ชีวิตที่พอเพียง 3331. ความหมายของอัตราว่างงานต่ำในโลกยุคใหม่


ในโลกยุคใหม่นี้ ความหมายของสิ่งหรือปรากฏการณ์ต่างๆ ไม่จำเป็นต้องเหมือนความหมายในสมัยก่อนหน้านี้    นี่คือสาระจากบทความเรื่อง Full Employment? The Economy Isn’t Acting Like It โดย Geoff Colvin ในนิตยสาร Fortune ฉบับประจำเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๑  

คำว่า “ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย” อาจใช้ไม่ได้อีกต่อไป ในหลากหลายเรื่อง เพราะบริบทมันเปลี่ยนไป     

จากสถิติระยะยาว ในเชิงประวัติศาสตร์เมื่อไรก็ตามที่อัตราว่างงานต่ำมาก    จะตามมาด้วยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และภาวะเงินเฟ้อ    ดังนั้น สภาพที่อัตราว่างงานของสหรัฐอเมริกาลดลงไปต่ำสุดในรอบ ๖๐ ปี    คือเหลือเพียงร้อยละ ๓.๗    เขาก็ระวังตัวทันที ว่าเป็นสัญญาณว่าเศรษฐกิจตกต่ำจะตามมาหรือไม่   

คำตอบคือ “ไม่น่าจะเกิด”   เพราะในยุคนี้โครงสร้างแรงงานได้เปลี่ยนไปแล้ว     และตัวเลข ๓.๗ ก็เป็นตัวเลขที่หยาบมาก    มี “ความจริง” ที่ซ่อนอยู่มากมาย   

“ความจริง” อย่างหนึ่งที่ใหม่สำหรับผมคือ prime working age    หรือช่วงชีวิตที่ทำงานเก่งที่สุด   เขาบอกว่าคืออายุช่วง ๒๕ – ๕๔ ปี    หากเชื่อตามนี้ ช่วงชีวิตของคนเราช่วงที่ทำงานเก่งสั้นมากนะครับ แค่ ๒๙ ปี    แต่ผมเถียงครับ    เถียงจากประสบการณ์ส่วนตัว (n = 1) ว่าผมทำงานเก่งที่สุดในช่วงอายุ ๓๐ – ๖๕ ปี เป็นเวลา ๓๕ ปี   ซึ่งผมผ่านช่วงนั้นมานานมากแล้ว   

เขาบอกว่า ตัวเลขสำคัญคือ อัตราการทำงานของคนในช่วงทำงานเก่งที่สุด    ซึ่งในสหรัฐอเมริกา ปี ค.ศ. 2000 เท่ากับร้อยละ ๘๒   ขณะนี้ร้อยละ ๗๙.๓          

วิจารณ์ พานิช

๒๔ พ.ย. ๖๑


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

658862

เขียน

20 Dec 2018 @ 19:54
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก