กรณีตัวอย่าง มะเร็งโพรงจมูกระยะที่ ๔ รักษาหายได้ที่ รพ.จุฬาฯ


ผมเพิ่งจะวางหูโทรศัพท์จากคุณลุงท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นญาติของญาติสนิทผมเอง น้าของผมแนะให้ลองเรียนถามท่านเรื่องการรักษามะเร็งในโพรงจมูกระยะที่ ๔ ที่ท่านสามารถรักษาหายได้ ... แค่ผมแนะนำตัวว่าได้เบอร์มาอย่างไร แทบจะไม่ต้องถามอะไรอีกเลย ท่านเล่าประสบการณ์การรักษาอย่างละเอียด ผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์บ้างสักวันในภายหน้า จึงขอนำมาวางตรงนี้ครับ

ท่านเล่าว่า มะเร็งชนิดนี้ไม่ได้เจ็บปวดหรือมีอาการใด ๆ ให้สงสัยเลย จนวันหนึ่งท่านพบว่ามีต่อมเนื้อโตขึ้นที่บริเวณคอ จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลสกลนคร หมอบอกว่าต่อมโตที่คอนั้นเป็นเพียงอาการข้างเคียงของเนื้องอกในโพรงจมูก และส่งกล้องดูก็พบตามนั้น ผลการวินิจฉัยบอกว่าเป็นมะเร็งในโพรงจมูกระยะที่ ๔ หรือระยะลุกลาม

หมอบอกว่า หากจะรักษาที่ รพ.สกลนคร ต้องใช้เวลาถึง ๒ เดือน เพราะที่นั่นไม่ใช่ศูนย์มะเร็ง และแนะนำให้ไปรักษาที่โรงพยาบาลที่มีศูนย์มะเร็งโดยตรง โรงพยาบาลศรีนครินทร์ก็สามารถรักษาได้ แต่เนื่องจากคนอีสานเป็นกันเยอะ ต้องรอคิวนานเหมือนกัน ...ลุงบอกว่า ในอีสานที่โรงพยาบาลอุบลราชธานีจะเร็วที่สุด แต่ที่ดีสุดคือเข้าไปรักษาที่กรุงเทพฯ จึงเป็นที่มาของการมารักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ลุงเล่าว่า หลังจากตรวจวัดร่างกายและอาการของโรคด้วยเครื่องมือต่าง ๆ อย่างละเอียด เช่น ตรวจเลือด เอกซ์เรย์ สแกนด้วยเครื่องมือหมอที่ทันสมั แล้ว หมอจะประชุมกันเพื่อวางแผนการรักษาเป็นกรณี ๆ ไป และเริ่มรักษาได้ทันที

ผมฟังว่าการรักษากรณีของลุง แบ่งเป็น ๓ ระยะ ดังนี้

  • ระะยะแรกฉายรังสีทุกวัน ติดต่อกัน ๓๓ วัน พร้อม ๆ กับทำคีโม (Chemotherapy หรือการักษาด้วยสารเคมี หรือที่เรียกว่า เคมีบำบัด ) ทุก ๆ วันอังคาร ... ระยะนี้คุณลุงบอกว่า เราต้องเทียวไปกลับเอง ทางโรงพยาบาลไม่ได้แอดมิทให้เป็นผู้ป่วยใน
  • ระยะที่สองฉายรังสีเดือนละ ๕ วัน และให้คีโมต่อเนื่อง โดยให้นอนพักรักษาที่โรงพยาบาล เรียกได้ว่า รักษาอย่างเข้มข้น สลับกับการพักให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้าง
  • ระยะที่สาม เหมือนจะเป็นการเฝ้าระวัง เพราะลุงบอกว่า หมอจะนัดทุก ๆ ๖ เดือนให้คุณลุงกลับไปฉายรังสี และตรวจดูอย่างละเอียด

ฟังเสียงท่านอธิบายด้วยความเมตตาอย่างยิ่ง ขอขอบพระคุณท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วย


หมายเลขบันทึก: 616157เขียนเมื่อ 27 กันยายน 2016 19:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 กันยายน 2016 21:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี