KKU GROUP กลุ่มดราม่า คุณค่าในเชิงวิชาการ

KKU Group ก็คงไม่ต่างจากบ้าน เพราะ มข. คือบ้านของพวกเรา KKU Gruop ก็คงคล้ายๆกัน หากแต่เป็นบ้านในโลกออนไลน์

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้รับข้อความทางกล่อง Chat box ในเฟซบุ๊ค มีนักศึกษาแนะนำตัวเองพร้อมกับข้อความขอความอนุเคราะห์ว่าจะขอสัมภาษณ์ในฐานะผู้ดูแลกลุ่ม KKU Group ผมไม่รีรอที่จะตอบตกลง เพราะว่าหาก KKU Group จะพอมีเรื่องที่เกี่ยวเนื่องเป็น “วิชาการ” เพื่อเป็น “วิทยาทาน” แก่ใครบ้าง แม้น้อยนิด ก็คง “งดงาม” ในที

KKU Group เป็นกลุ่ม Facebook ที่มีสมาชิกหลายหมื่นคน (78,354 คน ณ วันที่ 14 กันยายน 2559) น่าจะมีหลายครั้งที่ขึ้นไปแตะ 80,000 คน สมาชิกขึ้นๆลงๆตามกระแสดราม่า จริงๆในใจก็หวังมาตลอดว่า หากสักวัน จะมีคนมาศึกษาเรื่อง KKU Group ทางใดทางหนึ่ง ในเชิงวิชาการ ก็คงจะเป็นอีกเรื่องที่ “สุขใจ”

วานนี้ จึงได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักศึกษา เพื่อ "ส่งมอบ" แนวคิด อันเป็นทัศนะ "ส่วนตัว" ที่ทำเพื่อ "ส่วนรวม" ในฐานะ "ผู้ดูแล" จริงๆก็บอกเด็กๆว่า การเป็น Admin KKU Group ก็ไม่ต่างกับภารโรง เพราะ "ภารโรง" ก็มีหน้าที่ "ทำความสะอาด" และ "ดูแลสถานที่" ให้ดูเรียบร้อย สะอาดตา เดิมที นัดหมายจะให้สัมภาษณ์ในวันจันทร์ที่ 12 กันยายน 59 แต่ผมติดภารกิจอยู่ เวลานัดหมายจึงทับซ้อนกัน จึงต้องขอเลื่อนมาให้สัมภาษณ์ในเย็นวันที่ 13 กันยายน 59

KKU Group มีสมาชิกที่หลากหลายมากครับ ทุกเพศ เกือบจะทุกวัย มิใช่เฉพาะคน มข. เท่านั้น หากแต่มี “คนนอก” ที่น่าจะมีส่วนได้ส่วนเสีย (Stakeholder) อยู่พอสมควร อีกทั้งพวกที่ชอบเสพดราม่า ก็หลั่งไหลเข้ามาอยู่ด้วยจำนวนหนึ่ง ...... กระทู้เรื่อง “มีสาระ” เชิงคุณค่า ก็ตกชั้นตกอันดับเอาง่ายมาก ส่วนเรื่อง “มีสาระ” ที่ออกมาแนวดราม่าฆ่ากันด้วย “วาทะ” ก็มักจะเป็นกระทู้หรือเรื่องราวยอดนิยม ติดอันดับอยู่เนืองๆ

ผมชื่นชมนักศึกษากลุ่มนี้ ที่สนใจทำโครงการในวิชาสัมมนา โดยกำหนดหัวข้อเรื่อง “การกลั่นแกล้งกันบนดลกออนไลน์” หรือ Cyber Bullying ผมก็ไม่ใคร่เคยได้ยินได้ฟังคำศัพท์ภาษาอังกฤษคำนี้แม้แต่ครั้งเดียว แต่นั่นแหละครับ ทั้งหัวข้อและข้อคำถามที่นักศึกษาตั้งขึ้น ยิ่งทำให้ผมประทับใจ การมาสัมภาษณ์ผมในครั้งนี้ เป็นเพียงเครื่องมือชิ้นหนึ่งในการเก็บรวบรวมข้อมูล เพื่อทำสัมมนาวิชาการ และผมก็ได้สอบถามนักศึกษาว่า เหตุใดจึงเลือกที่จะสัมภาษณ์ผม ซึ่งเป็นเพียง 1 ในผู้ดูแลกลุ่มอีกหลายท่าน จึงได้คำตอบว่า “น่าจะเป็นคนที่เข้าถึงง่าย” เพราะหลายท่านดูจากโปรไฟล์แล้วท่าทางจะยุ่งหรืออยู่นอกพื้นที่ มข.

การสัมภาษณ์ ออกรสออกชาติเอามาก เวลาของการสัมภาษณ์ดูสั้นนัก แม้เวลาจะล่วงเลยไปเป็นชั่วโมง คำถาม “นอกประเด็น” มีอยู่บ้าง แต่คำตอบ “นอกประเด็น” ดูจะมากโข เรื่องราวของบทสัมภาษณ์ หากมีโอกาสน้องๆนักศึกษาผู้วิจัย คงได้นำเสนอผ่านทางใดทางหนึ่ง “บนโลก” แห่งความเป็นจริงและโลกออนไลน์

บทส่งท้ายที่พูดบอกนักศึกษาคือ KKU Group ก็คงไม่ต่างจากบ้าน เพราะ มข. คือบ้านของพวกเรา KKU Gruop ก็คงคล้ายๆกัน หากแต่เป็นบ้านในโลกออนไลน์ มิใช่แค่ Admin ที่มีหน้าที่ดูแลกลุ่ม เช่นกัน มข. เอง ก็มิใช่เพียงแค่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่มีหน้าที่ดูแล พวกเราทุกคนต่างหากที่มีหน้าที่ช่วยกันดูแล ให้บ้านสะอาด น่าอยู่ มีส่วนที่พอจะแก้ไข ปรับปรุง และพัฒนา ก็คงต้องร่วมมือกันจากทุกๆฝ่าย .....เราอยู่กันหลายคน คงไม่ถูกใจทุกคน แต่คงต้องทำให้ "บ้านน่าอยู่" ที่คนส่วนใหญ่พอใจและสุขใจ เรื่องดราม่า ไม่ใช่ปัญหาของ KKU Group แต่จะดี หากการดราม่าทุกๆครั้งนำมาซึ่ง "ปัญญา" ของสมาชิก

ขอบคุณ อาจารย์รภัสสิทธิ์ ชินภัทรจีรัสถ์ Admin ผู้ก่อตั้งกลุ่ม KKU Group และวันนี้ อาจารย์ก็สอบป้องกันดุษฎีนิพนธ์ เพื่อสอบจบปริญญาเอกด้วย ก็ขอสดุดีอาจารย์ที่สร้างกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้เราๆท่านๆได้เสพกันมาหลายปีครับ

สีมอดินแดง

14 กันยายน 2559
บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่นความเห็น (0)