วันที่ 68 ชั่วโมงสู่ความเป็นเลิศ…กับส้มตำ ป.1 (24/08/2559)

จกรรมในชั่วโมงสู่ความเป็นเลิศของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ในวันนี้คือ การทำส้มตำ ตอนแรกที่ครูพี่เลี้ยงบอกว่าจะให้เด็กๆ ป.1 ทำส้มตำ ฉันคิดว่าน่าจะทำได้ยากและคงจะวุ่นวายน่าดู แต่พอได้ลงมือทำจริง กลับไม่เป็นแบบที่คิด เพราะครูพี่เลี้ยงจะมีวิธีการดูแลและควบคุมการปฏิบัติกิจกรรมทีละขั้นตอน โดยที่จะมีการสาธิตก่อนแล้วให้นักเรียนจับคู่ ออกมาลองทำทีละ 2 คู่ ทำให้ไม่เกิดความวุ่นวาย ประกอบกับนักเรียนชั้น ป.1 ค่อนข้างเชื่อฟังครู และปฏิบัติตามด้วยความอยากรู้อยากเห็น


และเมื่อถึงเวลาที่เด็กๆจะได้รับประทานส้มตำฝีมือตนเอง ทุกคนก็เตรียมอุปกรณ์กันอย่างพร้อมเพรียง และแวะมาถ่ายรูปกับฉันเพื่อเก็บเป็นที่ระลึก นักเรียนแต่ละคู่ทานส้มตำฝีมือตนเองอย่างเอร็ดอร่อย เมื่อฉันเข้าไปถามว่าเผ็ดมั้ย นักเรียนบางคนก็บอกว่าเผ็ดมาก บางคนก็บอกไม่เผ็ดเลย และจะขอลองไปทำใหม่อีกครั้ง ช่างเป็นบรรยากาศแห่งการเรียนรู้จริงๆบางทีการเรียนรู้ในรูปแบบนี้นอกจากจะได้ฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการทำส้มตำแล้ว ยังแฝงการเรียนรู้ต่างๆลงไปด้วย เช่น การที่นักเรียนทำส้มตำครั้งแรกด้วยตนเองแล้วไม่อร่อย ทำให้นักเรียนอยากที่จะลองทำใหม่อีกครั้ง เกิดการเรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาดของตนเองได้ และจะเกิดทักษะขึ้นได้หากได้คิด และทำซ้ำๆ ด้วยตนเอง


กินส้มตำท่านี้คงจะอร่อยน่าดูเลยค่ะ


เผ็ดจนต้องแลบลิ้นพ่นไฟเลยครับครูบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวอัจฉราพรรณ บุญเรือง...(ภาคเรียนที่1/2559)ความเห็น (0)