วันที่ 26 เพื่อนใหม่ (19 ธันวาคม 2559)

วันนี้เป็นวันแรกที่มีนักศึกษาจีนมาช่วยสอนภาษาจีนที่โรงเรียนของเรา จริง ๆ วันนี้ไม่ใช่วันแรกที่เราพบและรู้จักกัน เนื่องจากฉันพักอยู่ในโรงเรียนกับเพื่อนและพี่อีก 5 คน พักอยู่ชั้นสองของอาคารชิบาแต่เดิมเป็นห้องสมุดเก่า เมื่อวานเป็นวันแรกที่นักศึกษาจีนย้ายมาอยู่ที่โรงเรียน โดยอยู่ชั้น 1 ตรงข้ามห้องอนุบาล

ที่พักนักศึกษา

เมื่อวานตอนเย็นก็เป็นครั้งแรกที่เราเจอกัน บทสนทนาแรกจำได้เลยว่า Hi ภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรงค่ะ 555 จากนั้นก็ชวนนักศึกษาจีนสองคนไปตลาดด้วยกัน ระหว่างที่เดินไปก็พูดคุยกันเล็กน้อย ถามว่าชื่ออะไร พูดภาษาไทยได้ไหม คำตอบคือพูดไทยไม่ได้ พูดได้แต่ภาษาจีนและอังกฤษ พอจะถามว่าอยู่เมืองไทยนานหรือยัง เกิดอาการคิดคำศัพท์ไม่ออก ทั้ง ๆ ที่มันก็ไม่ได้ยากอะไร ฉันกับเพื่อนนี่อดขำตัวเองไม่ได้ 555 จากการที่ได้คุยกันเล็กน้อยก็เกิดความรู้สึกดี ๆ ดีใจที่ได้เพื่อนใหม่และก็หวังว่าจะได้ฝึกภาษาอังกฤษและภาษาจีนไปในตัว

วันนี้หลังจากเคารพธงชาตินักศึกษาจีนสองคนก็ได้แนะนำตัวเองต่อคณะครูและนักเรียนโรงเรียนบ้านเจดีย์แม่ครัว คนแรกชื่อโมลิ อีกคนชื่อซู จริง ๆ ไม่ใช่ซูซาน แต่ฟังไม่ออก เขาก็ให้เรียกว่าซู เมื่อวานเราก็ได้รู้จักชื่อกันไปแล้ว


สวัสดีเพื่อนใหม่ คนซ้ายชื่อ ซู และคนขวาโมลิ

ยินดีต้อนรับเพื่อนใหม่ มิตรภาพดี ๆ กำลังจะเกิดขึ้น

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวศิริพร นำเปี้ย (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)