ครูในศตวรรษที่ 21

ครูแห่งอนาคตในศตวรรษที่ 21 ต้องสนใจในด้านเทคโนโลยีที่มากขึ้นในศตวรรษที่ 21 มีการปรับการเรียนการสอนอย่างบูรณาการ มีนวัตกรรม ICT ที่มีคุณสมบัติทางด้านเทคโนโลยีโดยใช้ระบบเครือข่ายสังคมออนไลน์ยุคใหม่ (Social Network) มาสนับสนุนการเรียนรู้และการบริหารจัดการทั้งด้าน วิชาการ บุคคล งบประมาณ และการบริหารงานทั่วไป เพื่อพัฒนาคุณภาพเด็กยุคใหม่ด้วยสารสนเทศรอบด้าน

ครูแห่งอนาคต หมายถึง ครูที่สามารถจัดการเรียนรู้ด้วยระบบสารสนเทศเพื่อการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงกับแหล่งเรียนรู้ได้ทั่วโลกผ่านทาง Internet สามารถจัดการเรียนเรื่องเอกสารได้ทุกรูปแบบ เช่น Word,Excle,File Mutimedia ต่างๆผสมผสานกันระหว่างเทคโนโลยีการสื่อสารและเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ทำให้การเรียนการสอนมีประสิทธิที่สามารถจัดการเรียนการสอน โดยใช้สื่อการสอนได้หลากหลาย สามารถเชื่อมโยงสื่อการสอนจากห้องเรียนได้ เช่น 1.ครูสามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ประเภทต่างๆได้ 2.ครูมีการใช้ Modem ซึ่งเป็นตัวเชื่องโยงรับ-ส่งและแปลงสัญญาณภาพและเสียงระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ 3.ครูสามารถจัดโปรแกรมสื่อสารและโปรแกรมแอปพลิเคชั่นอินเทอร์เน็ต ดังนั้นการจัดการเรียนการสอนของครูสู่ศตวรรษที่ 21 จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ฝึกให้นักเรียนใช้เทคโนโลยี ในการสืบค้นข้อมูลในการเรียนรู้ เพื่อให้นักเรียนสามารถปฏิบัติได้จริง เพราะการที่นักเรียนได้ฝึกประสบการณ์หรือลงมือปฏิบัติเองจะทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้ด้วยตนเอง คุณลักษณะของครูในศตวรรษที่ 21 หมายถึง คุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับครูไทยในอนาคต (C-Teacher) มี 8 ประการ 1.C-Content : ผู้สอนต้องเชี่ยวชาญด้านเนื้อหา 2.C-Computer (ICT) : ผู้สอนมีทักษะในการใช้คอมพิวเตอร์ 3.C-Constructionist : ผู้สอนเป็นผู้สร้างสรรค์แนวคิด 4.C-Conectivity : ผู้สอนมีทักษะในการทำกิจกรรม 5.C-Collaboration : ผู้สอนร่วมมือกับผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 6.C-Communication : ผู้สอนมีทักษะในการสื่อสารกับผู้เรียน 7.C-Creativity : ผู้สอนเป็นผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์ 8.C-Caring : ผู้สอนมีความมุทิตา ความรัก ความปรารถนา ความห่วงใยต่อศิษย์

การวัดผลและการประเมินผลแห่งศตวรรษที่ 21 ซึ่งมักนิยมเรียกว่า ''การวัดผลเชิงประจักษ์'' เป็นกระบวนการเรียนการสอน การได้รับความรู้ และการตรวจสอบความรู้ ดังนั้นการประเมินจะไม่เป็นเพียงแต่ในการทดสอบเท่านั้น แต่ยังมีการสังเกตนักเรียน ดูการทำงานของนักเรียน และประเมินไปถึงมุมมองของนักเรียนด้วย เช่น –การอภิปรายปากเปล่า -แผนภูมิ KWL (H) : What we know. สิ่งที่เรารู้ What we want to know. สิ่งที่เราต้องการจะรู้ What we have learned. สิ่งที่เราได้เรียนแล้ว How we know it. วิธีการหาความรู้ -แผนที่ความคิด (Mind Mapping) –ลงมือทำจริงๆ –ทดสอบล่วงหน้า
อ้างอิง Prof Vicharn Panich. ๒๕๕๙. การวัดและประเมินผลแห่งศตวรรษที่ ๒๑. (ออนไลน์). แหล่งที่มา : http://www.gotoknow.org/posts/589130. ๒๗ ตุลาคม ๒๕๕๙