"พี่หนาน"
นาย พรพจน์ พี่หนาน เรียงประพัฒน์

รวมใจภักดิ์ รักษ์ป่า


วันแม่ปีนี้(๑๒/๐๘/๒๕๖๑) มีการรวมพลังกัน ทั้ง ทสพป. และคณะกรรมการหมู่บ้าน ได้เข้ามาช่วยกันตัดหญ้า ตัดแต่งกิ่งไม้ ในสวนป่า ที่พวกเราได้ช่วยกันปลูกมาครั้งแรก ตรงกับวันรัฐประหารของรัฐบาลปัจจุบันพอดี.. มาถึงวันนี้ก็หลายปีแล้ว ทั้ง ๓ แปลง ต้นไม้มีหลากหลายรุ่นให้ได้ดูแล บางปีที่ติดแล้งหรือแล้งจัด ๆ ต้นไม้ก็ตายไปจำนวนมาก ต้องมีการเสริม เพิ่มเติมการปลูกหลายครั้งหลายครา ที่โตก็โตจนแหงนคอดูยอดจนคอตั้งบ่า กะประมาณ ๘ เมตรหรือ ๔ ช่วงคน โดยเฉพาะไม้ยางนาที่โตไวมาก...

พวกเราได้มีการนำเอาเชื้อเห็ดระโงกหรือแถวบ้านเรียกว่า "ไข่ดง ไข่เหลือง" ไปลงไว้ใต้ต้นยางนาเป็นที่เรียบร้อย และฤดูฝนปีนี้เริ่มมีเห็ดออกมาเชยชมบ้างแล้ว..เมื่อมีป่าก็จะมีอาหารอื่นๆ อีกหลายอย่างตามมา..ตอนนี้มีทั้งเห็ด หน่อไม้คาย หน่อไม้ที่นำมาปลูก ผักกูด ผักหนาม บอนหวาน ชะอม กล้วย ฯลฯ...เราสามารถนำมาเพิ่มมาเสริมในภายหลังได้ครับ...

ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้ความเอื้อเฟื้อ ตั้งแต่ต้นมาจนถึงปัจจุบัน ขอบคุณคุณกุหลาบมัทนา ผู้มีน้ำใจงามแห่งบ้านโกทูโนว์ ที่ให้ความช่วยเหลือด้านเงินทุนในการซื้อกล้าไม้และค่าใช้าจ่ายด้านต่าง ๆ ตั้งแต่ต้นมา ขอบคุณแหล่งบันทึกอันทรงพลังคือ โกทูโนว์ ด้วยครับผม...

หมายเลขบันทึก: 649556เขียนเมื่อ 14 สิงหาคม 2018 08:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 สิงหาคม 2018 09:26 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบ “ยางนา” มาก ปลูกไว้หลายต้นเลยครับ โตมากับวาะ “ยางนา คือ พญาแห่งไม้” และตำนานเห็ดใต้โคนต้นยางนา ใบร่วงเกลื่อนพื้นหนาทึบ…

ขอบพระคุณครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี