ข้าวต้มใส่เครื่อง

ค่ำคืนนี้ผมรู้สึกนึกถึงพ่อ

“แป๊ะ ลูกช่วยขับรถมอเตอร์ไซค์ไปซื้อข้าวต้มมากินกันหน่อยได้ไหม ของพ่อเอากระเพาะหมูนะ ใส่หมูหวานเพิ่มเติมมาด้วย” พ่อบอกหมูหวานที่พ่อพูดถึงนั้น มันคือหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆขนาดราว ๑-๒ เซนติเมตร เค้าคงผัดกับซีอิ๊วและน้ำตาลแดงจนเนื้อมันเป็นสีน้ำตาลเข้มมีรสหวาน และเนื้อนุ่มลงจนเคี้ยวง่ายๆส่วนผม กะไอ้การขับรถไปซื้อข้าวต้มน่ะ มันก็แค่เรื่องขี้ขี้ แต่คำร้องขอพิเศษเรื่องเพิ่มหมูหวานเข้ามานี่น่ะสิ มันโคตรจะเป็นภาระเลย

“ทำไมต้องสั่งแบบเพิ่มเติม” ผมไม่เข้าใจ

“มันอร่อยนะลูก” พ่อบอก

“แต่มันเป็นภาระนะพ่อ” ผมยังคงต่อรอง

“เอาเหอะ ลูกบอกเขาไปอย่างนั้น หน้าที่ของคนขายเขาก็จะจัดการเอง” พ่อยังคงใช้น้ำเสียงปกติ แล้วผมก็ต้องควบมอเตอร์ไซค์ออกไป หันรถไปทางสี่แยกโรงแรมเมืองทองใจกลางเมืองบ้านดอนเพื่อซื้อข้าวต้มผมคิดถึงร้านนั้นขึ้นมาจริงๆจะว่าไป ตั้งแต่ออกจากบ้านมาในปี ๒๕๓๓ ก็ไม่เคยได้กินข้าวต้มจากร้านนั้นอีกเลย

.......................ผมคงมีเชื้อจีนอยู่เยอะครับ เพราะไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มแบบไหนก็ล้วนเป็นอาหารโปรดโจ๊ก ผมกินได้ทุกชนิด เพียงแค่เหยาะซีอิ๊วขาวสักนิดก็พากันอร่อยเหาะแล้ว นี่ถ้ายิ่งได้เพิ่มขิงซอยมาด้วยแล้วล่ะก็ ลืมเรื่องท้องอืดไปได้เลย

ข้าวต้มกุ๊ย ซึ่งผมไม่เคยรู้เลย ว่ามันจะเกี่ยวกับไอ้พวกกุ๊ยเกเรอย่างไร แต่เชื่อเถิด ถ้าเป็นข้าวต้มกุ๊ย ข้าวต้มพุ้ย ชนิดที่ต้องยกชามขึ้นมาประกบริมฝีปาก ใช้ตะเกียบพุ้ยข้าวเข้าเข้าปาก ส่งเสียง “พรูดๆ” สักหน่อย ตักกับข้าวป้อนตามเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นผักกาดดอง ซีเช๊กฉ่าย ไข่เค็ม ไข่เจียว เลือดพะโล้ หมูต้ม ผัดผักบุ้ง ยำปลาอินทรีย์เค็ม หมูสับผัดหนำเลี๊ยบ หรือจะอะไรก็ตามแต่ มันคืออาหารที่โคตรจะโปรดปรานหรือไม่ก็ข้าวต้มแบบที่พ่อชอบกิน

จะเรียกว่าอะไรดี “ข้าวต้มใส่เครื่อง?” อันนี้ก็ไม่รู้ข้าวต้มขาวๆ เม็ดร่วนๆเนื้อไม่เละ ตักขึ้นมาแต่ข้าวก่อน จากนั้นก็ใส่เครื่องตามที่ลูกค้าต้องการ ปลากระพง กระเพาะหมู เลือดพะโล้ หมูพะโล้ หมูหวาน จากนั้นก็ราดน้ำข้าวต้มตามมา โรยต้นหอมซอย พริกไทย และเสิร์ฟ ซด จะส่งเสียง “พรูด” หรือไม่ ก็คงไม่ต้องสนใจกันแล้วสมัยเป็นนักเรียนแพทย์ ผมและเพื่อนสนิทกลุ่มหนึ่งมีร้านข้าวต้มเครื่องเป็นร้านประจำอยู่ร้านหนึ่ง เป็นร้านริมถนนบนรถเข็น เขาขายอยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงพยาบาลเซียงตึ๊ง

รสอร่อยมาก ผมชอบข้าวต้มปลากระพงและลูกสาวคนขายนั่นไง ผมกำลังหมายถึงข้าวต้มปลานะครับ ไม่ใช่ข้าวต้มลูกสาวคนขาย ฮ่าฮ่า เอ๊ะ หรือว่ามี (บร้าาาา)และจนบัดนี้ ก็ยังคงนึกไม่ออก ว่าที่ไปกินข้าวต้มร้านนั้นก็เพราะมันอร่อย หรือลูกสาวเค้าสวยกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ผมยังจำน้องซีได้จนบัดนี้มันไม่มีแล้ว และน้องซีก็คงจะลืมพวกผมไปแล้วเช่นกัน ฮ่าฮ่า

......................เมียและลูกสาวของผมชอบกิน “ข้าวต้มรถแดง”รถแดงในตำนานเข้าใจว่าเขาคงขายมานานแล้ว แต่เนื่องจากผมไปติดใจข้าวต้มของแม่น้องซีอยู่เสียนาน จึงไม่รู้ว่าที่หน้าตลาดกิมหยงนั้น มีข้าวต้มเครื่องแสนอร่อยขายอยู่ มันคือ “ข้าวต้มรถแดง”เวลาราวเกือบ ๒ ทุ่ม รถแดงจะมาจอดอยู่ริมฟุตบาท ข้าวต้มเรียงเม็ดสีขาวสวยถูกตักใส่ชาม จากนั้นเครื่องปรุงต่างๆก็ถูกจัดใส่มาตามแต่ที่ลูกค้าจะชอบ ตักน้ำพะโล้ราดลงใส่ และพร้อมนำส่งมันอร่อยมาก ผมยืนยันข้าวต้มรถแดงอยากมีสาขากับเขาเหมือนกัน นานมาแล้ว เขาไปเปิดสาขาบนถนนหลังมหาวิทยาลัยของผม และขายอยู่ระยะหนึ่ง แล้วมันก็เลิกไปทั้งๆที่ยังมีลูกค้ามากินมากมาย

รถแดงยังคงมาขายอยู่ทุกคืนที่หน้าตลาดกิมหยง จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ เขาก็มาเปิดสาขาอีกแห่ง เป็นสาขาที่ ๒ ครั้งที่ ๒ (เอ๊ะ ยังไง) มันตั้งอยู่บนถนนธรรมนูญวิถี เลยร้านทิพย์นรินทร์มาราว ๓๐ เมตรด้านขวามือแล้วมีหรือ ที่บ้านผมจะไม่มากิน

.....................

ค่ำวันนี้ที่หาดใหญ่ฝนตกพรำๆ เม็ดไม่หนา อากาศดีเป็นที่สุด ผมเดินข้ามถนนสาย ๒ เพื่อไปที่รถตัวเองเตรียมตัวกลับบ้าน

หาดใหญ่ยามค่ำคืนมันยังคงสวยงาม เวลาราว ๔ ทุ่ม รถราเริ่มบางตา ผมสูดหายใจรับความชื้นเข้าปอดรู้สึกสุขใจ“พ่อจ๋า ขากลับพ่อช่วยซื้อข้าวต้มรถแดงกลับมาให้หน่อยนะ จะได้กินเป็นมื้อเช้าวันพรุ่งนี้” เสียงเมียบอกมาเสียหวานเจี๊ยว เอ๊ย..หวานเจี๊ยบเมื่อผมมาถึงร้าน ลูกค้ากลุ่มหนึ่งกำลังเรียกคิดเงิน

“สวัสดีครับพี่” พ่อเจ้าคนขายที่คุ้นเคยทักทายผมก่อน

“ครับ ผมจะซื้อกลับบ้านนะ” แล้วผมก็รู้สึกคิดถึงพ่อขึ้นมา“ของพ่อใส่กระเพาะหมูนะ ขอหมูหวานเพิ่มเติมด้วย” เสียงของพ่อก้องอยู่ในหู

ผมรู้สึกเป็นสุข เพราะแม้พ่อจากผมไปนานแล้ว ผมก็ยังรู้สึกเข้าใกล้พ่อมาอีกนิดเมื่อตัวเองอยากกินข้าวต้มใส่เครื่องแบบนี้แล้วผมก็บรรจงจดรายการข้าวต้มที่ต้องการลงไปข้าวต้ม

ใส่เลือดอย่างเดียว ๑ ถุง ถุงนี้ของพี่แป้ง

ใส่ซี่โครงหมูอย่างเดียว ๑ ถุง ถุงนี้ของน้องจ้า

ใส่ซี่โครงหมูและเลือด ๑ ถุง ถุงนี้ของเป็นเมีย ๒๐๑๘

ใส่ทุกอย่าง เพิ่มหมูหวาน ๑ ถุงรู้ใช่ไหม ว่าผมคิดอย่างไรเมื่อเขียนรายการสุดท้ายธนพันธ์ ชูบุญแซ่ลิ้ม ณ ไหหลำ

๙ สค ๖๑

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ผมเอง

คำสำคัญ (Tags)#ข้าวต้ม#โจ๊ก

หมายเลขบันทึก: 649463, เขียน: 10 Aug 2018 @ 14:59 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)