เรื่องเล่าจากสามก๊ก จับเอาตอนที่ เมื่อเล่าปี่ได้ขงเบ้งมาเป็นที่ปรึกษา (กุนซือ) และทางโจโฉมีแผนบุกลงมาทางใต้เพื่อยึดเอาเมืองเกงจิ๋ว แล้วต่อจากนั้นก็จะข้ามแม่น้ำแยงซีเกียงเพื่อยึดเอาดินแดนกังตั๋งที่ซุนกวนครองอยู่

    ตอนที่เล่าปี่ได้ขงเบ้งไปเป็นที่ปรึกษา ขงเบ้งก็บอกแผนยุทธศาสตร์ว่า ให้เล่าปี่ยึดเอาดินแดนเมืองเกงจิ๋วไว้เป็นที่มั่น ทำพันธมิตรกับซุนกวนแล้วไปยึดดินแดนเสฉวนเพื่อทำให้แผ่นดินจีนมีสภาพเหมือนกระถางธูปซึ่งมีสามขา หรือ เกิดเป็นสามก๊กขึ้น

    เล่าปี่ไม่ยอมทำตามแผนยุทธศาสตร์ของขงเบ้งประการแรกคือยึดเมืองเกงจิ๋ว เพราะต้องการ (หลอก) ให้ผู้คนรู้ว่าตัวเองมีคุณธรรม (ชูคุณธรรม) ที่จะไม่ยึดเมืองของญาติ ดังนั้นจึงต้องแพ้สงครามต่อโจโฉที่มีกำลังมากกว่า และถอยข้ามแม่น้ำมาอยู่ที่เมืองกังแฮ (ของเล่ากี๋ลูกเล่าเปียว)

   ขณะกำลังปรึกษาราชการกับเล่าปี่ ก็ทราบว่าทางซุนกวน ส่งโลซก (ชื่อนี้เป็นที่มาที่คนไทยเมื่อได้อ่านหรือฟังเรื่องสามก๊กแล้วคิดว่า โลซกเป็นคนซื่อจนเซ่อ แล้วสมัยก่อนใครถูกเรียกว่าเป็นโลซก ก็จะโกรธ) มาเยี่ยมศพเล่าเปียว  ขงเบ้งทราบทันทีว่าซุนกวนให้มาสืบข่าวราชการทัพ และขออาสาเล่าปี่ว่า "ขอเพียงเรือลำเดียว กับลิ้นสามแฉกที่ไม่เน่านี้" จะอาสาไปดึงซุนกวนให้ทำสงครามกับโจโฉ (ที่ประกาศว่ามาครั้งนี้ นำทหารมาถึงร้อยหมื่น)  ให้ได้ และขงเบ้งก็ทำสำเร็จ โดยใช้ลิ้นทำสงครามเย็น หลอกล่อโลซก หลอกล่อที่ปรึกษาซุนกวน หลอกล่อจิวยี่ และสุดท้ายหลอกล่อซุนกวน ได้สำเร็จ เพื่อผลประโยชน์ของก๊กตน (ก๊กเล่าปี่)

    ต่อไปนี้ก็นำภาพสวย ๆ จากภาพยนตร์เรื่องสามก๊กมาฝากต่อ ใครอยากชมภาพยนตร์เรื่องนี้ หาซื้อได้ในราคาประมาณ 3-4 พันบาทครับ มี 84 ตอน (ซื้อที่เขามีลิขสิทธิ์นะครับ) หากต้องการติดตามภาพตอนที่แล้ว มีภาพจาก "สามก๊ก" มาฝาก

 

   
 

 ขงเบ้ง

 ขงเบ้ง เล่าปี่

 
 

 เตียวจูล่ง

 ขงเบ้ง เล่าปี่ ตอนขี่ม้า

   
 

 เล่าปี่ ขงเบ้ง เตียวหุย

 เล่าปี่ ขงเบ้ง

   
 

 โลซก

 โลซก

   
 

 โลซก เตียวเจียว ขงเบ้ง

 โลซก เตียวเจียว ขงเบ้ง

 
 

 ขงเบ้ง

 ขงเบ้ง

   
   
 

 ซุนกวน

 ในอารมณ์ต่าง ๆ

   
 

 ซุนกวน

 ขงเบ้ง

 
 

 นางเสียวเกี้ยว จิวยี่

 ภรรยากับจิวยี่

 

 

 จิวยี่

 ขงเบ้ง จิวยี่