ค่ายภาษาอังกฤษศูนย์ PEER โรงเรียนบ้านอ้อกระทิง (2) ระดับมัธยมศึกษา


การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนแบบ Active Learning สำหรับนักเรียน

วันที่ 17 มิถุนายน 2560 ผู้เขียนกลับจากค่ายครูศูนย์ PEER นครศรีธรรมราชที่อำเภอหัวไทร มาต่อกิจกรรมกับค่ายภาษาอังกฤษศูนย์ PEER โรงเรียนบ้านอ้อกระทิง ซึ่งเป็นระดับมัธยมศึกษา ลองอ่านค่ายระดับประถมศึกษาที่นี่ วันนี้มีนักเรียนมาร่วมกิจกรรมประมาณ 80 คน พี่ครูอรษา เณรตาก้อง เลขาศูนย์ PEER เป็นเจ้าของงาน นักเรียนมาร่วมกิจกรรมจนครบท่านผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าวเปิดงาน และแนะนำวิทยากรที่มาจัดกิจกรรม ผู้เขียนเป็นวิทยากรสำหรับการละลายพฤติกรรมและอยู่ฐานการเขียนภาษาอังกฤษ เริมกิจกรรมด้วยเกมหการฟังและเกม bird in the nest ด้วย

ครูฐานแรกเริ่มการฟังโดยให้นักเรียนฟังและทำกิจกรรม BBL ก่อนเริ่มกิจกรรมจริงๆ


ต่อมาเป็นกิจกรรมการกระซิบเพื่อบอกข้อความให้เขียนเป็นประโยคและเป็นคำ สำหรับให้นักเรียนได้ฝึกการฟังและการเขียนภาษาอังกฤษด้วย


มีเด็กน้อยมากับคุณแม่คุณครู มานอนทำการบ้านและเรียนอยู่ด้วยน่ารักมากๆ คุณครูทำกิจกรรมกรพูดโดยให้นักเรียนกระซิบและไปวาดภาพ ตามด้วยกิจกรรมการอ่านของครูเหมือนใจ เป็นกิจกรรมการอ่านแล้วไปวาดภาพ (กล้องผู้เขียนพัง ได้ภาพจากกล้องมือถือของครูกล้วยไข่ )

กิจกรรมฐานการเขียนของผู้เขียน เป็นการฟังข้อความแล้วไปวาดภาพ แต่ไม่ได้ไปคนเดียว ให้ยกเพื่อนไปเขียนและขี่หลังเพื่อนไปเขียนเป็นที่สนุกสนาน
สนุกสนานจนให้เพื่อนจับขาแล้วไปวาดภาพได้


ในตอนสุดท้าย ให้นักเรียนเขียนประโยคเพื่ออธิบายภาพวาดของตนเองและออกมาแสดงละคร แต่ว่า การเขียนของนักเรียนเขียนเป็นการเล่าเรื่อง เป็นอดีต นักเรียนจะต้องใช้ประโยคเป็นอดีต ผู้เขียนตรวจประโยคพบว่านักเรียนพบว่านักเรียนเขียนผิดหลายที่มาก ในตอนสุดท้ายท่านผู้อำนวยการกล่าวปิดงานและสรุปกิจกรรมก่อนกลับบ้าน...ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน...

หมายเลขบันทึก: 629924เขียนเมื่อ 17 มิถุนายน 2017 06:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 มิถุนายน 2017 09:17 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (8)

อยากทราบว่า ทำค่ายภาษาอังกฤษ จะทำให้เรากล้าพูดภาษามากขึ้นไหมคะ

ระลึกถึงอยู่ตลอดเวลานะค

พี่แก้วครับ

นักเรียนกล้าพูดขึ้นครับ

เพราะว่าให้นักเรียนได้ฝึกพูดทุกๆคน

พี่แก้วสบายดีนะครับ

ขอบคุณป้าแดง

หายไปนานมาก

คิดถึงๆๆ

ออกแบบกิจกรรมได้เร้าความสนใจมากครับ ทั้งผู้อ่านอย่างผมและนักเรียนผู้ปฎิบัติ ขอบคุณครับที่เผยแพร่กิจกรรม เพื่อสังค

อย่าลืมเว้นช่วงปลายปี

ให้พี่สักสองวันนะจ๊ะ

คิดถึงจ้าาา


สวัสดีค่ะ อ. ขจิต นานมากไม่ได้มาอ่านค่ะ คิดถึงจะพยายามมาบันทึกค่ะ ยังมีค่ายให้เด็กๆตลอดเลยนะคะ เยี่ยมจริงๆ

กระฉับกะเฉง ว่องไว ปรู๊ดไปมา ... ท่านกามนิตหนุ่ม

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี