ความเห็น 1474027

มีเรื่องจาก"สามก๊ก" มาฝาก : สงครามลิ้น

แม่นางเตียว
IP: xxx.155.230.188
เขียนเมื่อ 

อย่างที่น้องเทียนฟง บอก ว่าเรื่องนี้ถ่ายทำหลายปี ทีเดียว มีส่วนทำให้นักแสดงต้องเปลี่ยนบ่อย แต่โชคดีที่ตัวละครหลักๆ ยังไม่เปลี่ยน ยกเว้น จูล่ง แต่นักแสดงกี่คนต่อกี่คนที่มารับบทจูล่ง เรารับได้หมดเลย ตั้งแต่หนุ่มจนแก่ เรียกว่า เราชอบหมด ^^

ส่วนขงเบ้ง ถังกั๊วะเฉียง จริงๆ ตอนแรก cast บท จิวยี่ นะคะ แต่ผู้กำกับเห็นว่า ท่าทางมีแววจะเล่นบทขงเบ้งได้ เลยให้ลองสวมชุดดู ปรากฎว่าถูกใจผู้กำกับ เลยเปลี่ยนให้มารับบทขงเบ้งแทน ^^ ผู้กำกับตาถึงจริงๆ ถ่ายทำตอนหลังก่อนแล้ว แล้วตอนแรกว่าบทขงเบ้งช่วงแรกจะหานักแสดงคนอื่น ปรากฏว่าหาใครก็ถูกใจไม่ได้ ก็เลยกลับไปเรียกให้ ถังกั๊วะเฉียงมารับบทช่วงแรก ตอนนั้นก็อายุประมาณ 40 แล้วค่ะ

ที่ประทับใจคือ การให้อารมณ์ของตัวละคร นี่ประณีตมาก ยิ่งฉากสำคัญๆ โดยเฉพาะการเปิดตัวของขงเบ้ง นี่แต่ละฉากให้อารมณ์ ความรู้สึก ที่มีเสน่ห์มากค่ะ ทั้งบทพูด สีหน้า แววตา ที่แสดงออกของตัวละคร ให้จังหวะได้ยอดเยี่ยมมากค่ะ ถือเป็นฉาก classic ฉากหนึ่งเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องเกงจิ๋ว....เล่าปี่ได้ฟังแผนยุทธศาสตร์สามก๊ก จากขงเบ้งแล้ว ขงเบ้งอธิบายให้ฟังทุกอย่าง เป็นขั้นๆ แถมยังแหย่เล่าปี่ว่า หรือว่าท่านไม่อยากจะได้เมืองเกงจิ๋วหรือ

ขงเบ้งบอกว่า เขาตรวจดูชะตาแล้ว เล่าเปียวอยู่อีกไม่นาน ถ้าเล่าเปียวยกเมืองให้ก็ให้รับไว้เลย ซึ่งที่ขงเบ้งแนะนำอย่างนี้ก็เพราะว่า เล่าเปียวเต็มใจยกให้ และถ้าเล่าปี่ไม่รับไว้เสีย เมืองนี้ก็จะต้องไปอยู่ในมือคนอื่น แต่เพราะเล่าปี่เองส่วนหนึ่ง ถึงจะอยากได้ แต่เขาก็ไม่ให้เสื่อมเสียชื่อเสียงตัวเอง โดยธรรมเนียมก็เลยปฎิเสธไป

ทำให้ขงเบ้ง ถึงกับ พูดหน้า ภายหน้าลำบากแน่ เพราะการที่จะย้อนกลับมาเอาเกงจิ๋วคืนนั้น ขงเบ้งต้องใช้แผนการณ์ลิ้นสามนิ้วไม่เน่านี้ ไปเจรจากับฝ่ายกังตั๋ง เพราะเกงจิ๋วตกอยู่ในมือผู้อื่นแล้ว ทำให้การครอบครองเกงจิ๋วอย่างชอบธรรมของเล่าปี่ไม่ได้เป็นสิทธ์ขาด