ผ่านไปแล้วกับความประทับใจ ในการมา Study tour ของ คณะนักศึกษา และอาจารย์ ม.เทคโนโลยีราชมงคลพระนคร วันที่ ๓ ธันวาคม ๔๙ ที่ผ่านมา

อากาศที่เริ่มหนาว ...เป็นจุดเริ่มต้นของความประทับใจให้กับผู้มาเยือนเมืองปาย เมืองท่องเที่ยวที่น่ารักที่แทรกตัวอยู่ท่ามกลางขุนเขาและสายหมอก กรุ่นกลิ่นมิตรภาพ

นักศึกษาส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง...มาจาก สาขาการท่องเที่ยว และส่วนหนึ่งมาจากคณะบัญชี บริหารธุรกิจ ซึ่งผมคิดว่า เมืองปาย น่าจะเป็นจุดมุ่งหมายของสาวๆเหล่านี้เช่นกัน

น้องๆหลายคน บอกกับผมว่า อยากมาเที่ยวมาก ได้ยินแต่ชื่อของปาย และได้ดูบรรยากาศเมืองปายผ่านจากหนังเรื่อง "รักจัง"

ทางคณะมาถึงเมืองปายก็เป็นช่วงเวลาช่วงกลางวันพอดี ด้วยความที่ทั้งหมดไม่เคยมาปาย ผมเลยนัดให้เจอกันที่ลานจอดรถโรงพยาบาลปาย และผมจะไปรับคณะที่นั่น....(สถานที่นัด ที่ง่ายๆ ควรเป็นที่ ที่ว่าการอำเภอ สถานีตำรวจ ฯลฯ  น่าจะหาง่ายสุด) แต่ชาวทัวร์กรุ๊ปนี้นัดที่โรงพยาบาลครับ

นำทัวร์ไปรับประทานอาหาร ที่ Babana house วันนี้ป้าอาภรณ์ที่น่ารักของผมมีเมนูไทยใหญ่อร่อยๆให้คนเมืองกรุงลิ้มรส มี ข้าวหมกไก่ ข้าวซอยไก่ และ ขนมจีนน้ำเงี้ยวให้เลือก...สังเกตว่าสาวๆเมืองกรุง กินเก่งมาก ..คนทำกับข้าวเลยยิ้มแก้มแทปปริ เพราะอาหารเกือบไม่พอ

จากนั้นผมพาทัวร์ไปวัดพระธาตุแม่เย็น เป็นวัดแห่งหนึ่งในปาย ที่มีจุดชมวิวที่สูง เห็นภาพความสวยงามของเมืองปายได้อีกจุดหนึ่ง แม้ว่าจะเป็นช่วงบ่ายแต่อากาศก็ไม่ได้ร้อนอย่างที่คิด กลับเย็นๆมีสายลม ที่พัดช่วงข้าวเบามาตลอด

หลังจากชมวิวสวยๆเสร็จ พาน้องๆเดินเที่ยวในตัวอำเภอปาย และพาอาจารย์เข้าที่พัก ที่ "ไฮ่อุ้ยต๋าคำ" ไม่ไกลจากบ้านผมมากนัก ที่นี่มีอะไรดีๆซ่อนไว้มากมาย เป็นที่พักแบบชนบท และแอบอิงกับธรรมชาติ ...ประมาณว่าจะอาบน้ำเรามีห้องอาบน้ำที่เปิดโล่งชมดาว และน้ำค่อยๆไหลรินลงมาจากคบไม้

ที่นี่เราสนุกกับไอเดียที่ไม่เหมือนใครของเจ้าของ "ไฮ่อุ้ยต๋าคำ" เป็นอย่างมาก อาจารย์ทุกท่านล้วนประทับใจ และติดใจ

ช่วงค่ำเรามีนัดทานอาหารจีนยูนนานที่บ้านสันติชล มีการบรรยายเกี่ยวกับการท่องเที่ยวโดยชุมชน ประวัติคนจีนที่นี่ จากพี่บุญหล่อ และผม ผ่านกระบวนการทำงานวิจัยเพื่อท้องถิ่น ชมการแสดงของเยาวชนยูนนาน

ที่นี่น้องๆมีความสุขที่สุด (แอบสังเกตเห็นน้องๆร้องเพลง และวิ่งเล่นไปมาอย่างสนุกสนาน) โดยเฉพาะช่วงแสดง "หงเฟยหง" ที่มีหนุ่มจีนแสดงศิลปะกังฟู เรียกเสียงฮือฮาให้กับสาวๆ และการแสดงของเยาวชนสาวๆยูนนาน ก็เป็นที่ถูกใจหนุ่มๆเมืองกรุงไม่แพ้กัน

เกือบ ๒ ทุ่ม นำนักศึกษาเข้าที่พัก ผมและคณะอาจารย์ไปที่ "ไฮ่อุ้ยต๋าคำ" คืนนี้มีรอบกองไฟ มีการเล่นสะล้อ ซอซึง ในบรรยากาศของชนบทถิ่นเหนือ จิบน้ำเมี๊ยง (น้ำชา) จากกระบอกไม้ใผ่ และเสียงร้องเพลงซอ งานนี้ผมขึ้นไปแจมโดยการร้องเพลงซอคู่กับพี่เกดเจ้าของเกสท์เฮาส์ เพราะเราก็เป็นลูกหลานล้านนาเหมือนกัน...

ความประทับใจที่ท่วมท้น...ที่เมืองปาย อาจารย์ทั้งหมด สัญญาว่า จะกลับมาอีกครั้งหนึ่งในปีหน้า...

ทั้งหมดเป็นบรรยากาศการทำทัวร์แบบของผม...และความประทับใจที่มีให้กัน แบบพี่น้อง...แลกเปลี่ยนเรียนรู้ กระบวนการท่องเที่ยวโดยชุมชน

เดือนหน้ากับนักศึกษา ศิลปากร อีก ๘๐ ชีวิต ...ผมกำลังคิดออกแบบความสุขว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไร?