ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนบ้านบางฉาง จังหวัดนครศรีธรรมราช


เมื่อวานวันที่ 16 พฤศจิกายน 2559 ผู้เขียนได้รับหนังสือเชิญจากโรงเรียนบ้านบางฉาง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เดินทางมาที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มาถึงตอนค่ำเวลา 17.00 น. ขนาดออกจากมหาวิทยาลัยทักษิณ เวลา 14.00 น. น้องครูวัฒน์มารับที่ท่ารถโดยสาร ผู้เขียนเดินทางมาที่บ้านน้องครูแอนและน้องครูวัฒน์ ตอนเกือบค่ำ ตอนเช้าวันที่ 17 พฤศจิกายน เดินทางมาที่ซีสโตน รีสอร์ท เป็นหาดที่มีก้อนหินมาก แต่อากาศยามเช้าดีมากเลย

ท่านผู้อำนวยการกองการศึกษาของเทศบาลสิชล มาเป็นประธานเปิดแทนท่านนายกสิชล ผู้เขียนชอบใจเทศบาลที่จัดงบทางด้านการศึกษามาให้โรงเรียนวันนี้มีนักเรียนมาร่วมประมาณ 125 คน มีนักเรียนโรงเรียนวัดจอมทอง มาร่วมด้วยประมาณ 12 คน ถือว่าเป็นกิจกรรม 2 โรงเรียนได้เลย
คุณครูที่มาช่วยทำกิจกรรม ยังมีอาจารย์ที่ถ่ายภาพด้วยครับ


ผู้เขียนเริ่มกิจกรรมด้วย bird in the nest ให้นักเรียนได้ฝึกการฟังภาษาอังกฤษ แต่ให้นักเรียนช่วยกันสาธิตก่อน ตอนทำกิจกรรมพบว่าพื้นฐานนักเรียนไม่ค่อยดีเลยสอนแบบเน้นย้ำกิจกรรรมให้เชื่อมโยงและต้องให้นักเรียนมีเจตคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษก่อนแล้วจะทำกิจกรรมอื่นได้ง่ายขึ้น

รองผู้อำนวยการอรุณ ศรีรัตน์ เพื่อนคุรุทายาทจากโรงเรียนวัดปทุมทายการามแวะมากินข้าวด้วย

ผู้เขียนต่อด้วยกิจกรรมการรำมวยจีนภาษาอังกฤษด้วยสนุกสนานตรงนักเรียนออกแบบท่าทางการรำมวยจีนแล้วให้คุณครูคะแนนด้วย คุณครูจากโรงเรียนบ้านบางฉางช่วยกิจกรรมผู้เขียนได้มากเลย ทำให้กิจกรรมที่ผู้เขียนทำผ่านไปได้ด้วยดี


กิจกรรมที่ให้นักเรียนฝึกการอ่านและการเขียนคือกิจกรรม Running dictation ให้นักเรียนอ่านข้อความแล้วนำไปบอกเพื่อนเขียน ตัวใบงานไม่ยากแต่เนื้อหามากทำให้นักเรียนเขียนได้ดีกว่าเดิม ผู้เขียนให้ทำ crossword คำศัพท์ก่อน เพื่อให้นักเรียนคุ้นกับเนื้อเรื่องที่เรียน แต่ไปดูเฉยๆจะง่ายไปเลยให้ไปเป็นทีม จับขาเพื่อนไปบ้าง
ผู้เขียนให้นักเรียนยกเพื่อนและขี่เพื่อนไปบ้างเป็นที่สนุกสนาน ผู้เขียนชอบกิจกรรมที่นักเรียนทำงานเป็นทีม เพราะจะทำให้นักเรียนมีการวางแผนทำงานร่วมกับเพื่อนๆได้อย่างมีความสุข ต่อไปทำงานได้ฝึกการทำงานแบบนี้ได้กิจกรรมต่อมาคือการให้เขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด ทีมไหนเขียนได้มากที่สุดและถูกต้องทีมนั้นจะได้คะแนนตามคำศัพท์ที่เขียนมีกิจกรรมรถไฟด้วย นักเรียนชอบการเรียนแบบนี้เพราะรู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วมากๆ


ตอนเย็นต้องเลิกไว เนื่องจากผู้ปกครองมารับนักเรียนกลับบ้านไว แต่นักเรียนบางคนเดินทางไปโรงเรียนก่อนแล้วค่อยกลับบ้านผู้เขียนชอบใจรถผู้ปกครองรับนักเรียนกลับบ้านได้หลายคนมาก


ผู้เขียนกลับมาบ้านครูแอน แกล้งนักเรียนที่มาเรียนพิเศษและบอกว่าเป้นชาวสิงคโปร นักเรียนเลยได้ฝึกภาษาอังกฤษ ที่ขำคือมีลูกเจ้าของโรงเรียนที่ไปจัดค่ายภาษาอังกฤษคือซีสโตน รีสอร์ทมาเรียนด้วย เลยได้ให้นักเรียนฝึกภาษาอังกฤษต่อ พรุ่งนี้มีค่ายต่อรออ่านนะครับ ขอบคุณมากๆครับ...


หมายเลขบันทึก: 618705เขียนเมื่อ 17 พฤศจิกายน 2016 18:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2016 10:24 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (11)

มาร่วมเชียร์กิจกรรมดีๆเสริมทักษะภาษาค่ะ...

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

มานครฯ

บ้านเก่าต้นตระกูลพี่ใหญ่เลยครับ

เด็กๆตั้งใจมากๆครับ

หวัดดีน้องขจิต

มาทักทายและให้กำลังใจคนทำงานจ้าา

ปลายปีหน้า จัดคิวไว้ว่างไว้ไปโรงเรียนพี่บ้างนะจ๊ะ

คิดถึงอย่างแรงจ้าา

เรียกว่าแอบมานอนพักก่อน เที่ยวก่อนสอนจริง .... ไม่อิจฉ้า ไม่อิจฉาสักกะนิ้ดดดดดด (เสียงสูง)

๕ ๕ ๕ ๕

ขอบคุณพี่ครูมะเดื่อ

ไม่น่าจะมีปัญหา

พี่ครูมะเดื่อแจ้งล่วงหน้านะครับ

ขอบคุณคุณหมอธิมากครับ

ทำไมต้องทำเสียงสูงด้วย

5555

สวัสดีครับอาจารย์ขจิต
ออกเดินสายตลอดเลยนะครับ
อิจฉานิดๆครับ(ไม่ได้เลียนแบบคุณหมอ ธิ นะครับ)

อาจารย์สบายดีนะครับ

ขอบคุณอาจารย์หมอ JJ มากครับ

โอโหสมาชิกเยอะมาก

ขอชื่นชมครับ

ขอบคุณมากๆครับ

ขอบคุณคุณลุงชาติมากครับ

ไปทำงานตลอด

เที่ยวแอบแฝง 555

ผมสบายดี แต่งานเยอะมากๆ

ดูเด็กๆ มีความสุขกับการเรียนรู้มาก

หลายๆ คนเหมือนจะกำลังแปลงร่าง 55

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี