บัณฑิตวิทยาลัยวิชาการศึกษาRelay GSE (Graduate School of Education) เป็นตัวอย่างของการแก้ปัญหาการผลิตครูที่ไม่ได้มาตรฐาน ของสหรัฐอเมริกา

สิ่งที่เขาทำได้ดีกว่า เป็นเครื่องช่วยให้ได้รับการรับรองสถานะเป็นบัณฑิตวิทยาลัยวิชาการศึกษาที่ เป็นอิสระ ไม่สังกัดมหาวิทยาลัยลักษณะจำเพาะของบัณฑิตของวิทยาลัยนี้ คือ ก่อนได้รับปริญญาต้อง “แสดงฝีไม้ลายมือในการ ติดตามพัฒนาการและความสำเร็จของนักเรียนระดับประถมต้นถึง ม. ปลาย”กล่าวง่ายๆ คือ ต้องมีทักษะในการ เอื้ออำนวยให้ศิษย์บรรลุผลลัพธ์การเรียนรู้ตามเป้าหมาย


โครงการนี้ก่อร่างสร้างตัวมาจาก โครงการ Teacher U ที่เริ่มในปี ค.ศ. 2007 เมื่อพัฒนาวิธีการได้ผลดี ก็ยกระดับเป็น Relay Graduate School of Education ในปี 2011 น่าชื่นชมระบบการศึกษาอเมริกันที่เขารับรองวิทยะฐานะสถาบันตามผลงาน ไม่ใช่ตามความเก๋าของสถาบันและเขาเปิดกว้างให้มีบัณฑิตวิทยาลัยอิสระ เฉพาะด้านการศึกษาได้


เขามีโปรแกรมการศึกษาที่หลากหลายทั้งหลักสูตรครูใหญ่ที่คนในวงการศึกษาน่าจะเข้าไปศึกษา ว่าเขากำหนดขีดความสามารถอะไรบ้าง สำหรับเอามายกเครื่องหลักสูตรปริญญาโท-เอกด้านบริหารการศึกษา ของบ้านเรา ที่เป็นตัวทำลายคุณภาพการศึกษาอย่างรุนแรงไม่ควรปล่อยไว้อย่างนี้อ่านโปรแกรมการศึกษา ของ Relay ได้ ที่นี่ เขาเปิด online course ร่วมกับ Coursera ให้บริการทั่วโลกเพื่อให้ครูเรียนรู้ blended teaching และคนทั่วไปเรียนรู้ blended learning


หลักสูตรปริญญาโทของเขาชื่อ Ed. M. in Instructional School Leadership ซึ่งหมายความว่า เน้นที่การเรียนการสอน หรือเน้นที่การสร้างผลลัพธ์การเรียนรู้ของศิษย์ไม่ใช่แค่รู้วิชาการศึกษาหรือรู้ทฤษฎี เท่านั้น


หลักสูตรสำหรับครูใหญ่ชื่อ National Principals Academy Fellowship เป็นหลักสูตร ๑ ปี เน้นภาคปฏิบัติ เพื่อ “high-leverage instructional leadership” ย้ำว่าในหลักสูตรครูใหญ่ เขาเน้นให้ครูใหญ่สามารถเป็นผู้นำด้านการเรียนการสอนแตกต่างอย่างตรงกันข้ามกับวงการศึกษาไทย ที่เน้นให้ครูใหญ่ไม่ต้องดูแล เรื่องคุณภาพผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักเรียน


ผมชอบมาก ที่การเรียนของเขาเน้นเรียนเทคนิควิธีการกับครูที่ประสบความสำเร็จเรียนวิธีการที่ พิสูจน์แล้วว่าได้ผลดีต่างจากบ้านเราที่เน้นเรียนทฤษฎีในมหาวิทยาลัยและเรียนกับอาจารย์ที่ไม่คุ้นเคย กับสภาพการทำงานในโรงเรียน


โชคดีที่คุณวิริยะส่งเอกสาร Deliberate Practice - TC-220 : Questioning มาให้ผมเดาว่าเป็นรายวิชาฝึกตั้งคำถามซึ่งเป็นหน้าที่หลักอย่างหนึ่งของครูในศตวรรษที่ ๒๑ (ครูต้องพยายามไม่ตอบคำถามเชิงถามเนื้อหาครูต้องเน้นทำงานโดยการตั้งคำถาม)


เขาเน้นฝึกทักษะสำคัญ ที่เป็นรายละเอียด เช่น การใช้น้ำเสียงและท่าทางเชิงบวก (positive tone or body language) ฝึกคำพูดโต้ตอบที่ใช้คำน้อยกว่า ๑๐ คำ


เทคนิคที่ใช้ในการตั้งคำถามมีหลากหลายและมีเทคนิค constructive feedback ประกอบด้วยเช่น


  • เทคนิคแยกออกเป็นส่วนๆ ให้ constructive feedbackโดย พูดซ้ำเพื่อให้นักเรียนรู้ ว่าครูรู้ว่านักเรียนได้เรียนรู้ เรื่องนั้นแล้ว ใช้คำพูดโต้ตอบที่ไม่ชี้ช่องคำตอบ เพื่อให้ระดับความยากของโจทย์ยังคงเดิมให้ตัวอย่าง เพื่อให้นักเรียนบอกหลักการ หรือวิธีการเพื่อการเรียนรู้ของนักเรียนตั้งคำถามและให้บริบทที่เกี่ยวข้องตั้งคำถามพร้อมทั้งบอกกฎ (rule) เพื่อให้นักเรียนเรียนรู้โดยการตอบคำถามตั้งคำถามเพื่อช่วยกระบวนการคิดของนักเรียน


  • เทคนิคสนองตอบอย่างถูกต้อง (Right is Right Delivery) ให้ constructive feedback ด้วยสุ้มเสียงและภาษากายเชิงบวกสนองตอบอย่างรวดเร็ว (ไม่ช้ากว่า ๑๐ วินาที)ใ ช้คำพูดที่ชัดเจนใช้ภาษาที่ทำให้นักเรียนรู้ว่าครูเชื่อว่านักเรียนทำได้ และส่งเสริมให้ลองใหม่ใช้คำพูดที่ส่งเสริมวัฒนธรรมการทำผิดพลาด (ผิดเป็นครูเรียนรู้จากความผิดพลาด)


  • เทคนิคส่งเสริมความมานะบากบั่น (Hold out for all the way) โดยชม แล้วต่อด้วยคำถาม หรือคำท้าทายที่เหมาะสมหรือตั้งคำถามทวนคำตอบที่ผิด


  • ยืนหยัดให้ตอบคำถามให้ตอบคำถามที่ครูถาม ไม่ใช่ที่นักเรียนอยากตอบ โดยทำความชัดเจนว่านักเรียนกำลังตอบคำถามอะไรย้ำคำถามที่ต้องการให้ตอบระบุวิธีคิดที่ซ้อนทับกันก่อความสับสนได้


  • คำตอบที่ถูกต้อง ณ เวลาที่ถูกต้อง อย่ายอมรับคำตอบที่ตอบไม่ตรงกับเรื่องที่กำลังเรียนโดยย้ำคำถามที่นักเรียนกำลังตอบและย้ำคำถามที่ครูถามชมนักเรียนที่มีความรู้ล้ำหน้า ไปแล้วและอธิบายว่าคำถามนั้นจะเรียนกันภายหลัง


  • ใช้ศัพท์เทคนิค ขอให้นักเรียนเปลี่ยนคำตอบ โดยใช้ศัพท์ทางวิชาการโดยบอกศัพท์ที่ต้อง เปลี่ยนชี้แนะเรื่องที่เรียนมาแล้วให้นักเรียนตอบให้เป็นประโยคครบถ้วนสมบูรณ์


อ่านเทคนิคเหล่านี้แล้ว ผมตีความว่า เหล่านั้นคือ “ทักษะห้องเรียน” (classroom skills) ที่ครูต้องมีที่ “โรงเรียนฝึกหัดครู” ต้องฝึกให้


ขอขอบคุณ คุณวิริยะ ผลโภค ที่มอบเอกสารเรื่องนี้
วิจารณ์ พานิช

๗ ส.ค. ๒๕๕๙หมายเลขบันทึก: 613863เขียนเมื่อ 13 กันยายน 2016 22:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กันยายน 2016 08:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี