ไม่รู้จะเริ่มต้นทำงานคุณภาพอย่างไร

ข้อดีของ 12 กิจกรรมที่ พรพ.กำหนดให้ก็คือสามารถทบทวนร่วมกันได้หลายแผนกหลายวิชาชีพจะทำให้มองคนไข้เป็นองค์รวมและทำงานเป็นทีมสหสาขาวิชาชีพได้ง่าย

ผมได้รับคำถามจากทางอีเมล์ครับ ก็เป็นคำถามที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่กำลังเริ่มต้นทำงานคุณภาพ จะได้ไม่เสียเวลาวนเวียนเหมือนช่วงที่ผมทำใหม่ๆ แต่หากใครมีความเห็นหรือคำตอบอื่นๆ ยินดีครับ ช่วยเขียนลงในblogนี้ด้วย

ก่อนอื่นต้องขอแนะนำตัวก่อนะค่ะหนูได้มีโอกาสรู้จัก website นี้จากพี่ที่โรงพยาบาล เนื่องจากตอนนี้ รพ.กำลังดำเนินการ HA ขั้นที่ 2 พอเข้ามาอ่านใน webboard ก็ได้รู้ email ของคุณหมอ ก็เลยเขียนมาขอคำปรึกษาค่ะ

 

คือ..ตอนนี้รู้สึกว่าไม่รู้จะเริ่มต้นทำงานคุณภาพอย่างไร เพราะไม่ค่อยเข้าใจหลักการของ HA

 

ก็เลยอยากจะถามคุณหมอว่า ถ้าจะทำกิจกรรมทบทวน จำเป็นหรือไม่ที่ต้องทำให้ครบ 12 กิจกรรม (หนูเป็นทันตแพทย์อยู่ห้องฟันค่ะ) ขอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้านะค่ะ

จาก coconuiclub

สวัสดีครับ

 

         ในความเห็นของผม การทำงานคุณภาพเริ่มจากการทบทวนตนเอง ทบทวนความเสี่ยงแล้วเอาความเสี่ยงมาเรียงความสำคัญ นำเอาที่สำคัญของเราสัก 5 อย่างมาทบทวนวิเคราะห์เพื่อวางระบบในการป้องกันจัดทำเป็นแนวทางในการทำงานเมื่อได้แล้วก็ประกาศไว้เป็นการประกันคุณภาพในเอกสารจึงควรกำหนดตัวชี้วัดไว้ด้วยว่าวัดอย่างไรแล้วปีต่อไปเราจะได้พยายามทำให้ดีขึ้นอีกโดยการวิเคราะห์และปรับวิธีหรือแนวทางการทำงาน วนเป็นรอบๆอย่างนี้ไปเรื่อยๆ และก็เพิ่มลำดับความเสี่ยงไปเรื่อยๆ สำหรับ 12 กิจกรรมนั้น รพรพ.กำหนดขึ้นมาเพื่อไว้สำหรับโรงพยาบาลที่ไม่รู้จะเรียงลำดับความเสี่ยงสำคัญๆอย่างไรก็เลยกำหนดไว้ให้ว่า 12 กิจกรรมนี้สำคัญนะ ถ้าไม่รู้จะเริ่มตรงไหนก็เริ่มกิจกรรมเหล่านี้ก่อน หากเราไม่สามารถทำได้ครบ 12 กิจกรรม ก็เริ่มที่เป็นเรื่องสำคัญๆของแผนกเราก่อนได้ ทำให้ได้ผลจริง ไม่ใช่แค่ทำครบ 12 กิจกรรม แต่ข้อดีของ 12 กิจกรรมที่ พรพ.กำหนดให้ก็คือสามารถทบทวนร่วมกันได้หลายแผนกหลายวิชาชีพจะทำให้มองคนไข้เป็นองค์รวมและทำงานเป็นทีมสหสาขาวิชาชีพได้ง่าย ที่สำคัญให้ทำตามงานประจำที่เรามีมากที่สุดทั้งความเสี่ยง ประกันคุณภาพ(เอกสารคุณภาพ)และCQI

 

                                                        หมอพิเชฐ

                                                         6 พ.ย. 48

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKMความเห็น (0)