บทสัมภาษณ์ รศ.ปัญญา เกี่ยวกับการจัดชั้นหนังสือ

อ.หนึ่ง
อาจารย์ยังเสนอแนะความคิดว่า อาจารย์น่าจะลองทำวิจัยดู โดยลองกับบางหมวดเช่นหมวดใหญ่ๆ หมวดวิทยาศาสตร์ ลอกสักปีหนึ่ง แล้วดูว่าเด็กนิสิต เค้าคิดอย่างไร เค้าชอบไหม

                 ผมขออนุญาต นำความคิดเห็นที่ผมโทรศัพท์ไปเรียนสัมภาษณ์ รศ.ปัญญา ผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยราชภัฏ อุตรดิตถ์ โดยที่ผมจะพยายามไม่ใส่ความรู้สึกตอนเองลงไป ใส่แต่ข้อมูลที่ได้รับจริงๆ ขอรับประกันไม่ใส่ไข่เพราะอบรมการวิจัยเชิงคุณภาพมาแล้ว 1 ครอส

รศ.ปัญญา เล่าให้ผมฟังว่า

           "ที่ มรภ.อุตรดิตถ์ จัดหนังสือรูปแบบนี้มานานมาก จนอาจารย์บอกว่าเป็นประเพณี ส่วนข้อดีข้อเสียอาจารย์ไม่ได้มีการทำวิจัยไว้ แต่แนวคิดนี้ อาจารย์บอกว่าน่าจะได้มาจากจุฬา"

          อาจารย์ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า "ที่ มรภ.อุตรดิตถ์ ใช้หมวดหมู่หนังสือแบบดิวอี้ แต่ว่าในระยะเริ่มแรก หนังสือเราน้อยและมีอาคารเพียงอาคารเดียว ห้องน้อย หนังสือน้อย"

          อาจารย์หัวเราะอย่างอารมณ์ดีว่า "น่าจะเป็นเทคนิคในการจัดวางหนังสือให้เตะตาลูกค้า ทำให้ผู้ใช้ตัดสินใจลำบาก เพราะมีทั้งหนังสือภาษาอังกฤษ และภาษาไทยอยู่ด้วยกัน เลยยืมทั้งสองเล่มเลย"

         สำหรับข้อเสียของการจัดวิธีนี้ อาจารย์บอกว่ายังไม่มีรายงานมา แต่ที่นี่เราจัดเซิร์ฟปริญญาตรีเป็นหลัก ร้อยละ 90 ลูกค้าเราเป็นนิสิตปริญญาตรี แต่ของอาจารย์ มีทั้งปริญญาโท ปริญญาเอก อาจจะแตกต่างกัน

     ผมได้เรียนถามอาจารย์เรื่องการขยายชั้น มีความยุ่งยากลำบากไหมครับ อาจารย์เล่าให้ฟังว่า "เราใช้เทคนิคการจัดไม่เต็มชั้น แต่เราจัดแค่ 50-60 เปอร์เซ็นต์ และต้องคำนึงถึงบางหมวดที่คนนิยม เช่น หมวดคอมพิวเตอร์ก็จะจัดพื้นที่เผื่อการขยายชั้นไว้ ส่วนบางหมวดคนใช้น้อยเช่นปรัชญา ก็จะจัดพื้นที่ไม่มาก"

           แล้วผมเรียนถามเรื่องการจำหน่ายหนังสืออาจารย์มีวิธีดำเนินการอย่างไร อาจารย์เล่าให้ฟังอย่างอารมณ์ดีว่า ของเราที่นี่ไม่ได้จำหน่ายหนังสือทุกปี หนังสือเก่าที่นี่เราก็ระบายไปที่ห้องสมุดคณะ บริจาคไปที่ศูนย์แพร่ ศูนย์น่าน และที่สำคัญปีที่ผ่านมาน้ำมาช่วยจำหน่ายหนังสือไปได้เยอะ

      อาจารย์ยังเสนอแนะความคิดว่า อาจารย์น่าจะลองทำวิจัยดู โดยลองกับบางหมวดเช่นหมวดใหญ่ๆ หมวดวิทยาศาสตร์ ลอกสักปีหนึ่ง แล้วดูว่าเด็กนิสิต เค้าคิดอย่างไร เค้าชอบไหม

           จากแนวความคิดของ รศ.ปัญญา เป็นแนวความคิดที่พวกน้องๆ จัดชั้นของมอนอคิดไว้เหมือนกันว่าเราน่าจะวิจัยเรื่องการจัดชั้นห้องสมุด ผมว่าปีหน้า งานวิจัยสถาบันของห้องสมุดคึกคักแน่นอน

 

หมายเหตุ เพิ่มเติมจากการที่ผมคุยกับน้องๆ ที่จัดชั้นทำให้พบ tacit Knowlage หลายๆ เรื่องที่รับรอง ว่าคนที่ไม่ใช่ตัวจริงที่อยู่กับหนังสือไม่มีวันค้นพบอย่างแน่นอน

  • น้องๆ เค้าจะรู้ว่า หมวดหนังสือไหนเป็นที่นิยม หมวดไหนไม่เป็นที่นิยม หมวดที่หนังสือเยอะ คือหมวด คอมพิวเตอร์ หมวดไอที หมวดกฎหมาย
  • เดินไปเดินมาน้องๆ เค้าพบว่า เค้าควรจะทำป้ายการบอกหมวดหมู่หนังสือให้ผู้ใช้หาได้สะดวกขึ้น เช่น ใช้สีแยกกลุ่ม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รุจโรจน์ แก้วอุไร

คำสำคัญ (Tags)#การจัดชั้นหนังสือ

หมายเลขบันทึก: 62847, เขียน: 24 Nov 2006 @ 15:47 (), แก้ไข: 07 May 2012 @ 14:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
  • ลอกสักปีหนึ่ง พิมพ์ผิดครับ
  • ผมชอบการจัดหนังสือที่แยกสีครับเช่น 400 ภาษาก็ไว้สีหนึ่ง จำง่าย จัดเข้าชั้นได้ง่ายด้วยครับ การจัดกิจกรรมแนะนำหนังสือใหม่ก็สำคัญครับ ชอบเดินไปดูทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
  • ขอบคุณมากครับผม
เขียนเมื่อ 
ดีใจค่ะ ที่อาจารย์ยอมรับว่าเรามี tacit knowledge ดีกว่าคำว่า ตัดสินใจกำหนดนโยบายตามที่คิดว่าดีโดยไม่ฟังเสียงคนปฏิบัติ เยอะเลยค่ะ
เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยที่ว่าน่าจะลองทำวิจัยดูนะค่ะ  จะได้ทราบขอบเขตของผู้ใช้บริการและความสะดวกในการค้นหาค่ะ