ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนเทศบาล 1 ท่าโขลงจังหวัดปทุมธานี​ (5) ป.6 และ ม.3

กิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบ Active Learning สำหรับนักเรียน

ผู้เขียนมาช่วยงานโครงการของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ผ่านดร.พิกุล เอกวรางกูร รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะศึกษาศาสตร์ บางเขน มีท่าน รศ.ดร.ชานนท์ จันทรา รองคณบดีฝ่ายบริหารด้วย ท่านผู้อำนวยการ กิตติมา ปี่แก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 1 ท่าโขลงจังหวัดปทุมธานี วันที่ 8 มีนาคมได้จัดค่ายภาษาอังกฤษให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 รวมจำนวนนักเรียนสองชั้นแล้วได้ประมาณ 329 คน ใช้วิทยากรชาวต่างประเทศจำนวน 14 คนที่ผู้เขียนดูแล

ผู้เขียนมีสอนมวยไทยโบราณเลยใส่ชุดมวยไทยโบราณ ให้วิทยากรที่เป็นครูที่ทำงานกับผู้เขียนแนะนำตนเอง ทั้งหมด 14 คน ก่อนที่จะแบ่งฐานออกเป็น 5 ฐาน เพื่อให้นักเรียนร่วมกิจกรรม

เนื่องจากครูที่จะมาช่วยฐาน 14 คนมีคุมสอบนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ผู้เขียนเลยจัดกิจกรรมเพื่อรอชาวต่างประเทศก่อนใช้เกมจากการรำมวยจีนภาษาอังกฤษและเกมอื่นๆ

ตอนครูชาวต่างประเทศมาครบเลยให้แนะนำตนเอง เพื่อนักเรียนทั้งหมดจะได้รู้จักว่าชื่ออะไร มาจากที่ไหน เพราะนักเรียนแต่ละคนจะได้พบครูชาวต่างประเทศในแต่ละฐานด้วย

ฐานแรกเป็นฐานชื่อ Occupation ของครู Jahan ,Patrick และ Begench ให้นักเรียนเรียนเรื่องอาชีพและทำบทบาทสมมุติของแต่ละอาชีพว่าควรเป็นอย่างไร

จากที่ดูแล้วเป็นกิจกรรมที่ใช้ได้ทีเดียว  นักเรียนชอบมากฐานที่สองเป็นฐานเรื่อง Personal care ของ Pauline และ Mike เกี่ยวกับการดูแลและสิ่งของที่ใช้แต่งหน้าเลยลองเกมแต่งหน้ากันด้วย 555

ฐานที่สามเป็นฐานกีฬาของ Andrey , Angelica และ Freddy มีกีฬาหลายประเภทให้นักเรียนได้เรียนรู้สนุกสนานมาก มีการแข่งขันกฬาและกติตากีฬาประเภทต่างๆที่นักเรียนต้องรู้จัก

ฐานที่สี่เป็นฐาน เรื่อง Food and drink ของ Angela ,Sarah และ Carlyle ครูชาวต่างประเทศสอนเรื่องอาหาร ผลไม้ เครื่องดื่มแก่นักเรียน มีเกมการลำเลียงน้ำเสริมเพื่อให้นักเรียนสนุกสนาน 

ฐานสุดท้ายเป้นมวยไทยโบราณที่สอนเรื่องอวัยวะในร่างกายแล้วตามด้วยการเรียนรู้เรื่องศิลปะมวยไทยเพื่อให้นักเรียนได้รู้จักและเรียนรู้เพื่อป้องกันตัวเอง นักเรียนส่วนใหญ่ชอบมาก ได้ Marius และ Magnus มาช่วยผู้เขียนล่อเป้าหลังจากที่นักเรียนได้เรียนเรื่องต่างๆแล้ว


มีภาพ Video การสอนด้วยแล้วจะเอาลงให้ดูนะครับ มีนักเรียนคนหนึ่งเป็นนักมวยต่อยมา 70 กว่าไฟล์ เลยไม่กล้าให้ชาวต่างประเทศล่อเป้าให้ สนุกสนานดีได้ออกกำลังกายและส่งเสริมศิลปะมวยไทยพร้อมกับการเรียนภาษาอังกฤษ ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน...

นักเรียนอยากต่อย จัดไป...

สนใจเรื่องอื่นๆอ่านต่อที่ https://www.gotoknow.org/posts...


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blog

บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

ดูแล้วน่าสนุกนะครับ

เขียนเมื่อ 

อ.กามนิต ไปอยู่ ค่าย มวยไหน ครับ

คนอ่านสนุกและได้ทักษะ เยี่ยมครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์หนึ่ง

สนุกสนานและได้เรียนรู้ด้วยครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์หมอ JJ มากครับ

ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีหลักสูตรครูมวยไทยโบราณครับ

ผมเลยไปเรียนมาสอนนักเรียนเป้นภาษาอังกฤษ

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณอาจารย์จำรัสมากครับ

ดีใจที่ได้ทำกิจกรรมดีๆ

มีอะไรพอช่วยได้ยินดีครับ

เขียนเมื่อ 

โห ... นักเรียนโกรธใครมาเนี่ย

เขียนเมื่อ