ครูเพลิน..Learning by doing แบบ ซีหนาน....


เก็บภาพและเรื่องราวของการเรียนรู้ด้วยการปฏิบัติจริง ของน้องๆ นักศึกษาจากสถาบันภาษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ยินดีและดีใจที่เลือกมาสัมผัสวิถีแบบไทยๆ ที่นี่ Hi Hug House อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร ขอบคุณ"ครูเพลิน"ที่นำพาพวกเรามาเจอกัน ขอบคุณ G2K ที่สนับสนุนพื้นที่แห่งการแบ่งปันความสุข ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ทุกๆ กำลังใจที่มอบให้กับครอบครัวเล็ก ๆของเราและร่วมสานต่อความฝันไปพร้อม ๆ กันด้วยนะคร้าบ!!!!

-มีโอกาสได้ต้อนรับคณะของ"ครูเพลิน"และนักศึกษา"จากสถาบันภาษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อีกครั้งในวันเสาร์-อาทิตย์(24-25 ธ.ค.59)ที่ผ่านมาครับ....ถือเป็นความยินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ของผม ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการได้ถ่ายทอดวิถีชีวิตแบบไทยๆ ให้กับน้องๆ นักศึกษาที่พวกเธอเดินทางมาจาก "มหาวิทยาลัยป่าไม้ซีหนาน หรือ Southwest Forestry University เมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ประเทศจีน"โน่นน่ะครับ....และสิ่งที่น่าภาคภูมิใจอีกยิ่งไปกว่านั้นก็คือ"พวกเธอเหล่านี้ เรียนคณะภาษาต่างประเทศ วิชาเอก ภาษาไทย"ของเราด้วยล่ะครับ....เอาเป็นว่าตามผมไปชมกิจกรรมกันต่อดีกว่าว่า..ทริปนี้น้องๆ เค้าจะได้เรียนรู้อะไรบ้าง? พร้อมแล้วตามไปไปชมได้แล้วคร้าบ!!!!!


1.欢迎 = ฮวนอิ๋ง แปลว่า"ยินดีต้อนรับ"(ขออ้างอิงจากที่นี่ครับ ภาษาจีนวันละคำ) สู่วิถีแบบไทยๆ ณ Hi Hug House คร้าบ........2.คณะของ"ครูเพลิน"เดินทางมาถึงที่หมาย Hi Hug House เวลาประมาณ 11.00 น.ของวันเสาร์ที่ผ่านมา งานนี้"ครูเพลิน"บอกกับผมว่าขับมาด้วยความเร็วแบบเบา ๆ นะครับ หากเป็นเมื่อยังสมัยเป็นหนุ่มๆ ละก็ 120 กิโลเมตร/ชั่วโมงกันเลยทีเดียวครับ 5555555 เมื่อมาถึงแล้วผมก็ได้จัดเตรียมกิจกรรมให้น้องๆ ได้ช่วยกันทำ กิจกรรมหลัก ๆ ก็คือ"การทำส้มตำ"อาหารของคนไทย ที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบนั่นเองครับ...คราวนี้น้องๆ ได้ช่วยกันจัดเตรียมวัตถุดิบตั้งแต่ไปเก็บ"มะละกอ"สด ๆจากต้น และมาเรียนรู้วิธีการทำ"ส้มตำ"เมนูนี้ดูจะทำง่ายๆ แต่หากจะทำให้อร่อยแล้วนั้น คงต้องใช้ฝีมือพอสมควร...ว่าแต่จะอร่อยหรือเปล่านั้น...การันตีจากภาพนี้คร้าบ 55555
3.หลังจากรับประทานอาหารกลางวันเรียบร้อยแล้ว ทริปนี้ คนข้างกาย(มดตะนอย)ทำหน้าที่เป็นไกด์นำเที่ยวเมืองมรดกโลกกำแพงเพชร ครับ....เราเดินทางไปยังเมืองมรดกโลกประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งไม่ไกลมาก แต่"ไกด์มดตะนอย"บอกกับผมว่า"น้องๆ นั่งหลับ"กันหมดครับ 55555 ผมมาถึงบางอ้อ ก็ต่อเมื่อ"ครูเพลิน"เล่าให้ฟังว่าวัฒนธรรมของชาวจีนจะต้องนอนพักผ่อนหลังจากรับประทานอาหารกลางวันแล้ว ดังนั้นจึงทำให้น้องๆ ง่วงนอน ประกอบกับการออกเดินทางแต่เช้าตรู่ แต่เมื่อเดินทางถึง"เมืองมรดกโลกกำแพงเพชร แล้ว น้องๆ ก็ตื่นเต้นและสนใจกับเมืองโบราณแห่งนี้มาก ๆ เลยล่ะครับ และคราวนี้ผมก็ได้มีโอกาสบอกเล่าประวัติของเมืองมรดกโลกแห่งนี้ให้กับน้องๆ ได้รับฟังด้วย อ้อ...ไม่ได้เก่งกาจหรือฉลาดหลักแหลมและรู้อะไรมากหรอกครับ สำหรับไกด์จำเป็นอย่างผม...แต่เป็นเพราะว่าผมก็อ่านจากแหล่งข้อมูลที่เขาเขียนเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวอ่านและนำมาเล่าให้น้องๆ ฟังต่อก็เท่านั่นเองแหละคร้าบ ชิล ๆๆ น่ะ 55555554.ด้วยเวลาอันจำกัด ทริปนี้เราจึงพาน้องๆ ไปเที่ยวชมเมืองมรดกโลกเพียง 2 ชั่วโมงครับ หลังจากนั้นเราก็เดินทางมาเที่ยวต่อที่"บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง"ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลกันมาก เราเดินทางมาถึงในช่วงบ่ายๆ ซึ่งดูจะไม่เหมาะนักกับการมาเที่ยวสถานที่ร้อนๆ แบบนี้ แต่ก็ไม่เป็นไรครับ น้องๆ ยังไหวอยู่ 555 งานนี้เมื่อถึงสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ณ บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง แล้ว น้องๆ ก็ลงแช่เท้าเพื่อคลายเมื่อยกันทันทีครับ...แอบบอกนิดหนึ่งว่า"น้ำร้อนมาก ๆ"คร้าบ...ดังนั้นหากจะมาเที่ยวที่นี่ผมแนะนำว่าควรจะมาในช่วงเช้าจะดีกว่าครับ...สนุกสนานกันไปนะครับน้องๆๆ....5.เราเดินทางกลับมาถึงที่พัก Hi Hug House เวลาประมาณ 5 โมงเย็น ซึ่งเป็นไปตามแผนที่เรากำหนดเอาไว้ เพราะว่าต้องการให้น้องๆ มาเรียนรู้วิถีชาวบ้านของที่นี่ให้มากที่่สุดครับ และคราวนี้"ครูเพลิน"ก็สอนให้น้องๆ ได้เรียนรู้วิธีการ"ขูดมะพร้าว"ด้วยล่ะครับ....ดูน้องๆ จะสนใจเป็นพิเศษ และ Learning by doing ก็เกิดขึ้นทันทีครับ 5555 สำหรับน้องๆ บางส่วนก็ตามผมไปเก็บ"ยอดมะขามโมง"เพื่อมาทำอาหารในเย็นวันนี้ครับ...6.ค่ำนี้นอกจากน้องๆ จะได้เรียนรู้การทำอาหารไทยกันแล้ว ยังได้เรียนรู้เรื่องการเผาข้าวหลามด้วยล่ะครับ..วิทยากรที่มาช่วยในการสอนน้องๆ ก็มีทีมงานเดิม คือ"พี่ปราณี/พี่ปรานอม/ผู้ช่วยเล็ก"ที่กรุณามาช่วยสอนวิธีการทำข้าวหลามให้กับน้องๆ ครับ...ดูน้องๆ จะสนุกสนานและตื่นเต้นกับสิ่งแปลกใหม่ที่ได้เรียนรู้ในคราวนี้ด้วย ทำให้ตัวผมเองก็อดที่จะปลื้มใจไปกับการที่เป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดวิถีแบบไทยๆ เช่นนี้ให้กับน้องๆ ได้เรียนรู้ครับ....
7.มื้อเย็นนี้ เราได้ต้อนรับทีมงานของ"ผู้ใหญ่อ๊อด ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลพรานกระต่าย และพี่ต่าย"มาร่วมรับประทานอาหารเย็นด้วยกันครับ...อาหารมื้อนี้ดูจะอร่อยเป็นพิเศษ เพราะว่าเราทุกคนต่างก็มีส่วนร่วมในการประกอบอาหารเมนูต่างๆ นั่นเองครับ...เมื่อได้เวลาเราก็มาร่วมล้อมวงกินข้าวด้วยกันครับ 555558.หลังจากรับประทานอาหารเย็นแล้ว เราก็มานั่งล้อมกองไฟ เพื่อทำกิจกรรมนันทนาการด้วยกัน งานนี้"พี่อ๊อด"ได้ทำหน้าที่เป็นผู้นำด้านความบันเทิงครับ..ส่วนตัวผมก็ขอเก็บภาพเอาไว้สักหน่อย แม้ว่าจะเล่นไม่เป็น แต่เพียงได้จับ ๆ ภาพก็ออกมาดูดีใช่ไหมล่ะครับ 55555559.อากาศค่อนข้างเย็นในยามเช้าของวันอาทิตย์ ทำให้น้องๆ ตื่นมาทำกิจกรรมในตอน 7 โมงเช้าครับ...อาหารมื้อเช้าเราทำแบบง่ายๆ เราเน้นความสดของอาหารแบบพื้นบ้านครับ...เช้านี้เรามี"กุ้งฝอยสด ๆ"จากลำคลองใกล้ๆ บ้าน และเมนูที่ขาดไม่ได้ก็คือ"ไข่เจียวกุ้งสด"ที่"ครูเพลิน"สอนน้องๆ ทำนั่นเองครับ...Learning by doing แบบนี้หาได้จากวิถีบ้านๆ แห่งนี้คร้บ.....10.ผมว่าไม่"เพลินใจ"นักสำหรับใครหลายๆ คนที่ทำหน้าที่"ครู"ที่ต้องเสียสละเวลาส่วนตัวในการทำอะไรแบบนี้ การสอนในห้องเรียนว่าหนักหนาสาหัสสำหรับครูแล้ว ผมว่าการสอนนอกห้องเรียนนั้นน่าจะหนักกว่าหลายเท่านัก...แต่สำหรับ"ครูเพลิน"แล้ว นอกจาก"เพลินใจ"และ"เพลินกาย"แล้ว...ยังเพลิดเพลินในการสอนเด็กเหล่านี้แบบ"เพลิน เพลิน" และนี่ก็คือคำตอบของ"ครูเพลิน"คร้าบ!!!!!!!!!!


11.ยินดีที่ได้ต้อนรับเธอ"แอร์/เกตุ/เบนซ์/นุ่น/กร/หนาว/เปรม/น้ำชา/กระแต/มายด์"แม้ว่าเราจะต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม แต่เรา ไม่ต่างใจ...ในการติดต่อและเชื่อมโยงมิตรภาพที่ดีต่อกันใช่ไหม???ยินดีที่ได้ต้อนรับพวกเธอ...สาวน้อยจากแดนมังกร.....

สำหรับวันนี้......

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง+มดตะนอย

Hi Hug House

28/12/2559

ปล.ครูเพลิดเพลิน หรือ คุณอักขณิช กัลยาณมิตร แห่ง G2K ฝากความคิดถึงมายังสมาชิกทุก ๆ ท่านด้วยนะครับ แบบว่าช่วงนี้ท่านแปลงร่างไปเป็นครูแล้วงานก็เยอะแยะมากมายก่ายกอง หากท่านใดคิดถึงท่านก็ติดตามอีกบทบาทหนึ่งของ"ครูเพลิน"หรือ"ป๊าป่า"ของเด็ก ๆได้จากที่นี่นะคร้าบ...Facebook ของครูเพลิดเพลิน อักขณิช ศรีดารัตน์คำสำคัญ (Tags): #สถาบันภาษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่#มหาวิทยาลับเชียงใหม่#มหาวิทยาลัยป่าไม้ซีหนาน หรือ South Forestry University เมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน#มหาวิทยาลัยป่าไม้ซีหนาน#เมืองคุนหมิง#มณฑลยูนนาน#ประเทศจีน#คณะภาษาต่างประเทศ#วิชาเอกภาษาไทย#อำเภอพรานกระต่าย#จังหวัดกำแพงเพชร#นักศึกษาจีน#เมืองมรดกโลก#เมืองมรดกโลกกำแพงเพชร#บ้านหนองราง#ดีเจอ๊อด#เจ้าพนักงานเคหกิจเกษตร#บุญส่ง จอมดวง#ปรียารัตน์ จอมดวง#อักขณิช ศรีดารัตน์#learning by doing#Change to the Best#MRCF#Hi Hug House#ไร่เกษตร#บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง#สุโขทัย#อาหารไทย#ส้มตำ#การทำส้มตำ#การเผาข้าวหลาม#ข้าวหลาม#เศรษฐกิจพอเพียง#เกษตรบ้านพราน#มช.#ภาษาไทย#ท่องเที่ยวเชิงเกษตร#โฮมสเตย์#homestay#การทำนา#แบบเพลิน#เพลิน#วิถีไทย#ความมั่นคงทางอาหาร#ความสุข#กิจกรรมบำบัด#แดนมังกร#ครู#การเรียนการสอน#Southwest Forestry University
หมายเลขบันทึก: 620800เขียนเมื่อ 28 ธันวาคม 2016 15:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 ธันวาคม 2016 16:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (10)

อยากอยู่รับมิตรภาพดีดี อยากอยู่ร่วมรับรู้ความรู้สึกอบอุ่น จากบันทึกนี้ทำให้มีความสุข คิดถึงบรรยากาศจัง...คิดถึงดินแดนแห่งนี้ ครอบครัวนี้และทีมงานทุกท่าน คิดถึงรอยยิ้ม.....

มิตรภาพคือดอกไม้ที่สวยงาม

หอมหวานที่สุด

คิดถึงจ้าาา

ชอบใจตอนเผาข้าวหลาม

แต่นักศึกษาย่างลูกชิ้นไหม้เลย

55555

เป็น Action Learning เลยนะครับ คิดถึงบรรยากาศแบบนี้สมัยเรียนเลย

-สวัสดีครับน้องต๋อง ธัญพร

-ยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความทรงจำดีๆ นะครับ

-ที่แห่งนี้ยินดีต้อนรับครอบครัวนันตะสุคนธ์ อยู่นะครับ

-ว่าง ๆก็เข้ามาเขียนเรื่องราวของเมืองลำพูนให้อ่านบ้างน้าาาา

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับครูมะเดื่อ

-มิตรภาพเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ทุกสถานที่นะครับพี่ครู

-ยินดีที่ได้พบกัน

-ยินดีที่ได้แบ่งปันรอยยิ้มของน้องๆ ครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-ขอบคุณป้าใหญ่ที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกนี้นะครับ

-น้องๆ จากเมืองจีนชอบใจกับกิจกรรมมาก ๆครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-ถือเป็นการเรียนรู้วิธีการปิ้งลูกชิ้นด้วยน่ะครับ 55

-อาจารย์สบายดีนะครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและเชียร์น้องๆ นะครับ

-สวัสดีครับ ดร.ภิญโญ

-บรรยากาศแบบนี้น้องๆ ชอบมาก ๆครับ

-การเรียนรู้แบบวิถีไทยๆ แบบนี้มีให้สัมผัสได้ที่นี่ครับ

-ขอบคุณอาจารย์ที่เข้ามาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกนี้นะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท