ช่วยพื้นที่น้ำท่วมอำเภอควนขนุน พัทลุงและอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา (4)

มหาวิทยาลัยเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม 2560 ผู้เขียนและเพื่อนสมัยมัธยมศึกษาที่กาญจนบุรีคือโรงเรียนวิสุทธรังษี นัดกันว่าจะลงไปช่วยพื้นที่น้ำท่วมที่ อำเภอควนขนุน พัทลุงและอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ธรรมนูญ มาศศรี เป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น ไม่ได้พบกันมาประมาณ 28 ปี ตอนเรียนปริญญาตรี เพื่อนธรรมนูญ มาศศรีมาเรียนที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี แต่ผู้เขียนเรียนที่มหาวิทยลัยศรีนครินทรวิโรฒ สงขลา ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยทักษิณ


ข้างผู้เขียนคือธรรมนูญ มาศศรี ข้างหลังคืออาจารย์สร้อย คนใกล้ตัวน้องสายัญ ทองศรี

ผู้เขียนได้นัดน้องสายัญ ทองศรีและคนใกล้ตัวมาเจอกันที่โรงเรียนสตรีพัทลุงเพื่อแวะเจอพี่แว๊ด พี่เอกภาษาอังกฤษ และจะลงพื้นที่ด้วยกัน มีน้องใหญ่เพื่อนสายัญและน้องๆที่มากับธรรมนูญ ด้วย 2 คน


น้องสายัญเลือกลงพื้นที่นี่เพราะว่าชำนาญพื้นที่ และน้องเคยมาทำค่ายสมัยเป็นนิสิตด้วย พื้นที่ที่เราไปคือพื้นที่หมู่ที่ 7 บ้านหัวป่าเขียว ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง ผู้ใหญ่สุทน ลอยลิบเป็นผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้านโดนน้ำท่วมเป็นเรื่องปกติไปแล้วตอนไปมองเห็นน้ำไหลตลอดเวลา ทีมงานแวะไปรับหลวงพ่อวัดประดู่หอม ท่านเจ้าอาวาสร่วมเส้นทางด้วย เนื่องจากหลวงพ่อลงพื้นที่หลายครั้ง เนื่องจากท่านเป็นนักบิน ( อย่า งง หมายถึงบิณฑบาต) อยู่หลายปี และลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านแจกของอยู่หลายครั้งมาก

ผู้เขียนชอบวิถีชาวบ้าน ถึงแม้ว่าน้ำจะท่วมทำอะไรไม่ได้ แต่ชาวบ้านก็ใช้วิกฤตให้เป็นโอกาส หาปลา ทำเคยปลา (กะปิจากปลา) เอาไว้หน้าบ้าน ปกติเคยเห็นแต่กะปิกุ้ง หรือกะปิจากตัวเคย (ตัวเล็กกว่ากุ้ง) แต่ครั้งนี้เห็นการทำกะปิจากปลาเลย
หลวงพ่อเล่าให้ผู้เขียนฟังว่ากะปิจากปลา(ภาษาใต้เรียกว่าเคยปลา)ทำส่วนผสมของแกงไตปลาได้อร่อยมาก ชาวบ้านคุ้นเคยกับน้องสายัญ ทองศรีมาก น้องสายัญ บอกว่า สมัยเด็กๆพ่อเลี้ยงควายแถวนี้


ตอนไปแวะที่โรงเรียนทั้งโรงเรียนมีนักเรียนเพียง 40 คน นักเรียนส่วนมากอยู่ในพื้นที่ ผู้เขียนพบคุณครูท่านหนึ่งที่เคยอบรมให้จากพื้นที่อำเภอหลังสวนมาบรรจุเป็นครูที่โรงเรียนบ้านหัวป่าเขียวด้วย โลกกลมจริงๆ ( it is a small world.) ดีใจกับคุณครูด้วยครับที่ได้กลับบ้านตัวเอง ...


ภาพนี้สมัยเพื่อนๆน้องๆเป็นนิสิตมาทำค่าย(ปี 2537) ขอบใจเพื่อนส้มที่เอาภาพมาฝาก ขออนุญาตเอาภาพมาไว้ที่นี่นะครับ


ท่านผอ.คนซ้ายมือ บอกว่าเพิ่งมาเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนได้ประมาณ 1 เดือนเอง สมัยเป็นนิสิต น้องสายัญ ทองศรีและเพื่อนๆพี่มาทำค่ายอาสาโดยทำห้องสมุดให้โรงเรียนด้วย แต่ผู้เขียนงงว่าทำไมไม่ได้มาด้วยกับเพื่อนๆ


ท่านหลวงพ่อพาไปต่อที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา เป้นรอยต่อกัน หลวงพ่อบอกว่าน้ำลดลงแล้ว (ตอนนี้อาจจะขึ้นแล้วเพราะเมื่อคืนฝนตกหนักมาก)ตอนเดินทางกลับหลวงพ่อพาแวะกินกาแฟด้วย ทีมธรรมนูญ มาศศรี เดินทางไปทำงานต่อที่จังหวัดภูเก็ต ผู้เขียนและทีมน้องสายัญ ทองศรีกลับมาจังหวัดสงขลา ทำงานต่อในวันรุ่งขึ้น ขอบคุณทีมงานทุกคนที่ดูแลอย่างดี ขอบคุณผู้อ่านด้วยครับที่ติดตามอ่าน....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (11)

เขียนเมื่อ 

ชื่นชมครับ ดร.ขจิต

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณมากๆครับอาจารย์ดร.หนึ่ง

chutitim
IP: xxx.68.106.62
เขียนเมื่อ 

เยี่ยมค่ะพี่แอ๊ด น้องยัญ น้องสร้อย

เขียนเมื่อ 

ขอบใจมากครับน้องติ๋ม

แหมมาระลึกความหลังกับพี่แก้วใช่ไหม

อยากไปทำค่ายที่นี่อีกไหมครับ

เขียนเมื่อ 

หน้ามหาวิทยาลัยวันที่ 21 มกราคม 2560

เขียนเมื่อ 

ขยัน มีน้ำใจ เสียสละ .... เยี่ยมจริงค่ะ อ.ขจิต

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณหมอธิมากๆครับ

จะได้กลับบ้านแล้วเย้ๆ

เยี่ยมมากครับอาจารย์ บ้านผมอยู่พัทลุง ค้องไปช่วยสุราษฎร์ธานี ตามที่เจ้านายมอบหมาย ขอบคุณจริงๆครั

เขียนเมื่อ 

ไปเมื่อไรครับ ผอ

อยากตามไปด้วย

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

นครฯยังมากเลยครับ