งานพิเศษ..... (13 ธันวาคม 2559)

ตั้งแต่สัปดาห์ที่สองเป็นต้นมา หลังจากที่ตารางสอนของแต่ละคนออกมาอย่างเป็นทางการ เราก็ส่งให้ครูฝ่ายวิชาการจัดงานพิเศษลงในตารางให้ ซึ่งงานพิเศษก็คือ งานที่นอกเหนือจากการสอน ได้แก่ งานห้องสมุด งานห้องวิชาการ งานห้องธุรการ งานห้องพยาบาล และงานห้องสหกรณ์ ทุกวันนี้ตารางสอนของนักศึกษาฝึกสอนทุกคนจะต้องมีชั่วโมงที่ต้องไปประจำอยู่ตามห้องต่างๆ เหล่านี้ แล้วแต่ว่าใครจะได้ไปอยู่ในชั่วโมงไหน และการไปเรียนรู้งานนั้น เราก็จะไปประจำอยู่ในห้อง ให้ครูผู้รับผิดชอบช่วยสอนงาน หรือให้เราเข้าไปช่วยหรือมีส่วนร่วมในงานฝ่ายนั้นๆ

งานห้องสมุด...

งานห้องสมุดส่วนใหญ่จะเป็นงานเกี่ยวกับหนังสือ การลงทะเบียนหนังสือ การยืม-คืนหนังสือ และที่พ่วงเข้ามาด้วยก็คือ กิจกรรมรักการอ่าน ที่ครูผู้รับผิดชอบจะให้ช่วยอยู่บ่อยครั้ง และที่หนีไม่พ้นงานห้องสมุดอีกหนึ่งเรื่องก็คือ การจัดบอร์ด เพราะบอร์ดหน้าห้องสมุดต้องอัพเดทข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา เราจึงได้เข้าไปมีส่วนร่วมในทุกโอกาสของการจัดบอร์ดเช่นกันงานห้องวิชาการ...

ห้องวิชาการจากการที่ได้เข้าไปอยู่ สามสัปดาห์ที่ผ่านมา เหมือนว่าจะเป็นห้องที่สบายสุด นะเพราะว่า ไม่ค่อยได้ทำอะไร จริงอยู่ ห้องวิชาการเป็นห้องที่งานเยอะ แต่น้อยมากที่เราจะได้เข้าไปมีบทบาทตรงนั้น เพราะถือเป็นงานที่ต้องใช้ความรู้ ความสามารถ ที่สำคัญคือ ประสบการณ์ ซึ่งณ จุดนี้ เรายังถือว่าต้องเรียนรู้อีกมาก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีงานนะคะ ก็มีอยู่ ช่วยครูจัดเรียงเอกสาร ถ่ายเอกสารวิชาการต่างๆประปราย ก็สนุกดีอีกแบบค่ะ แต่ห้องนี้นี่คิดว่า อีกหน่อยก็คงจะไม่สบายแบบนี้อีกแน่ๆ เพราะงานคงเริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ

งานห้องธุรการ...

งานห้องธุรการนี้คือ เพื่อนบอกว่าถ้าไปอยู่บ่อยๆ มีโอกาสผอมแน่นอน เพราะว่าเราจะได้ไปเดินเอกสารให้ครูตามห้องต่างๆ และห้องต่างๆ นั้นก็มักจะอยู่คนละตึกด้วยค่ะ วันนั้นเจอล่ะ วันแรกเลย ได้เอาเอกสารไปให้ครูเซ็น เดินวนนานอยู่เหมือนกัน หนึ่งเพราะแต่ละห้องอยู่ไกลกัน สองคือ ไม่รู้จักซะด้วยครูคนไหนอยู่ห้องไหน 555 ก็สนุกดีอีกแบบค่ะ เพราะทำให้ได้รู้จักครูเยอะขึ้น ได้ไปเยี่ยมห้องเรียนแต่ละห้องที่ไม่ได้สอนด้วย สนุกดีค่ะ

งานห้องพยาบาล

เพื่อนรีวิวมาค่ะ ว่าห้องพยาบาลนี่แหละดีสุด สบายสุด เพราะไม่ค่อยได้ทำอะไรเท่าไร แต่วันนั้นลองมาแล้วค่ะ ทำเอาปาดเหงื่ออยู่เหมือนกันนะคะ นักเรียนเข้าห้องมา บอกว่าตาแดง ปวดตามาก เพื่อนบอกให้มาใส่ยาที่ห้องพยาบาล และตอนนั้นเราก็อยู่ในห้องคนเดียวซะด้วย ประเด็นคือไม่กล้าที่จะเอายาอะไรให้นักเรียน แล้วยิ่งเป็นดวงตา แล้วยิ่งไม่กล้าทำ คือ รู้นะว่าต้องใส่ยาหยอดตาให้ ยาก็อยู่ตรงนั้นมีชื่อบอกเรียบร้อย แต่เราก็ไม่กล้าทำอยู่ดี ไม่รู้สิ กลัวทำนักเรียนเป็นหนักกว่าเดิม วันนั้นก็เลยเหนื่อยทั้งชั่วโมงที่ต้องไปอยู่ห้องพยาบาล ไม่เห็นจะชิวอย่างที่เพื่อนบอกเลย L(

งานห้องสหกรณ์

งานสหกรณ์ งานขายของเราเองก็ค่อนข้างจะมีความถนัดอยู่บ้าง เพราะเวรที่ต้องอยู่ห้องสหกรณ์ หน้าที่หลักๆเลยก็คือ ขายอุปกรณ์การเรียน ดินสอ ปากกา ไม้บรรทัด สี ต่างๆ ให้กับนักเรียนในตอนเช้าและตอนกลางวัน จากการที่ได้ช่วยงานในห้องสหกรณ์มาเป็นเวลาสามสัปดาห์ รู้สึกว่าเป็นงานที่สนุก และไม่เครียดเลย แต่เราต้องใช้ความรอบคอบเพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดความผิดพลาดได้ เช่นราคาสินค้า การนับเงินต่างๆ ถือว่าสำคัญมากที่คนทำงานหรือคนดูแลห้องสหกรณ์และจะต้องมี.....บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวชนากานต์ เมฆยะ...(ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)