ความเห็น 1473337

มีเรื่องจาก"สามก๊ก" มาฝาก : สงครามลิ้น

แม่นางเตียว
IP: xxx.155.231.14
เขียนเมื่อ 

สงครามลิ้น นี่เป็นอีกตอน ที่ชอบมากค่ะ เพราะแสดงความบุ๋นของขงเบ้งและวาทศิลป์ของเขาได้อย่างเยี่ยมทีเดียว

ประทับใจตัวนัก ประทับใจ ถังกั๊วะเฉียง กับบทขงเบ้งค่ะ ส่วนสำคัญที่สุดเลยคือ บุคคลิกภาพ ของเขา ถึงแม้อายุจะดูเยอะในตอนต้นๆ นะคะ จนดูเหมือนเป็นพี่น้องกับเล่าปี่มากกว่า แต่บุคคลิกภาพด้านบุ๋นของตัวละคร นี่สะกดใจมาก รู้สึก ว่า เขาเน้นเรื่องนี้เป็นส่วนสำคัญที่พิเศษมาก

แต่จะว่าไปหนุ่มอายะ 27 ปี ในแนวพีเรียด โบราณ และแต่งงานแล้ว ภาพที่ออกมาควรจะเป็น หนุ่มที่ดูมีความเป็นผู้ใหญ่ และเป็นแนวบัณฑิต นะคะ ไม่ใช่ หนุ่มแบบหนุ่มๆ

อีกอย่างคือ ขงเบ้งเป็นอาจารย์ที่รอบรู้และคอยแนะนำให้ชาวบ้าน เขาก็ควรที่จะดูมีความเป็นผู้ใหญ่ด้วยค่ะ

และจากที่เห็นภาพวาด ตามในหนังสือจีน ก็วาดภาพขงเบ้ง ลักษณะมีความเป็นผู้ใหญ่ ไม่ค่อยได้เห็นภาพวาดที่วาดไปทางหนุ่มๆ เลย

โดยส่วนตัวชอบขงเบ้งของถังกั๊วะเฉียง ทั้งท่าทางการเดิน การโบกพัด การนั่ง การเจรจา และใช้สายตา มันเหมาะกับคาแรคเตอร์ของตัวละครมาก คือว่าดูสง่างาม และเขาเป็นคนที่นั่งลำตัวตรง ยืนก็ลำตัวตรง

เหมือนเป็นภาพที่ประทับใจว่า โหย คนนี้เหมือนคนมีบารมี ดูน่าเกรงขาม ยิ่งตอนที่รบเบ้งเฮก กล้องpost หน้า post หลัง ยิ่งตอนเวลานั่งโบกพัด รอ เบ้งเฮ็ก กับรอยยิ้มนี่ ขงเบ้ง ดู องอาจ สง่างาม สุดๆ

ส่วนสายตา ของถังกั๊วะเฉียง เป็นคนที่มีประกายตา ทำให้ดูตัวละครเป็นคนที่มีพลังมากมาย แม้อายุจะเยอะ แต่แววตายังมุ่งมั่น เรียกว่า แก่แต่ยังเก๋า

เรื่องโหวงเฮ้ง นี่ขึ้นสุดๆ โดยเฉพาะตอนเบ้งเฮ๊ก ใส่หมวกเปิดหน้าผาก

สรุปก็คือ ถังกั๊วะเฉียงเป็นตัวละครขงเบ้ง ที่เราไม่มีวันลืม เขาแสดงบุคคลิกภาพบุ๋นออกมาได้เยี่ยมสุด และบุคคลิกภาพขงเบ้งของเฮียยิ่งตอนมีอายุ นี่ หาเทียบความน่าเกรงขาม และความสง่างามแบบนี้ยากมาก

ส่วนตัวได้ดู RED CLIFF ของจอน วู บุคคลิกภาพและท่าทางของทาเคชิ กับบทขงเบ้ง เราให้สอบตก อย่างแรง เพราะภาพรวมเหมือนจอมยุทธ มากกว่า บัณฑิต หรือนักการเมือง