ครั้งที่ 36 (วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ.2559)


บันทึกการฝึกสอน

วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ.2559

เรื่อง “นักออกแบบอุปกรณ์กีฬาสี”

วันนี้ผันตัวมาเป็นนักออกแบบ 1 วัน เพราะใกล้ถึงวันงานกีฬาสีในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – 5 แล้ว นักเรียนทุกคนตื่นเต้นที่จะทำกิจกรรมกีฬาสี นักเรียนเข้ามาถามตลอดเลยว่า “ครูค่ะ ครูครับ เมื่อไหร่สีเราจะทำอุปกรณ์เดินพาเหรดครับผมตื่นเต้น ผมจะช่วยครูที่อุปกรณ์เอง” นักเรียนดูตื่นเต้นกับงานกีฬาสีมากเป็นวันที่นักเรียนจะได้แสดงความสามารถและศักยภาพ ของตนเองออกมาอย่างเต็มที่เต็มความสามารถ เราแอบดีใจที่นักเรียนมีความกระตือรือร้น ให้ความสำคัญและให้ความสนใจกิจกรรมที่โรงเรียนจัดขึ้น ไม่เคยคิดเลยว่านักเรียนจะมีความรับผิดชอบมากขนาดนี้ วันนี้ก็ถึงเวลาอันสมควรที่จะผันตัวเป็นนักออกแบบอย่างแท้จริง เมื่อเป็นนักออกแบบแล้วต้องวางแผนแล้ว เริ่มต้นที่กระดาษ A4 1 ใบ ร่างรูปแบบขบวนและออกแบบอุปกรณ์ที่จะใช้ในขบวนพาเหรด “ไม่มีคำว่าทำไม่ได้ถ้าเราตั้งใจจริง” เมื่อคิดได้อย่างนี้แล้วลงมือทำอย่างไม่รั้งรอ นำกระดาษ สี กาว กรรไกร วางไว้บนโต๊ะเมื่ออุปกรณ์ในการทำครบแล้วจากนั้น “ลุย”


เมื่อเราเป็นครูแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้อย่าทำงานและเรียนรู้งานคนเดียว จงอย่าลืมว่านักเรียนก็มีบทบาทที่สำคัญที่จะทำให้งานนี้ประสบความสำเร็จ “ไม่ว่างานนั้นจะใหญ่หรือเล็กแค่ไหน ไม่ว่าอุปสรรคนั้นจะมากน้อยเพียงใด อย่ามองข้ามจุดเล็กที่สำคัญที่จะทำให้งานก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง” “บางครั้งเราคิดว่าทำงานคนเดียวสะดวกและรวดเร็วแต่ผลของการทำงานนั้นอาจไม่ได้ออกมาดีที่สุดเพราะคิดเพียงคนเดียวไม่มีคนร่วมคิดร่วมอุดมการณ์งานที่ว่าเล็กก็อาจจะพังได้เพราะความเชื่อมั่นในตนเองที่มากเกินไป” ขอบคุณงานกีฬาสีในครั้งที่ทำให้เรารู้จักคำว่า “สามัคคี” พลังที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้มาจากตัวเราเพียงคนเดียวแต่มาจากความร่วมมือร่วมใจทั้งแรงกายและแรงใจที่ช่วยกันทำให้งานนี้ใกล้บรรลุผลสำเร็จ รอคอยอีก 2 วัน งานกีฬาสีก็จะเริ่มต้นขึ้น

คำสำคัญ (Tags): #บันทึกการสอน
หมายเลขบันทึก: 613455เขียนเมื่อ 6 กันยายน 2016 17:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2016 22:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี