ่งของนักศึกษาที่เรียนวิชาเอกศิลปะและวิชาที่เกี่ยวข้อง 

         วันที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๔๙ เวลา ๑๒.๓๐-๑๕.๓๐ น. จึงเป็นวันเวลาที่กำหนดให้นักศึกษาวิชาเอกวัฒนธรรม ไปเรียนที่บ้าน อ.สงัด  ปุยอ๊อก อาจารย์เคยสอนวิชาศิลปะในคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาก่อน จากการสังเกตการถ่ายทอดของอาจารย์ ท่านมีเทคนิคการสอนในเรื่อง Drawing อย่างไรนั้น เย็นนี้เก็บมาเล่าต่อครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน โลกแห่งศิลปะ สังคม วัฒนธรรม ชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#ศิลปะ#เรื่องเล่า#วัฒนธรรม#เทคนิคการสอน

หมายเลขบันทึก: 65897, เขียน: 08 Dec 2006 @ 05:50 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 15:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)