ดูนกหรรษาเดือนธันวาคม 2559 (1)


แม้ว่าทริปนี้จะไม่ได้เจอนกมากมาย แต่พวกเราก็ได้มีความสุขกับธรรมชาติอีกวัน

เดือนธันวาคม 2559 ดิฉันได้มีโอกาสไปเที่ยวดูนกเป็นเรื่องเป็นราว 2 ครั้งด้วยกัน ครั้งแรกคือเมื่อวันที่ 11 ไปทริปเขาใหญ่-ปากพลีกับกลุ่มของอาจารย์ปุ้ม รศ.พญ.สิริมนต์ ริ้วตระกูล ประเทืองธรรม และครั้งที่สองเมื่อวันที่ 17 มี รศ. วีระนุช นิลนนท์ และ รศ.ดร.ชัยรัตน์ นิลนนท์ อดีตอาจารย์ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พาชมนกที่ทุ่งปากพลี พร้อมสอนวิธีการใช้กล้องถ่ายรูปด้วย

วันที่ 11 ธันวาคม 2559

ทริปนี้ช่วงเช้าไปดูนกที่เขาใหญ่และปิดท้ายภาคบ่ายที่ทุ่งปากพลี ผู้ร่วมทริป 7 คน (รวมไกด์และโชเฟอร์) เป็นผู้ใหญ่ (แท้ๆ) 4 คน สาวน้อยหนึ่งคนและเด็กชายตัวน้อย นักเรียนชั้น ป. 2 หนึ่งคน เราเตรียมการเอาอาหารไปทานกันเอง วันเสาร์ที่ 10 ดิฉันจึงไปจ่ายตลาดเตรียมทำอาหารง่ายๆ คือข้าวเหนียวนึ่ง หมูทอด ปีกไก่ทอดน้ำปลา ผักสลัดสด พอรู้จำนวนคนจึงเพิ่มเมนูไข่เจียวหมูสับอีกหนึ่งอย่าง

เราจะออกเดินทางตอนเช้าๆ จึงต้องทำหมูทอดไว้ล่วงหน้าตั้งแต่วันเสาร์ที่ 10 ตอนเช้ามืดแค่อุ่นก็พอ ทดลองทอดปีกไก่ชิมก่อน ไม่อร่อยเท่าที่คนอื่นทำเลยเปลี่ยนใจเอามาหมักกระเทียมพริกไทยเอาไว้ย่างในฝาอบลมร้อนแทน แช่ข้าวเหนียวเกือบหนึ่งกิโลค้างคืนเอาไว้ ล้างผักสดใส่กล่องแช่ตู้เย็น หั่นผักหอมต่างๆ ที่จะใส่ในแจ่ว เตรียมถ้วยชาม ช้อน-ส้อม และทำความสะอาดตระกร้าปิกนิกที่เก็บไว้นานนับสิบปี

เช้าวันอาทิตย์ที่ 11 ดิฉันตั้งนาฬิกาปลุกไว้ที่ 03:45 น. รีบตื่นมานึ่งข้าวเหนียว เอาปีกไก่ย่างในฝาอบ อุ่นหมูทอด เจียวไข่ จัดอาหารใส่ภาชนะที่มีฝาปิด เอาข้าวเหนียวใส่ถุงพลาสติกปริมาณพอจะทานได้หนึ่งคน แพ็คใส่กระติกที่บุโฟมใบเล็กๆ จะได้เก็บความร้อนไว้ได้ เอาทุกอย่างใส่รถ เดินทางออกจากบ้านไปขึ้นรถตู้ที่บ้านอาจารย์ปุ้มตั้งแต่เช้ามืด อาจารย์ปุ้มก็ให้แม่บ้านเตรียมข้าวสวย หมูผัดกะเพรา ปลาแซลมอนทอดน้ำปลา ปลาซิวแห้งทอด ผัดผัก ผักต้ม และผลไม้ อีกชุดใหญ่ พร้อมน้ำดื่ม

การเดินทางจากกรุงเทพฯ ราบรื่นดี ใช้เส้นทางใกล้กับร้านแดรี่โฮมขึ้นเขาใหญ่ ผ่านโรงแรมและรีสอร์ทมากมายตามสองข้างทาง เด็กชายตัวน้อยบอกว่าตนเองเคยมาแถวนี้แล้ว คุณแม่บอกว่าตอนอยู่ชั้นอนุบาล 3 ที่โรงเรียนเคยพามาเดินป่า ความจำช่างดีจริงๆ

เราไปถึงทางเข้าเส้นทางศึกษาธรรมชาติ กม.33 - หนองผักชี เมื่อเวลาประมาณเก้าโมงกว่า อากาศไม่ร้อน ไกด์พาเดินชมป่า ไม้ นก เมื่อได้ยินเสียงนกร้องเราก็หยุดส่องหานก เสียดายที่ช่วงนี้ลูกไทรหมดเสียแล้วจึงไม่เจอนกเงือก


มองหานกต้นไทรใหญ่มากๆทางเดินในป่ามีต้นไม้ขวางหน้า เด็กชายตัวน้อยก็ข้ามผ่านไปได้


ช่วงที่เดินอยู่ในป่า เราเจอพญากระรอก (Giant squirrel) ถ่ายภาพได้บางส่วนเพราะลำต้นไม้บังตัวเขา เจอนกแซงแซวหงอนขน (Hair-crested Drongo) ได้ ทีแรกนึกว่าเป็นแซงแซวเล็กเหลือบ แต่พอกลับมากรุงเทพ ดูภาพที่อาจารย์ปุ้มถ่ายได้เห็นขนยาวงอนโค้งอยู่บนหัวชัดเจน (ภาพที่ดิฉันถ่ายมามองไม่เห็น) เปิดตำราดูจึงรู้ว่าเป็นแซงแซวหงอนขน ได้ยินเสียงนกชนิดอื่นอีก (จำชื่อไม่ได้) ไกด์พาดูแต่ดิฉันมองไม่เห็นตัวเพราะนกตัวเล็กและมีใบไม้เยอะพญากระรอกแซงแซวหงอนขน


ระหว่างทางเจอขี้ช้าง (ช้างตัวน้อย ไม่ใช่ตัวใหญ่) ไส้เดือนทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ ผีเสื้อ เด็กชายตัวน้อยคุยเก่ง เสียงแจ๋ว บอกพ่อกับแม่ว่าตัวเองเคยมาเดินป่าที่นี่ เคยนั่งพักตรงนั้นตรงนี้ด้วย (ไม่รู้ว่าใช่ที่เดียวกันหรือเปล่า ฮา) พอพ้นแนวป่าก็เป็นทุ่งหญ้าที่สูงท่วมหัวเด็กน้อย เจอนกยอดหญ้าหัวดำ (Common Stonechat) ตัวเมีย ไกด์เห็นเหยี่ยว แต่ดิฉันมองไม่เห็นทุ่งหญ้านกยอดหญ้าหัวดำ ตัวเมีย


เราเดินตามทางที่จะไปยังที่จอดรถ (ตรงนี้จำชื่อไม่ได้) ระหว่างทางเจอคนหลายกลุ่มทั้งผู้ใหญ่และเด็กที่เดินศึกษาธรรมชาติ ระยะทางที่เราเดินจากทางเข้าเส้นทาง กม. 33 ถึงที่รถตู้จอดอยู่น่าจะประมาณ 4 กม. ต้องชื่นชมเด็กชายตัวน้อยที่ร่วมทางว่าเดินเก่งมากๆ ไม่มีอิดออดหรืออ้อนใดๆ

เราขึ้นรถตู้ไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อหาที่ทานอาหารกลางวัน วันนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาที่เขาใหญ่เยอะมากจนที่จอดรถเต็ม ผู้คนกำลังมาทานอาหารกลางวันกัน เราปูเสื่อปูผ้าบนพื้นหญ้าใกล้คูน้ำ ระหว่างนั้นก็เห็นเต่า เห็นเก้ง อยู่ไม่ไกลด้วย อาหารที่เตรียมมามีมากมาย ทานกันไม่หมด ที่ขำๆ คือแจ่วที่ตั้งใจทำให้อร่อยนั้น ข้าวคั่วที่ใส่มาเมื่อเช้าอืดจนน้ำแห้ง (เป็นบทเรียนว่าครั้งต่อไปอย่าใส่ข้าวคั่วมาก่อน)อาหารมื้อกลางวัน


ผู้คนบริเวณศุนย์บริการนักท่องเที่ยวเยอะมาก เราจึงไม่ได้ดูนกในบริเวณนั้น แต่ไปดูในบริเวณที่ไม่ค่อยมีคน เจอนกจับแมลงคอแดง (Red-throated Flycatcher) จับแมลงหัวเทา (Grey-headed Canary-flycatcher) เก้ง แถวที่กางเต้นท์ทางเข้าน้ำตกผากล้วยไม้ มีผู้คนมากางเต้นท์อย่างแน่นหนา คงดูนกไม่ได้ เราจึงออกเดินทางไปปากพลีเลยนกจับแมลงคอแดง (ส่วนนกจับแมลงหัวเทา ดิฉันถ่ายภาพไม่ได้)


นั่งรถหลับๆ ตื่นๆ ไม่นานมากก็ถึงทุ่งปากพลี ตอนบ่ายสามโมงกว่าแสงแดดยังจ้า เวลามองจอภาพของกล้องถ่ายรูปไม่ค่อยเห็นอะไร พอสี่โมงกว่าก็มีแสงพอเหมาะส่องนกที่ทุ่งปากพลี


มีตากล้องมาตั้งกล้องเตรียมถ่ายภาพเหยี่ยวในจังหวะสวยๆ สองสามราย เหยี่ยวดำ (Black Kite) หลายฝูงพากันบินกลับมาที่ทุ่งนี้ เขาแยกย้ายกันเกาะที่ต้นยูคาลิปตัสเต็มไปหมด หลายตัวก็อยู่ที่พื้น จำนวนเหยี่ยวที่มากมายทำให้เด็กชายน้อยรู้สึกดีที่ได้ถ่ายภาพนก ช่างภาพที่มาตั้งกล้องได้เจอเหยี่ยวตีนแดง (Amur Falcon) หนึ่งตัวไกด์ของเราเดินตามหาแล้วก็ได้ภาพเหยี่ยวตัวนี้ในระยะใกล้ประมาณ 10 เมตร สวยงามมากๆเหยี่ยวที่ทุ่งปากพลี


เราเจอนกกระสาแดง (Purple Heron) ที่ยืนอยู่บนผืนหญ้าใกล้แอ่งน้ำ นกอีเสือหัวดำ (Long-tailed Shrike) ที่เกาะต้นโสนในทุ่งนาให้ถ่ายรูปอยู่เป็นนาน นกพญาไฟสีเทา (Ashy Minivet) นกนางแอ่น (Barn Swallow) นกยางกรอก ฝูงนกยางตัวขาวๆ ในนาที่เกี่ยวข้าวแล้ว เสียดายที่กล้องซูมได้จำกัด ทำให้ภาพที่ได้ไม่คมชัด (ผลักดันให้ต้องหาซื้อกล้องถ่ายรูปตัวใหม่)กระสาแดงอีเสือหัวดำเกาะต้นโสนในทุ่งนา กำลังอ้าปากร้องอีเสือหัวดำ ไม่รู้ว่าเป็นตัวเดิมหรือเปล่าพญาไฟสีเทานางแอ่น เข้าแถวอย่างเรียบร้อยนกยางในนาข้าว


เราใช้เวลาที่ทุ่งปากพลีพอสมควร ก็ออกเดินทางกลับกรุงเทพฯ ระหว่างทางไม่ไกลจากตัวเมืองนครนายก ได้เห็นพระอาทิตย์กำลังตกดิน ดวงโต และแสงสวยบนท้องฟ้า เด็กชายตัวน้อยได้ถ่ายภาพสวยๆ นี้จากบนรถ กว่าจะถึงกรุงเทพฯ ก็ได้เวลาอาหารมื้อเย็น เมื่อมาถึงบ้านของอาจารย์ปุ้ม เราก็อุ่นอาหารที่เหลือจากมื้อกลางวันทานเป็นมื้อเย็น ก่อนจะแยกย้ายกันกลับบ้าน

แม้ว่าทริปนี้จะไม่ได้เจอนกมากมาย แต่พวกเราก็ได้มีความสุขกับธรรมชาติอีกวัน


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2559

หมายเลขบันทึก: 620675เขียนเมื่อ 25 ธันวาคม 2016 16:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 ธันวาคม 2016 16:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท