T&V System แบบ "สมมาตร"


เมื่อวานนี้มีโอกาสได้เจอกับเกษตรกรคนเก่งนามว่า"พี่สมมาตร บุญฤทธิ์" เมื่อได้เจอกับคนดี และสิ่งดี ดี จึงขอเก็บภาพและเรื่องราวบางส่วนมาบันทึกเอาไว้ แม้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกิจกรรมต่างๆ ที่"พี่สมมาตร"ได้ปฏิบัติมานาน แต่สิ่งที่ผู้ไปเยือนได้รับนั้นก็คือ"ความสุข"ครับ...และถือโอกาสนี้นำเอาเรื่องราวของ"พี่สมมาตร"มาแบ่งปันผ่านสมุดออนไลน์เล่มนี้ของผมด้วย เผื่อมีผู้อ่านท่านใดสนใจเรื่องราวของที่นี่ ก็สามารถติดต่อกันได้ในโอกาสต่อๆ ไป ขอขอบคุณ G2K ที่เป็นสื่อกลางในการแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ จากที่นี่ด้วยนะครับ...

-เมื่อวานนี้มีโอกาสได้ไป"สัมมนาเชิงปฏิบัติการส่งเสริมการเกษตรระดับอำเภอ(District Workshop:DW) ณ "ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพสินค้าเกษตร บ้านศรีวิไล หมู่ที่ 8 ตำบลมหาชัย อำเภอไทรงาม จังหวัดกำแพงเพชร"ครับ...วัตถุประสงค์หลัก ๆ แล้วก็คือเป็นการนำเอางานที่ปฏิบัติในระดับพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรมาแลกเปลี่ยนและร่วมกันวางแผนการทำงานในพื้นที่รวมทั้งเป็นการติดตามผลการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ ที่รับผิดชอบในระดับจังหวัดด้วยล่ะครับ...เอาเป็นว่าวันนี้จะมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจบ้าง? พร้อมแล้วตามผมไปร่วมสัมมนาพร้อมๆ กันได้แล้วคร้าบ....1.ก่อนที่จะไปชมกิจกรรมต่างๆ ขอแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับเจ้าของสถานที่กันก่อนครับ "พี่สมมาตร บุญฤทธิ์(ใส่เสื้อหม้อฮ่อม)"คือเจ้าของสถานที่จัดสัมมนาในครั้งนี้ครับ หากเอ่ยชื่อ"พี่สมมาตร"แล้ว สำหรับเกษตรกรหรือส่วนราชการต่างๆ ของจัหวัดกำแพงเพชร ก็จะคุ้นหูกันดีครับ...เพราะด้วยความเป็นผู้นำด้านการเกษตรในระดับแนวหน้าของจังหวัดกำแพงเพชรนั่นเองครับ...และเพื่อเป็นการแนะนำสถานที่และบอกเล่าถึงกิจกรรมต่างๆ ของที่นี่ งานนี้"พี่สมมาตร"จึงได้ทำหน้าที่ในการนำเสนอข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่ ที่มาร่วมสัมมนาในครั้งนี้ด้วยความยินดี สำหรับตัวผมเองแล้ว เพียงได้ฟัง"พี่สมมาตร"บอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของที่นี่แล้ว ก็มีความสนใจและคงต้องหาโอกาสไปพูดคุยกับ"พี่สมมาตร"เป็นการส่วนตัวอีกครั้งหนึ่งครับ...555
2.หัวข้อหลัก ๆ ที่ผู้จัดการสัมมนาในครั้งนี้ ได้นำมาเป็นประเด็นสำคัญก็คือ"การปฏิบัติงานตามระบบส่งเสริมการเกษตร"ที่ตัวผมเองก็ไม่ค่อยคุ้นหูครับ...ระบบส่งเสริมการเกษตรแบบ Training and Visit System หรือเรียกสัั้นๆ ว่า T&V System หมายถึงระบบฝึกอบรมและเยี่ยมเยียนนั่นเองครับ..ซึ่งเป็นระบบส่งเสริมการเกษตรที่จะถูกนำเอามาใช้ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรในระดับพื้นที่ครับ ความจริงแล้ว หากเอ่ยถึงระบบการทำงานแบบ T&V นี้ตัวผมเองก็เคยได้ฟังรุ่นพี่ๆ นักส่งเสริมการเกษตรรุ่นก่อน ๆ อายุประมาณ 50+ ขึ้นไปเล่าให้ฟังอยู่บ้างว่าสมัยก่อนนั้นกรมส่งเสริมการเกษตรจะนำเอาระบบการทำงานแบบนี้มาขับเคลื่อนงานในพื้นที่ แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงไปของระบบการเกษตรของประเทศรวมถึงนโยบายในการบริหารงานของผู้บริหารระดับสูงจึงทำให้มีการปรับเปลี่ยนระบบให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน...และเวลานี้แนวทางการทำงานแบบการฝึกอบรมและเยี่ยมเยียนเกษตรกร(T&V)ก็จะถูกนำมาใช้อีกครั้งหนึ่ง หากมองดูแล้วระบบการทำงานแบบนี้เราในฐานะนักส่งเสริมการเกษตรมในระดับพื้นที่ก็ได้ปฏิบัติกันอยู่แล้ว เพียงแต่อาจจะไม่ครอบคลุมถึงรายละเอียดต่างๆ มากนัก เนื่องด้วยภารกิจต่างๆ ที่ต้องดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จนั่นเองครับ...เอาเป็นว่าระบบการทำงานแบบเก่าที่ถูกนำมาใช้ในปี 2017 นี้เป็นอย่างไรบ้างนั้น คงต้องรอติดตามผลและตัวผมเองก็จะนำเอาเรืื่องราวมาบันทึกเอาไว้ให้ได้ร่วมติดตามอ่านกันในโอกาสต่อไปครับ อ้อ..ข้อมูลเกี่ยวกับระบบ T&V ได้ถูกนำเอามาเขียนบอกเล่าไว้โดยกัลยาณมิตร G2K ด้วยนะครับ เอาเป็นว่าลองติดตามอ่านได้จากที่นี่ครับ ระบบการทำงานแบบ T&V System โดยสมาชิก G2K


3.หลังจากเสร็จสิ้นจากภารกิจการสัมมนาเชิงปฏิบัติการแล้ว ก่อนกลับบ้านตัวผมกับคนข้างกาย(มดตะนอย)ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับ"พี่สมมาตร"และ"เกษตรตำบลคนเก่ง"นามว่า"พี่เป(เสื้อสีดำ)หรือ พี่สิทธิพงษ์ กองพันธ์"ต่อด้วยล่ะครับ...โดยงานนี้ถือเป็นความสนใจ(ส่วนตัว)ในพื้นที่ของ"พี่สมมาตร"ที่ได้จัดพื้นที่เอาไว้อย่างเหมาะสม ทำให้ตัวผมที่ได้เข้ามารู้สึกสบายตา สบายใจ และรับรู้ถึงความตั้งใจจริงในการสืบทอดต่ออาชีพการเกษตรของ"พี่สมมาตร"ครับ ดังนั้นเมื่อมีโอกาสเหมาะๆ เช่นนี้แล้ว ตัวผมจึงไม่พลาดที่จะขอเก็บภาพและเรื่องราวของ"พี่สมมาตร"มาบันทึกเอาไว้แบ่งปันให้ผู้อ่านได้สัมผัส"ความสุข"ไปพร้อมๆ กันกับผมครับ...4.พื้นที่แห่งนี้มีประมาณ 30 ไร่ ถูกแบ่งเอาไว้เป็นส่วนๆ ตามความเหมาะสมของพื้นที่ครับ..."พี่สมมาตร"เล่าให้ผมฟังเดิมทีเป็นคน"จังหวัดนนทบุรี" และก่อนที่จะมาทำอาชีพการเกษตรที่นี่ "พี่สมมาตร"เคยได้ทำอาชีพ"สวนทุเรียน"และขาย"กล้วยไม้"มาก่อนครับ และเมื่อมีโอกาสได้มาอาศัยอยู่ที่อำเภอไทรงามแห่งนี้ ก็ได้นำเอาความรู้ด้านการทำสวนผลไม้/กล้วยไม้"มาทำต่อที่นี่ด้วย แต่ด้วยสภาพพื้นที่และอากาศที่ไม่เหมาะสมกับชนิดพืช โดยเฉพาะ"กล้วยไม้"จึงทำให้"พี่สมมาตร"หันกลับไปทำพืชเศรษฐกิจหลัก ประเภท นาข้าว/อ้อย ครับ..แต่พอระยะเวลาผ่านไปก็กลับมาทำสวนไม้ผลและเพาะเลี้ยงกล้วยไม้อีกครั้ง จนปัจจุบันนี้ที่นี่มีกล้วยไม้สวย ๆให้เราได้ชื่นชมมากมายหลากหลายพันธุ์เลยล่ะครับ....ส่วนรางวัลแห่งความภาคภูมิใจของ"พี่สมมาตร"ที่ได้รับมานั้น มีมากมายเลยล่ะครับ เอาเป็นว่าเพียงท่านผู้อ่านลองสืบค้นข้อมูลผ่านระบบ Google พิมพ์คำว่า"สมมาตร บุญฤทธิ์"แล้วท่านก็จะเจอกับแหล่งข้อมูลและคลังความรู้จากที่แห่งนี้มากมายเลยล่ะครับ ติดตามได้จากที่นี่ครับ คลังข้อมูล นายสมมาตร บุญฤทธิ์ และหากท่านใดอยากจะติดต่อกับ"พี่สมมาตร"ก็สามารถติดต่อได้ที่เบอรฺนี้ครับ 086-20712855.ผมใช้เวลาพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการเกษตรและประสบการณ์ชีวิตของ"พี่สมมาตร"เพียง 2 ชั่วโมง แม้ว่าจะมีเวลาไม่มากนัก แต่สิ่งที่ตัวผมสัมผัสได้ก็คือ"ความเป็นผู้มีจิตใจดี"และ"ยืนหยัดในอุดมการณ์"ที่มีอย่างสูงยิ่งของ"พี่สมมาตร"ครับ นอกจากนี้ยังได้รับ"คู่มือตัวอย่างความสำเร็จการประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง"ที่จัดทำโดย"สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ(สำนักงาน กปร.)"มาอีก 4 เล่มครับ และสิ่งนีี้ก็ถือเป็นความภาคภูมิใจของ"พี่สมมาตร"อีกอย่างหนึ่งด้วยล่ะครับ..ได้เห็นถึงความตั้งใจ+ระยะเวลา ในการเดินตามรอยของพ่อหลวงของคนไทยแล้ว ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับการที่จะทำให้ประสบผลสำเร็จ แต่สิ่งที่ตัวผมประทับใจมาก ๆ อีกอย่างหนึ่งจาก"พี่สมมาตร"ก็คือ คำพูดที่บอกกับผมว่า"ณ เวลานี้ก็ยังถือว่ายังไม่ได้ประสบผลสำเร็จอะไร แต่ยังคงต้องมีการพัฒนาต่อยอดกิจกรรมต่าง ๆ ต่อไปอีก"และนี่แหละครับที่ตัวผมถือว่า"พี่สมมาตร"ทำหน้าที่ด้วยการเป็น"ตัวอย่างที่ดี"เพราะว่า"มีค่ากว่าคำสอน"จริงๆ ครับ....

สำหรับวันนี้...ขอขอบคุณ"สำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร"/"พี่สมมาตร บุญฤทธิ์"/"พี่เกษตรเป"และทีมงาน ทุก ๆ ท่านที่ได้เปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรได้ไปเยี่ยมเยียนและเรียนรู้สิ่งดีๆ จากที่แห่งนี้ "ศูนย์เรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพสินค้าเกษตรบ้านศรีวิไล ตำบลมหาชัย อำเภอไทรงาม"ครับ...

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง+มดตะนอย

20/01/2560

คำสำคัญ (Tags): #สมมาตร บุญฤทธิ์#นายสมมาตร บุญฤทธิ์#บุญส่ง จอมดวง#ปรียารัตน์ จอมดวง#เจ้าพนักงานเคหกิจเกษตร#นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร#เกษตรตำบล#ระบบส่งเสริมการเกษตร#ทีแอนด์วี#ระบบทีแอนด์วี#ศพก.#ศูนย์เรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพสินค้าเกษตรบ้านศรีวิไล#ศูนย์เรียนรู้เพิ่มประสิทธิภาพ#882 ศูนย์ทั่วประเทศ#อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร#กรมส่งเสริมการเกษตร#สำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร#สำนักงานเกษตรอำเภอพรานกระต่าย#กระทรวงเกษตรและสหกรณ์#อำเภอไทรงาม#เศรษฐกิจพอเพียง#ความสุข#เกษตรกรตัวอย่าง#ปราชญ์ชาวบ้าน#การศึกษานอกระบบ#กศน.#สมชาย ชาญณรงค์กุล#MRCF#T&V System#T and V#DW.#Training and Visit System#ระบบส่งเสริมการเกษตรแบบใหม่#Change to the Best#ผู้นำการเปลี่ยนแปลง#วิทยากรเกษตรกร#สำนักงานเกษตรอำเภอไทรงาม#วีรยุทธ สมป่าสัก#g2k#สำนักงาน กปร.#สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ#กปร.#ผู้นำ#doae#ตัวอย่างที่ดี มีค่ากว่าคำสอน#นบก.#นสอ.#เกษตรอำเภอ#การเลี้ยงกล้วยไม้#การเลี้ยงจิ้งหรีด#การเลี้ยงปลา#พืชเศรษฐกิจหลัก#นาข้าว#อ้อยโรงงาน#การปลูกกล้วยไข่#การปลูกลำไย#นายสิทธิพงษ์ กองพันธ์#สิทธิพงษ์ กองพันธ์
หมายเลขบันทึก: 621828เขียนเมื่อ 20 มกราคม 2017 13:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มกราคม 2017 14:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (6)

แต่ละฐานน่าสนใมาก

โดยเฉพาะฐานปลูกผัก ผักงามมากๆ

ผมชอบคนเอาถ่านด้วย

5555555

ดูเหมือนเลี้ยงจิ้งหรีดด้วย

ชาวบ้านเอาไปคั่วหรือทำอะไรครับ

ขอบคุณมากๆครับ

หวัดดีน้ำเพชร มาชื่นชมคนเก่ง

และเป็นกำลังใจให้กับคนทำงานจ้ะ

และมาบอกว่า ... ต้นกุยช่ายของแม่....

อยู่ใต้น้ำอย่างเรียบร้อยมาก....จ้าา

มาร่วมชื่นชมกิจกรรมเกษตรดีๆค่ะ

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-ที่บ้านของพี่สมมาตรมีกิจกรรมการเกษตรที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ

-หากมีโอกาสต้องไปเยี่ยมเยียนพี่สมมาตรอีกแน่นอนครับ

-อาจารย์ก็ชอบฐานนี้เหมือนผมเลยนะนี่ 555

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกนี้ครับ

-สวัสดีครับพี่ครูมะเดื่อ

-ข่าวน้ำท่วมเมืองใต้รุนแรงเหมือนกันนะครับ

-ไม่เป็นไรครับ เดี๋ยวจัดส่งไปให้ใหม่นะครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจพี่สมมาตรผ่านบันทึกนี้ด้วยนะครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมกิจกรรมการเกษตรดี ดี ของพี่สมมาตรมาก ๆนะครับ

-ยินดีที่ได้แบ่งปันเรื่องราวดี ๆนี้ครับ

-ขอบคุณครับ


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท