ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนวัดดาวคะนอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

กิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบ Active Learning สำหรับนักเรียน

วันที่ 11-12 กันยายน 2560 ผู้เขียนมาจัดกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนวัดดาวคะนอง อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ท่านผอ.บรรจง ผาสุข เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน พี่ครูพัฒนา สว่างเดือน ผู้ประสานงานมีน้องครู สมหมาย น้อยแก้ว อยู่โรงเรียนนี้ด้วยสมัยก่อนเคยอบรมให้ครูทั้งสองนานมากกว่า 7 ปีแล้ว

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 ไม่มากเท่าไรผู้เขียนเลยขอนำนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มาร่วมด้วยเป็นโอกาสดีของนักเรียนประถมศึกษา ที่มีโอกาสได้เข้าค่ายภาษาอังกฤษ  นักเรียนจะได้ฝึกทั้งทักษะการฟัง การพูด การอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษด้วย 

ผู้เรียนเริ่มด้วยกิจกรรม ASEAN และต่อด้วยกิจกรรม bird in the nest ให้นักเรียนฝึกการฟังและนำที่นักเรียนพูดผิดหรือทำกิจกรรมผิดพลาดมาพูดแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ โดยให้นักเรียนพูดเกี่ยวกับตัวนักเรียนเอง งานอดิเรกและตอบคำถามง่ายๆเพื่อให้นักเรียนกล้าพูดภาษาอังกฤษ


ต่อมาเป็นกิจกรรมการรำมวยจีนภาษาอังกฤษ ผู้เขียนเอาคำศัพท์จากการรำมวยจีนมาฝึกภาษาอังกฤษโดยให้นักเรียนอ่านและแข่งกันทีมใดอ่านไปถึงฝ่ายตรงข้ามก่อนทีมนั้นจะเป็นผู้ชนะ แต่ถ้าพบเพื่อนระหว่างทางต้องเป่ายิงฉุบด้วยถ้าชนะจะได้ไปต่อ แต่ถ้าแพ้ต้องไปต่อแถวตัวเองเพื่อให้เพื่อนคนต่อไปได้สู้ต่อ ผู้เขียนใส่ภาษาไทยที่มีคำคล้องจองกันด้วยทำให้นักเรียนอ่านยากกว่าเดิม 


นอกจากนี้ยังให้นักเรียนเรียนเรื่องสัตว์ทะเล สัตว์บก และนำเอาคำศัพท์เหล่านั้นมาเขียนคำศัพท์แข่งกัน ทีมใดที่เขียนได้มากที่สุดและถูกต้องมากที่สุดจะเป็นทีมที่ชนะ แต่ตอนไปเขียนคนเดียวไม่สนุกเลยให้ไปเป็นทีมนักเรียนจะได้มีเพื่อนและช่วยกันปรึกษาเลยให้ยกหรือขี่หลังเพื่อนไปเขียนสนุกสนานมาก


นอกจากนี้แต่ละทีมยังแข่งกันวาดภาพสัตว์ สิ่งของ ผลไม้อาหาร เป็นต้น ทีมใดที่วาดได้มากที่สุดและถูกต้องมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ  หลังจากนั้นให้นักเรียนเอาคำศัพท์เหล่านั้นมาเขียนใส่สมุดให้ได้มากที่สุดของแต่ละคนทีมใดเสร็จก่อนจะเป็นทีมที่ชนะ นักเรียนจะได้ผ่านตาภาษาองกฤษง่ายๆด้วย 

ตอนเย็นตั้งใจว่าจะเล่นเกม Monster แต่ว่าเวลาหมดไวมาก แต่ถือว่าสนุกสนานดี  มีกิจกรรมกรพับกระดาษ Origami และกิจกรรมการเรียนมวยไทยโบราณเป็นภาษาอังกฤษด้วย

วันที่ 14 กันยายน 2560 ผู้เขียนเริ่มกิจกรรมมวยไทยโบราณ ด้วยการให้นักเรียนยืดเหยียดกล้ามเนื้อแล้วเรียนท่าต่อย ท่าศอก ท่าเข่า ท่าเตะ ท่าถีบเป็นภาษาอังกฤษ นักเรียนได้เรียนรู้อวัยวะที่ใช้ป้องกันตัวเป็นภาษาอังกฤษด้วย นักเรียนได้เรียนรู้แม่ไม้มวยไทยเพิ่มเพื่อนำไปใช้ป้องกันตัว นอกจากนี้นักเรียนทุกคนยังได้เรียนรู้การต่อยเป้าจริง ได้ศอก ได้เขาและเตะจริง การจัดกิจกรรมควรให้นักเรียนได้ปฏิบ้ติจริง ผู้เขียนใช้คำสั่งภาษาอังกฤษ มีนักเรียนบางคนเตะเป้าผิด ไปเหมือนกัน แต่ไม่เป็นอะไรมาก 


มีกิจกรรมการพับกระดาษ Origami ต่อโดยให้แกนนำนักเรียนสอนหลังจากที่ผู้เขียนสอนแกนนำนักเรียนแล้ว ผู้เขียนให้นักเรียนได้พับกระดาษทุกคน ออกแบบสีและลวดลายปลา เพื่อให้นักเรียนใช้ความคิดสร้างสรรค์และบูรณาการภาษาอังกฤษกับศิลปะ ครูได้เลือกปลาของนักเรียนแต่ละกลุ่มออกมาเพื่อให้คะแนนด้วย

นักเรียนแต่ละกลุ่มออกแบบสัตว์ประหลาด หลังจากที่ผู้เขียนตรวจประโยคภาษาอังกฤษแล้วก็ให้นักเรียนออกมานำเสนอสัตว์ประหลาดเป็นภาษาอังกฤษ กลุ่มที่นำเสนอดีก็จะได้คะแนนการนำเสนอเพิ่มด้วย 

กิจกรรมการวาดรูปภาษาอังกฤษโดยผู้เขียนออกคำสั่งเป็นภาษาอังกฤษ ทีมที่วาดรูปได้ถูกต้องและเขียนประโยคได้ถูกต้องจะได้คะแนนเพิ่ม ผู้เขียนให้นักเรียนขี่หลังเพื่อนไปวาดรูป ภาพข้างล่างเป้นกิจกรรม longest คือการต่อสิ่งของให้ยาวที่สุด 

ตอนเย็นเกือบ 16.00 น ท่านผอ.บรรจง ผาสุข ผู้อำนวยการโรงเรียน พี่ครูพัฒนา สว่างเดือน ผู้ประสานงานได้มารวมกัน ท่านผู้อำนวยการกล่าวปิดงานค่ายภาษาอังกฤษ แต่ผู้เขียนชอบใจนักเรียนที่พยายามเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านกิจกรรม ขอบคุณครูพัฒนา สว่างเดือน ผู้ประสานงาน น้องครู สมหมาย น้อยแก้วและคุณครูทุกๆท่านด้วยครับที่ดูแลเป็นอย่างดี...


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (2)

-สวัสดีครับอาจารย์

-ตามมาชมภาพกิจกรรมก่อน

-มีความพร้อมมาก ๆนะครับ

-เดี๋ยวรออ่านบันทึกต่อครับ..

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากๆครับ

มีน้องดร.Pop ด้วยนะครับ

เย้ๆ