วันที่ 29 แฝด (23 ธันวาคม 2559)


วันนี้ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 1/1 ขอให้สอบถามนักเรียนเพื่อคัดกรองเด็กพิเศษ โดยให้สอบถามเด็กแฝดสองคน สอบถามทีละคน คนแรกสอบถามแฝดน้อง คำถามแรกที่ถามคือคิดว่าพ่อเป็นคนยังไง แฝดน้องบอกว่าพ่อชอบกินเหล้า กลับบ้านมาก็นอนหลับ ส่วนแม่เป็นคนใจดี สอนการบ้านทุกวัน ส่วนแฝดพี่ก็บอกว่าพ่อกินเหล้าทุกวัน บางครั้งก็เห็นพ่อทะเลาะกับแม่ ฉันก็ถามว่าเห็นพ่อแม่ทะเลาะกันแล้วผมเสียใจไหม เด็กรีบตอบว่าไม่ครับ ผมมัวแต่เล่นอย่างเดียว พอมาเจอคำถามคิดว่าตัวเองเป็นคนยังไง แฝดน้องรีบตอบทันทีว่าดื้อครับ เกเร ชอบแกล้งเพื่อน แต่ผมก็ตั้งใจเรียนนะครับครู ทำงานตามที่ครูสั่งทุกอย่างเพียงแต่ผมชอบเดินไปเดินมาในห้อง ส่วนแฝดพี่ก็ตอบไม่ต่างจากแฝดน้อง ตอบว่าดื้อเหมือนกัน คำถามต่อไปคิดว่าเพื่อนเป็นคนยังไง ทั้งสองตอบคล้าย ๆ กันว่าเพื่อนใจดี แบ่งของเล่นให้เล่น พอถามต่อว่าเพื่อนชอบแกล้งไหม แฝดบอกว่าไม่ครับ คำถามต่อไปคิดว่าครูเป็นคนยังไง แฝดน้องตอบว่าครูใจร้าย 555 ถามว่าใจร้ายยังไงก็ไม่ยอมบอก พอถามว่าแล้วครูหมูใจร้ายหรือเปล่า แฝดน้องบอกว่าใจดีมากครับ สรุปครูใจร้ายหรือใจดีกันแน่ ส่วนแฝดพี่บอกว่าครูใจดี สอนสนุก จากการถามว่าโรงเรียนนี้เป็นยังไง แฝดทั้งสองก็บอกว่า โรงเรียนสวย สะอาด น่าอยู่ มีของกินและก็มีของเล่น จริง ๆ มีหลายคำถามนะที่ถามกับเด็ก ถามในมุมมองของเราและมุมมองของคนอื่นที่มองเรา สุดท้ายเป็นการวาดรูปโดยให้มีรูปคน บ้าน และต้นไม้ ภาพวาดที่ถ่ายทอดออกมาจากจินตนาการถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว

บรรยากาศการสอบถามข้อมูลจากนักเรียน

จากการที่ฉันได้สอนเด็กแฝดทั้งสองคนและจากการสอบถามในวันนี้ มุมมองของฉันในตอนแรกที่สอนแฝดจะนั่งใกล้กัน ชวนกันเล่น แล้วทะเลาะกันเอง ร้องไห้บ่อยมาก แต่พอนาน ๆ ไปก็มีพฤติกรรมที่ดีขึ้น ซึ่งฉันคิดว่าเด็กทั้งสองดื้อไปตามวัย แฝดพี่จะตั้งใจเรียนกว่าแฝดน้อง มีความรับผิดชอบในการทำงาน ทุกครั้งฉันเห็นแฝดทั้งสองจะมีของเล่นมาเล่น แต่ก็แบ่งให้เพื่อนเล่นด้วย แต่ที่เด็กแฝดชอบเหมือนกันคือการวาดภาพระบายสี ทำได้ดีเลยทีเดียว เคยเห็นแฝดพี่วาดรูปมังกรในสมุด สวยมาก ๆ ในฐานะที่ฉันก็เป็นครูสอนหนังสือแฝด ฉันจะค่อย ๆ ปรับปรุงพฤติกรรมของเด็กให้ดีขึ้น บางครั้งที่สอนหนังสือก็จะให้มาเป็นผู้ช่วยบ้าง แจกใบงานให้เพื่อนบ้าง แฝดจะเก่งภาษาอังกฤษ พอตอบได้ก็จะได้รับคำชม เราต่างต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกันอีกเยอะ ฉันเชื่อว่าเด็กจะดีและเกิดการพัฒนา ส่วนหนึ่งต้องมาจากการเข้าใจในตัวเด็กและการมีต้นแบบที่ดี

หมายเลขบันทึก: 620671เขียนเมื่อ 25 ธันวาคม 2016 15:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 ธันวาคม 2016 15:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี