วันที่ 25 เช้ายันเลิกเรียน...(14 ธันวาคม 2559)


วันนี้เป็นอีกหนึ่งวัน ที่ต้องดูแลลูก ๆ ชั้น ป.2/1 เพียงลำพัง เพราะครูพี่เลี้ยงยังไม่กลับมาจากจังหวัดลำปาง วันนี้ก็มาลุ้นกันต่อว่าจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นอีกหรือไม่

เช้านี้ยังคงเป็นทั้งครู เป็นทั้งภารโรง กวาดไป บ่นไป จนกระทั่งเข้าแถวเข้าเคารพธงชาติ...บางทีเราก็ต้องปลงได้แล้ว เพราะเด็กยังไงก็คือเด็ก กวาดกันที ก็เล่นกันที แล้วจะให้สะอาดได้ยังไงกัน หลังเลิกแถว ก็พานักเรียนไปนั่งดื่มนม แล้วก็ยังคงให้ท่องสูตรคูณ และบทอาขยานตามเคยในคาบ กิจกรรม 179 คาบ เข้าสู่การเรียนในคาบแรก กับวิชาภาษาไทยของครูพี่เลี้ยง ก็ให้นักเรียนทำสมุดเล่มเล็ก โดยเลือกคำจากหนังสือภาษาพาที มาวาดภาพแล้วแต่งประโยค แต่กว่าจะได้สมุดเล่มเล็กมาแต่ละเล่ม ชวนปวดหูเสียจริง ๆ แย่งกันทำนู้น ถามนี่ ทำอะไร ทำยังไง เขียนที่ไหน และทุกคำถามก็มีคำตอบเมื่อสั่งให้นักเรียนนั่งที่ แล้วอธิบาย พร้อมทั้งสาธิตการทำสมุดเล่มเล็กอีกครั้ง นี่แหละคือ 1 คาบที่หมดไป


เมื่อถึงคาบเรียนที่ 2 ฉันมีสอนวิทยาศาสตร์ ป.4 ต่อ จึงรีบเดินมาเตรียมของแล้วก็เดินไปสอนอาคารใหม่ ซึ่งก็ไกลพอสมควร ถือว่าเป็นการออกกำลังกายไปในตัวแล้วกัน แต่เมื่อไปถึงที่ห้องกลับลืมเอางานมาให้นักเรียน สรุปว่าฉันจะต้องเดินย้อนกลับมาเอาอีกรอบ คราวนี้ถึงกับต้องถอดเสื้อกันหนาวกันเลยทีเดียว

หลังจากหมดคาบก็ต้องรีบไปดูนักเรียนชั้น ป.2/1 ต่อ คาบนี้ยังคงให้นักเรียนทำสมุดเล่มเล็กต่อ เพราะนักเรียนยังทำไม่คืบหน้ากันเลย เมื่อถึงเวลา 11.30 น. ก็พานักเรียนไปกินข้าวตามปกติ...ซึ่งคราวนี้เอง ก็ถึงเวลาที่ฉันจะได้นั่งพักบ้างแล้ว


เมื่อเข้าเรียนในภาคบ่าย ห้อง ป.2/1 เรียนวิชาภาษาอังกฤษ และวิทยาศาสตร์กับเพื่อน ฉันจึงมีเวลาที่จะเคลียร์งานบนโต๊ะ แต่แล้วครูท่านหนึ่งก็เดินเข้ามาพร้อมกับกระดาษคำตอบความสามารถด้านภาษา ด้านคำนวณ และด้านเหตุผลของนักเรียนชั้น ป.3 มาให้ฉันตรวจ ซึ่งบอกเลยว่าไม่น้อยเลยทีเดียว และขณะที่ตรวจข้อสอบอยู่นั้นก็ต้องเป็นพนักงานถ่ายเอกสารให้นักเรียน ป.6 อีก สรุปว่างานบนโต๊ะก็กองไว้เหมือนเดิม

เมื่อเข้าสู่คาบที่ 6 ก็ต้องไปเฝ้าเด็กอีกแล้ว เพราะเป็นวิชาสังคมของครูพี่เลี้ยง ก็ยังคงให้นักเรียนทำสมุดเล่มเล็กต่อ แต่เด็กบางส่วนเริ่มทำเสร็จกันแล้ว ดังนั้นความวุ่นวายในห้องก็เริ่มเกิดขึ้น เมื่อรถแข่งกระดาษนั่นได้แล่นในห้องอีกครั้ง เฮ้อ...ขอเวลาตรวจข้อสอบต่อแล้วกัน เมื่อใกล้เลิกโรงเรียน ก็ต้องทำหน้าที่เป็นแม่บ้านและภารโรงอีกครั้ง หลังจากที่ล็อคประตูห้องเสร็จ ก็รีบไปเก็บของที่ห้องวิชาการ แล้วก็รีบกลับบ้านพักเลยทันที...งานนี้มีหลับพักผ่อนเอาแรงตอนเย็น ๆ เลย เพลียมาก ไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่ก็สู้ไหวทุกสถานการณ์นะ ^^

หมายเลขบันทึก: 620228เขียนเมื่อ 14 ธันวาคม 2016 21:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 ธันวาคม 2016 20:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี