​ช่องว่างของคุณภาพการศึกษา


ผลการวิจัยคุณภาพการศึกษาของประเทศ คอสตา ริกา เรื่อง Inequality in education in Costa Rica:
The gap between students in public and private schools. An analysis of the results of the Programme for International Student Assessment (PISA) ซึ่งอ่านได้ ที่นี่ บอกว่าแม้คุณภาพการศึกษาในภาพรวมดูดีพอสมควร แต่ต้องดูที่ความสม่ำเสมอ หรือที่ช่องว่างระหว่างผลการศึกษาของลูกคนรวย กับลูกคนจนด้วย


ผลงานวิจัยนี้ที่น่าสนใจอยู่ในตารางที่ ๑ ที่บอกตัวเลขผลการทดสอบ PISA ที่แตกต่างอย่างมากมาย ระหว่างนักเรียนโรงเรียนราษฎร์ (ลูกคนรวย) กับนักเรียนโรงเรียนรัฐบาล (ลูกคนจน)


เนื่องจากนักวิจัยเป็นนักเศรษฐศาสตร์ จึงวัดคุณภาพของการศึกษาโดยใช้ education production function (EPF) ซึ่งเป็นความรู้ใหม่สำหรับผม และผมแปลกใจที่เขาเอากระบวนการที่มนุษย์เรียนรู้ ไปเทียบเคียงกับ กระบวนการทางธุรกิจ โดยผลลัพธ์ (output) ทางการศึกษาคือผลลัพธ์การเรียนรู้ (cognitive output) ที่ได้จาก การทดสอบ โดยคำนึงถึงปัจจัยนำเข้าในครอบครัว และโรงเรียนเท่านั้น เพราะเป็นปัจจัยที่วัดได้ ปัจจัยอื่นๆ อีกมากที่มีผลต่อผลลัพธ์การเรียนรู้ จำต้องไม่นับ เพราะหาข้อมูลไม่ได้ แม้ปัจจัยครอบครัว และโรงเรียน ก็วัดเพียงครั้งเดียว


ตามปกติทั่วไป EPF จะคำนึงถึงปัจจัย ๓ กลุ่ม

  • ปัจจัยเกี่ยวกับครอบครัว และปัจจัยที่ตัวเด็กโดยตรง
  • ปัจจัยเกี่ยวกับโรงเรียน
  • ปัจจัยเกี่ยวกับสถาบันและนโยบายการศึกษา ซึ่งเมื่ออ่านรายละเอียดผมตีความว่า หมายถึงระบบการบริหารการศึกษานั่นเอง

แต่ละปัจจัยมีตัวชี้วัดสำหรับนำมาเข้าสูตร ท่านที่สนใจอ่านในบทความเอาเองนะครับ รายละเอียดมากมาย


สรุปผลการวิเคราะห์ EPF ได้ว่า ปัจจัยที่มีผลต่อผลลัพธ์การเรียนรู้คือ เศรษฐฐานะของครอบครัว นักเรียน และปัจจัยด้านการบริหารโรงเรียน ที่โรงเรียนราษฎร์มีอิสระในการดำเนินการมากกว่า ส่วนโรงเรียนรัฐต้องทำตามมาตรฐาน และผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนราษฎร์เข้ามามีส่วนร่วมมากกว่า รวมทั้งโรงเรียนราษฎร์มีกิจกรรมนอกหลักสูตรมากกว่า เช่นมีวงดนตรี วงนักร้องประสานเสียง ทีมกีฬา สโมสรโต้วาที เป็นต้น


เห็นรายงานผลการวิจัยนี้แล้ว ทำให้คิดว่าน่าจะมีการวิเคราะห์ลงลึกเช่นนี้สำหรับประเทศไทยบ้าง เรามีผลการทดสอบ PISA ครบทุกครั้ง ในขณะที่คอสตา ริกาตามในรายงานนี้ มีครั้งเดียววิจารณ์ พานิช

๒๖ ส.ค. ๒๕๕๙


หมายเลขบันทึก: 616171เขียนเมื่อ 27 กันยายน 2016 14:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 กันยายน 2016 01:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี