ช่วงสงกรานต์ ๒๕๖๑ ของอากง (๒) ฝากท้องกับเซเว่นจริงๆ

Panda
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เป็นการเรียนรู้ของ อากง ในช่วงสงกรานต์ปีนี้ครับ

   ช่วงก่อนวันสงกรานต์ เกิดปวดท้องอาเจียน น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หมอแนะนำให้กินอาหารอ่อน ๆ อย่าง คัฟโจ๊ก จึงไปซื้อมาจำนวน ๒ ถ้วย เนื่องจากปกติจะไม่ซื้อ คัฟโจ๊ก จึงเอามานั่งอ่านข้อมูลหลังจากกินหมดไปแล้ว ๑ ถ้วย.....แปลกใจว่า มีระบุไว้ว่า "ควรบริโภควันละ ๑ ถ้วย" แม้ว่าจะเป็นข้อความที่ไม่เด่นชัดนัก แต่แสดงว่ามันต้องสำคัญ...จนถูกบังคับให้เขียนระบุไว้ข้างถ้วยดังรูป......ยังสงสัยอยู่ว่าพวกชอบกินประจำเคยอ่านบ้างไหม ?    ลองถามอากู๋ดู เลยเจอคำตอบสรุปว่าเพราะ....โซเดียม ในโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปที่สูง นั่นเอง....จึงต้องระบุไว้เช่นนั้น เพื่อให้ผู้บริโภคระวังไม่บริโภคมากเกินไป....แต่ไม่รู้ว่าคนอ่านบางคนอาจจะตีความว่า "ควรบริโภคประจำวันละ ๑ ถ้วย" หรือเปล่า 555 ??

    หมอสีขาว ที่เป็นเพื่อนสนิทของลูก ที่จะกลายเป็นหมอประจำของอากงและอาม่าไปแล้วในช่วงนี้  แวะมาดูอาการที่บ้านพร้อมยาหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ ผงถ่านในแคปซูล ให้กินครั้งละ ๒ แคป หลังอาหาร ๓ เวลา ผ่านไป ๒ วัน ก็หมดแผง ตอนไปซื้อโจ๊กคัพ ก็เลยมองหาดู..... อ้าว 7 ก็มีขายด้วย เลยซื้อเพิ่มมา เมื่อกลับมาถึงบ้านก็ลองเอามาดูเทียบกับของที่หมอให้มา พบข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง.......
     อย่างแรก คือ ราคาที่แตกต่างกัน ซึ่งไม่ทราบว่า เพราะเป็นยา ของ รพ. กับขายที่ 7 จึงราคาแตกต่างกัน หรือ มีการปรับราคาขึ้นแล้ว
     อย่างที่ ๒ เมื่ออ่านฉลาก มีข้อแตกต่างในวิธีการใช้ ที่พิมพ์ไว้ น่าสนใจครับ.....ลองดูรายละเอียดจากภาพเองนะคร๊าบ...แต่ประเด็นที่ น่าสนใจมากสำหรับผมคือ อันใหม่ ระบุว่า ห้ามกินพร้อมกับยาชนิดอื่น และ กินห่างจากยาอื่นๆ ๒ ชั่วโมง.....ซึ่งผมเองไม่ได้ทำตามนี้ เนื่องจากมียาหลังอาหาร หลายตัว....ที่ต้องกิน....เป็นการเรียนรู้ของ อากง อีกอย่าง ในช่วงสงกรานต์ปีนี้ครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  Freeland Panda

คำสำคัญ (Tags)#วราอัศวปติ#Panda2018#สงกรานต์อากง#สงกราต์#คัพโจ๊ก#ผงถ่าน

หมายเลขบันทึก: 646494, เขียน: 17 Apr 2018 @ 10:11 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 2, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณความรู้ครับ ...  ความสุขจากการได้รู้ นี่ดีจริง.... ราคาต่างกันเท่าไหร่นะครับท่านอาจารย์

เขียนเมื่อ 

ดูตามภาพ จะเห็นนะครับ มุมบนซ้าย 18 กับ 25 บาท ต่อ 10 แคปซูล