ช่วงสงกรานต์ ๒๕๖๑ ของอากง (๒) ฝากท้องกับเซเว่นจริงๆ

Panda
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เป็นการเรียนรู้ของ อากง ในช่วงสงกรานต์ปีนี้ครับ

   ช่วงก่อนวันสงกรานต์ เกิดปวดท้องอาเจียน น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หมอแนะนำให้กินอาหารอ่อน ๆ อย่าง คัฟโจ๊ก จึงไปซื้อมาจำนวน ๒ ถ้วย เนื่องจากปกติจะไม่ซื้อ คัฟโจ๊ก จึงเอามานั่งอ่านข้อมูลหลังจากกินหมดไปแล้ว ๑ ถ้วย.....แปลกใจว่า มีระบุไว้ว่า "ควรบริโภควันละ ๑ ถ้วย" แม้ว่าจะเป็นข้อความที่ไม่เด่นชัดนัก แต่แสดงว่ามันต้องสำคัญ...จนถูกบังคับให้เขียนระบุไว้ข้างถ้วยดังรูป......ยังสงสัยอยู่ว่าพวกชอบกินประจำเคยอ่านบ้างไหม ?    ลองถามอากู๋ดู เลยเจอคำตอบสรุปว่าเพราะ....โซเดียม ในโจ๊กกึ่งสำเร็จรูปที่สูง นั่นเอง....จึงต้องระบุไว้เช่นนั้น เพื่อให้ผู้บริโภคระวังไม่บริโภคมากเกินไป....แต่ไม่รู้ว่าคนอ่านบางคนอาจจะตีความว่า "ควรบริโภคประจำวันละ ๑ ถ้วย" หรือเปล่า 555 ??

    หมอสีขาว ที่เป็นเพื่อนสนิทของลูก ที่จะกลายเป็นหมอประจำของอากงและอาม่าไปแล้วในช่วงนี้  แวะมาดูอาการที่บ้านพร้อมยาหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ ผงถ่านในแคปซูล ให้กินครั้งละ ๒ แคป หลังอาหาร ๓ เวลา ผ่านไป ๒ วัน ก็หมดแผง ตอนไปซื้อโจ๊กคัพ ก็เลยมองหาดู..... อ้าว 7 ก็มีขายด้วย เลยซื้อเพิ่มมา เมื่อกลับมาถึงบ้านก็ลองเอามาดูเทียบกับของที่หมอให้มา พบข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง.......
     อย่างแรก คือ ราคาที่แตกต่างกัน ซึ่งไม่ทราบว่า เพราะเป็นยา ของ รพ. กับขายที่ 7 จึงราคาแตกต่างกัน หรือ มีการปรับราคาขึ้นแล้ว
     อย่างที่ ๒ เมื่ออ่านฉลาก มีข้อแตกต่างในวิธีการใช้ ที่พิมพ์ไว้ น่าสนใจครับ.....ลองดูรายละเอียดจากภาพเองนะคร๊าบ...แต่ประเด็นที่ น่าสนใจมากสำหรับผมคือ อันใหม่ ระบุว่า ห้ามกินพร้อมกับยาชนิดอื่น และ กินห่างจากยาอื่นๆ ๒ ชั่วโมง.....ซึ่งผมเองไม่ได้ทำตามนี้ เนื่องจากมียาหลังอาหาร หลายตัว....ที่ต้องกิน....เป็นการเรียนรู้ของ อากง อีกอย่าง ในช่วงสงกรานต์ปีนี้ครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน  Freeland Pandaความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณความรู้ครับ ...  ความสุขจากการได้รู้ นี่ดีจริง.... ราคาต่างกันเท่าไหร่นะครับท่านอาจารย์

เขียนเมื่อ 

ดูตามภาพ จะเห็นนะครับ มุมบนซ้าย 18 กับ 25 บาท ต่อ 10 แคปซูล

หมายเลขบันทึก

646494

เขียน

17 Apr 2018 @ 10:11
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 2, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก