(บันทึก)...กับคำว่า"อีดอก"..ในแกลลอลี่ชีวิตวันนี้..


เมื่อเรา . เห็น. ภาพนี้...และ..จะ กล่าว คำนี้..ออก มา. (ฤ จะเขียน ) คำว่า .."อีดอก"...

(เราๆจะคิดจะนึก อะไร กัน นะ )...แต่อาจ จะไม่สำคัญ...กับ บันทึก บทนี้...

(บันทึกถึงเมื่อวันวาน ..). เสียงลอย. ลม. ใน รถไฟ. จากที่นั่งมุมหนึ่ง. .."อีดอก". เป็นสรรพนาม ที่ กล่าว ถึง. จึงเป็น "นิรนาม".(.แน่นอน. ว่า. ภาษานี้. ถ้า คน.ได้ยินแล เข้าใจ. จะต้องเป็น. คน. ที่เรียกกัน ว่า. "คน ไทย "

อยากจะ จบ. ข้อเขียนนี้. ตรงนี้ ว่า. ..มีคำถามว่า. ต่อ สิ่งที่เห็นกับสิ่งที่เป็น และ " ที่ได้ยิน"....

คำตอบขณะนั้นที่ได้รับมา. คือ คำว่า. "น่ากลัว"...(ผู้ใช้. คำตอบ นี้. เพิ่งจะได้รับตำแหน่งมาสอนภาษาไทยในต่างแดน. ชั่วคราว...และรู้จักกันเคร่าๆ. ว่า เป็น นักวิจัย (อิสระ)...

ผู้เขียน บันทึก นี้...(ยายธี)...ให้ความสนใจ. ต่อสิ่งที่สัมผัสอยู่ในปัจจุบัน. เพียง ว่า.

สิ่ง สัมพันธ์. ที่ลึกล้ำ. ที่มีตัว จิต และกาย. เป็น. ตัวกำหนด. ..มีตัว พลัง. ที่เรียกว่า. ว่า "รัก" . เป็น ตัวสร้าง (สรรค์)..

มี อารมณ์. สารพัดชนิด. เกิด. และดำรงอยู่. ในจิต. เป็นตัวทำ ลาย...

(บันทึก นี้. คือ. ที่ มา. ของคำว่า. รัก. น้ำรัก. และ. ลงท้าย. ด้วย. คำว่า. "อีดอก". ในแกลลอลี่ ชีวิต วันนี้...

(ขอให้มีความสนุกสนาน. กับการอ่าน. และ. ความคิด ที่เปิดให้. เป็น. ปัจจุบัน. ขณะ. และเก็บไป. พิจารณา

ด้วย สติ ทุกๆท่าน เทอญ. !!!!.

คำสำคัญ (Tags): #ธรรมชาติ
หมายเลขบันทึก: 616837เขียนเมื่อ 10 ตุลาคม 2016 06:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 ตุลาคม 2016 06:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (11)

แม้จะไม่ค่อยเข้าใจอารมณ์ที่คุณยายธีต้องการสื่อสารนัก แต่อ่านแล้วก็ทำให้นึกถึงคนเมือง เขาคุยกันมีคำว่า อิป้อ อิแม่ หมายถึง พ่อ กับแม่ ได้ยินครั้งแรกก็สะดุ้ง แต่ฟังดี ๆ เป็น อิ มากกว่า อี ที่เป็นคำไม่สุภาพในภาษษไทย และเรียกดอกไม้สั้น ๆว่า ดอก เช่น ใส่ขันดอก ดังนั้น ดอกไม้ ก็น่าจะเรียกว่า

อิดอก ได้ แต่ไม่แน่ใจว่าเคยได้ยินหรือไม่ค่ะ อิอิ

ในภาพอิดอกอะไรครับ

สวยมากๆ

โชคดีที่เกิดมาอยู่ในวงล้อมของวิถีตลาดและวิถีเทพสมมุติในเกมส์ร่วมกัน วิถีตลาดเป็นวิถีตามพื้นเพ ส่วนวิถีเทพสมมุติเป็นวิถีที่พระผู้เป็นเจ้าจัดสรร สำหรับ อีด-อก นั้น มีสองความหมาย ถ้าเป็นคำด่า ดูแล้วน่าตกใจสำหรับคนที่ไม่ชินกับภาษาตลาด หากมีสีทองต่อท้ายด้วยยิ่งต้องผวา อีกความหมาย เป็นคำหยอกล้อสำหรับสาวๆที่สนิทกันมากถึงม๊ากมาก ถึงขนาดเอาคำด่าไปแทนเพื่อนสนิทได้ แต่คำความหมายที่สองจะไม่พบสีทองต่อท้าย และที่ดูกลายๆในเชิงรำพึงก็มี อย่างสาวสูงอายุบ้านนอก พูดกับสุนัขตัวผู้หญิงที่ตนเองเลี้ยงว่า "อีด-อก เดี๋ยวเถอะเมิง จะสับหัวให้แหกนิ" แต่ก็ไม่สับหัวจริงๆ แค่พูดหยอกทีเล่นทีจริง

ขอให้มีความสุขครับผม

สวัสดีค่ะทุกๆท่าน. ที่อ่านข้อความนี้. แล. แตกยอด. จินตนาการ. ในภาษา ที่เราใช้กัน ใช้กันอยู่. ไม่ว่าจะเป็นภาษาใดและอยู่ ณ หนใด...ภาษาที่สื่อ. ใด้. อารมณ์ สุดๆ คือ ภาษา "รัก". ..

ภาษานี้. เข้าใจ.กัน ได้ทั้งโลก. ..(จริง ไหม เจ้าคะ...)...แม้แต่คนที่ อ่านหนังสือไม่ออกเขียนไม่ได้...

จำบทเพลงของคนที่ตายไปแล้ว ชื่อสุนทราภรณ์ เอื้อ สุนทรสนาน ร้องเพลงๆหนึ่ง ..ว่า..ถ้ารักไม่เงียบ. เกิดเสียงปึงปัง อิอิ.ถ้ารักมันเงียบสนิท. คงหมายถึง. โลกธาตุุ. คงเงียบแลสงบ สุข (อิอิ ตรงนี้. เข้าใจ เดาเอา 5 )..

สวัสดีค่ะ คุณGD.. คำนี้. คนรุ่นใหม่. อาจจะไม่เคยได้ยินกับหู. (เหตุผลคือว่า...สังคมออกดอก. มันยุ่ง วุ่นวาย..มานาน แล้ว ในยุคใหม่ สมัยใหม่ คือตามฝรั่ง...กันไปติดๆ...ในความหมายรวมๆ. ..ดอก ที่ว่า นี้..จะ ออก ตัว อี. ก็ตรง. ที่ว่าไปขัดความต้องการ. ของคนพูดเข้าเท่านั้น. 555555...)

พอจะเข้าใจไหมคะ. ..

สวัสดีค่ะอาจารย์ ขจิต. ดอก รักเร่. แรกแย้ม เจ้าค่ะ ..ภาษาเยอรมันเรียก ดาเลี่ยน เจ้าค่ะ..

สีชมพูปนขาว. สวยบริสุทธิ์. ดังสาวแรกรุ่น. นะเจ้าคะ.

สวัสดีค่ะ คุณdajavu monmon ...ชอบวิธีเขียน แบบนี้ค่ะ.

That the word not in my environment for many many years. I look at the section title "ธรรมชาติ สัตว์ ต้นไม้ สิ่งแวด..." and feel that there is a new or extended sense (meaning) for the word 'environment' (to what G2K designers intend). But this is your specialty! Artists should extend thinking!

สวัสดี ค่ะ. คุณsr. (อยากจะบอกคุณว่า..สำหรับ. ยายธี ที่ตั้ง"บล้อค"ไว้ที่ธรรมชาติคนสัตว์ต้นไม้นั้นเป็นองค์รวมในสิ่งแวดล้อม. ทั้งหมด)

บทบันทึก องค์ประกอบของข้อความ นี้. อยู่ใน. หัวข้อ ของ. ดอก (รัก). น้ำ. (รัก). ..สำหรับ(อี)...ดอก. ..เป็นคำพูดของชาวบ้านไทยๆที่อยู่ในต่างประเทศ บังเอิญ. ยายธีได้ยินลอยลมมาในรถไฟ. ..ก็เลยได้. ความคิด. มา. บวกเข้าไป. ..กับ จินตนาการ. ..ที่จะสื่อ..ถึงความสำคัญ. .ของคำว่า รัก. ว่า. มันเป็นต้นเหตุ. ของคำว่า. เกิด."แห่ง อารมณ์ ..ทั้งสิ้นทั้งมวล..และ ภาษาไทย. (ตามความเข้าใจของ ยายธี. นั้นเป็นภาษาที่มีวัฒนธรรมตกทอดมาเป็นเวลาช้านาน. ภาษา หนึ่ง. ..ที่ยังดำรงอยู่ได้ในสังคมปัจจุบันและใน. ต่างแดน. ที่ เราๆ นำพา. ภาษานี้ ไป. กับ. ตน. (ซึ่ง. เราก็เป็นสัตว์ ประเภทหนึ่งเหมือนกัน. ในโลกนี้..

คำอธิบายง่ายๆ. ไม่โจ่งแจ้งจนเกินไป. ..ถ้าผู้อ่าน. มี จินตนาการ เป็นและ มองตน ก็สามารถ จะใช้จินตนาการนั้นอย่างอิสระ ..กับคำว่า. ดอก..รัก...น้ำ..รัก..รวมทั้ง. อี....ดอก...

สำหรับ คำนี้"อีดอก". ถูกใช้เป็นคำ ผรุสวาส กันใน. สมัยหนึ่ง. ในกลุ่มชนบางกลุ่ม. ..ที่หมายถึงsex. เป็นต้นเหตุ. ที่ทำให้ถูกกล่าวถึงด้วยคำๆนี้. ......ซึ่งยายธีเห็นว่า. มันเป็นเรื่องของ ธรรมชาติ. โดยตรง. แต่. มนุษย์ที่ผิดปรกติไปจาก ธรรมชาติ. ..ได้สร้างจินตนาการให้กับภาษาเสียใหม่. ... ผรุสวาส ..น่ะเจ้าค่ะ..


นี้คือ ดอกรัก. ที่.เป็น นิยาม..และที่มาของ คำว่า ดอกรัก น้ำรัก อีดอก. น่ะเจ้าค่ะ..

ด้วย คาระวะ. จาก. ยายธี

สวัสดีเจ้าค่ะ คุณ มะเดื่อ. ดีใจ..ที่ได้เห็น อี....ก...ดอก หนึ่งที่ชื่อว่า. รัก. และจะเป็นชื่อสมจริงดังที่เห็นรึไม่ ..นะ

รัก บริสุทธิ์. ไม่มี รสกลิ่นรูป..ที่ปราศจาก. อารมณ์. ทั้งหลายทั้งปวง. ..(รัก ความว่างเปล่า)....


สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี