ผู้ล่าที่มึนงง

ยูมิ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

แวบเห็นสารคดีเรื่องหนึ่ง  ในภาพเห็นนกอินทรีย์กำลังจ้องมองเหยื่อคือเลียงผาที่กำลังไต่ไปตามเชิงผาสูงชัน  เมื่อเหยื่อนิ่งมันก็ทะยานออกจากที่ถลาลงมาจิกเหยื่อบินขึ้นฟ้าพาไปกินได้

ยังมีอีกตัวมันเห็นเหยื่อนิ่งแล้วก็บินถลาลงมาจิกเหมือนตัวที่แล้ว  แต่เหยื่อตัวนี้ใหญ่มีพลังมันพาบินขึ้นไม่รอด  ส่งผลให้สถานการณ์เปลี่ยนเป็นเลียงผาพยายามเอาตัวรอดโดยวิ่งลงซอกเขาขณะนกอินทรีย์ก็อยู่หลังมัน  มันล้มหกคะเมนตีลังกาหลายตะหลบเล่นทำเอานกอินทรีย์เกือบสลบไปตามแรงเหวี่ยงของเจ้าเลียงผานั้น  จ่าฝูงของเลียงผาเห็นเหตุการณ์ก็รีบวิ่งจี้มาติด ๆ เพื่อช่อยเพื่อนมัน  นกอินทรีย์คงมึนงงจึงปล่อยเจ้าเลียงผาตัวนั้นไป

แง่คิด  เจ้าเหินฟ้าท้าลมแดดได้อย่างมีพลัง  แต่ไม่เหมาะไม่สง่างามเมื่ออยู่ผืนดิน  นี่คือนกอินทรีย์  แต่เจ้าเลียงผาทำในสิ่งที่เจ้าถนัดเจ้าวิ่งลัดเลาะไปตามซอกเขา เพื่อให้ลำตัวคู่ต่อสู้กระทบโขดหิน  เจ้าจึงเอาตัวรอดได้และสง่างามในที่ที่เจ้ายืนอยู่  คนเราก็เช่นกัน  ควรทำในสิ่งที่ตนเองรักตนเองชอบ  โดยสิ่งนั้นเป็นสิ่งดีมีประโยชน์และไม่ทำให้ตนเองและคนอื่นเดือดร้อนจงทำแบบสุดฝีมือเลยเด้อ.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่น

คำสำคัญ (Tags)#ข้อคิด#วัฒนธรรมท้องถิ่น#อุทัย เอกสะพัง#ผู้ล่าที่มึนงง

หมายเลขบันทึก: 646403, เขียน: 12 Apr 2018 @ 06:59 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)