​ทักษะการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลงอ. นพ. บดินทร์ ทรัพย์สมบูรณ์ ส่ง PowerPoint ชุด ทักษะการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง นี้มาให้ จึงขออนุญาตนำมาเผยแพร่ต่อ อ่านได้ ที่นี่

นอกจากนั้น อ. หมอบดินทร์ยังได้สนทนาทางอีเมล์ กับ นพ. สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ ต่อไปนี้ ที่ผมเห็นว่าหากนำมาเผยแพร่ต่อก็น่าจะเป็นประโยชน์ จึงขออนุญาต นำมาลงไว้ด้วย


“ในช่วงเวลาที่ผ่านมาผมพยายามเล่าให้หลายคนฟัง ว่า transformative learning ไม่ใช่การอ่านจากตำราได้เอง ผมโชคดีที่เอาตัวเองไปเรียนรู้ด้วยการมีประสบการณ์ตรง และได้สัมผัสกับช่องทาง (access) ที่เข้าถึง transformative learning ได้จริง


ทุกคนมีประสบการณ์นี้ แค่ไม่รู้ตัวว่ามันคือ transformative learning ;) แต่ด้วยความถนัดในการเรียนจากตำราและกลัวผิดจากที่ผู้รู้ได้สอนไว้ เลยยึดมั่นในตำรามากไปหน่อย


transformative learning สอนตรงกันข้าม คือ ให้ไปมีประสบการณ์ "เลิกยึดตำรา" โดยเอาตัวเองไปมีประสบการณ์ตรงและคิดสะท้อน คือทำตรงกันข้ามนั่นเอง


เพื่อให้มี new perspective/breakthrough เกิดขึ้น คนที่มีประสบการณ์นี้จะรู้ได้เฉพาะตัว แต่เมื่อมีประสบการณ์นี้ "เฟือง" ในสมองที่ไม่เคยหมุนจะหมุน และสามารถไปเล่าให้ผู้อืนฟัง ไปสร้าง transformation ให้กับผู้อืนได้


สิ่งนี้คือจุดบอดยักษ์ที่ "หมอก็เป็นหมอ" "ครูใหญ่ก็เป็นครูใหญ่" "นักวิจัยก็เป็นนักวิจัย" "นักเรียนก็เป็นนักเรียน" มองไม่เห็น เพราะการบวนการ learn ที่มีมาก่อนมันเกิดเป็น automatic process ไปแล้ว


ความสามารถในการ imagination ก็คือทักษะการไม่ทำตาม/เป็น automatic process นั่นเอง และนี่คือ key ของ transformative learning คือทำให้คนเห็นว่าตัวเขาเอง reactive ตลอดเวลา และเมื่อเขาเห็นตนเอง จากความไม่รู้ว่าไม่รู้จะกลายเป็น "รู้ว่าตนเอง reactive" ซึ่งเขาก็จะนำไปใช้ประโยชน์ได้ หรือสามารถ intervene ได้นั่นเอง


การสอนแบบนี้คือ วิธีการที่พระพุทธเจ้าทรงใช้ คือผ่านบทสนทนา "ดูก่อน ....." ทำให้เกิด reflection (ที่มากพอ)

ชวนพี่มามีประสบการณ์ใหม่ๆที่ไม่เคยมี ทำอะไรที่ไม่เคยลองทำกันครับ ทำอะไรที่ไม่คิดว่าพี่จะทำหรือทำได้ ลองดู มาลงสนาม transformative learning จริง สนุกมาก มา transform ผู้คนกัน ทำให้คนสัมผัส สะเทือน เกิดแรงบันดาลใจ


พี่มีบทสนทนาที่ cause ให้คนมี "วิธีคิด วิธีมองโลก และความสามารถในการเปลี่ยนมุมมอง" ได้ คือพี่ empower พวกเขานั่นเองครับ”


“พี่” ในที่นี้คือคุณหมอสมศักดิ์
วิจารณ์ พานิช

๙ ส.ค. ๒๕๕๙
download ppt

หมายเลขบันทึก: 613936เขียนเมื่อ 14 กันยายน 2016 21:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กันยายน 2016 21:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี