สวัสดีค่ะ ถึงแม้ว่าฤดูหนาวกำลังมาเยือนพี่น้องภาคเหนือ แต่สำหรับพี่น้องภาคกลางก็ยังลำบากเรื่องน้ำท่วมอยู่หลายจังหวัด ขอส่งกำลังใจไปถึงทุกๆคนค่ะ

   วันนี้มีเรื่องราวของสบู่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

   ปัจจุบันสบู่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียเป็นที่นิยมมาขึ้นเรื่อยๆ ในชีวิตประจำวัน แต่คุณๆทราบกันไหมคะว่า สารประกอบที่อันตรายอย่างหนึ่งที่มักนำมาใช้ในสบู่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียคือ ไตรโครซาน (Triclosan)

จากข้อมูลของ BeyondPesticides.org (พิมพ์ค้นคำว่า triclosan) ไตรโครซาน ไม่ได้มีแต่ในสบู่ฆ่าเชื้อเท่านั้น แต่ยังพบได้ในยาสีฟัน และอุปกรณ์ทำความสะอาดหลายๆอย่างในบ้าน

แล้วอันตรายคืออะไร

     การศึกษาจากทวีฟอเมริกาเห นือพบว่า สารไตรโครซานมีความสัมพันธ์กับภาวะฮอร์โมนผิดปกติ โดยเฉพาะต่อมไทรอยด์ การเกิดภูมิแพ้เช่นหอบหืด การเจริญของเซลล์ที่ผิดปกติ และการเจริญผิดปกติของทารกในครรภ์

และยังมีผลกับสภาพแวดล้อมด้วยเพราะจะทำให้เกิดภาวะเชื้อแบคทีเรียดื้อยาด้วย และที่น่ากลัวยิ่งขึ้นคือ แสดแดดสามารถทำให้ไตรโครซานเปลี่ยนเป็นไดท๊อกซินที่มีพิษร้ายแรงได้

 

จึงขอแนะนำคุณผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ว่าควรงดใช้สบู่ฆ่าเชื้อและอุปกรณ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมไตรโครซานด้วยนะคะ

 

     ขณะนี้หลายๆประเทศในยุโรป เช่นเดนมาร์ก เยอรมัน ฟินแลนด์ แนะนำประชาชนของเขาให้เลิกใช้สบู่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในชีวิตประจำวัน แล้วค่ะ

 

     นอกจากสบู่ฆ่าเชื้อแล้ว ในยาสีฟัน ก็พบว่าหลายยี่ห้อมีส่วนผสมไตรโครซานอยู่ด้วย คุณๆ ลองพลิกดูสารประกอบของยาสีฟันที่ใช้ซิคะ ว่ามีไตรโครซานไหม

     สำหรับคุณๆ ที่ใช้สบู่ฆ่าเชื้อที่มีส่วนผสมไตรโครซานอยู่ควรหันมาใช้สบู่ทั่วๆไปและน้ำเปล่าในการล้างมือแทนนะคะ

นอกจากจะป้องกันตัวท่านและคนที่รักแล้ว ก็ยังช่วยกันป้องกันอันตรายให้กับสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ

ด้วยความปรารถนาดีค่ะ