วันที่ 56 วันที่ครูพี่เลี้ยงไม่อยู่...(3 สิงหาคม 2559)


สวัสดีวันพุธ สำหรับวันนี้เดินทางมาครึ่งทางของการทำงานในสัปดาห์นี้แล้ว ยังไงก็สู้กันต่อไป และในวันนี้ก็คงต้องสู้กันไม่น้อย กับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้านี้ และในที่สุดมันก็ได้เริ่มขึ้น ตั้งแต่เข้าโรงเรียน ทุกสิ่งทุกอย่างเราก็ต้องทุ่มเทให้กับนักเรียนอย่างเต็มที่ และวันนี้เป็นอีก 1 วันที่ครูพี่เลี้ยงลากิจ ดังนั้นก็คงรู้หน้าที่ของตัวเองละนะ ว่าต้องทำอะไรบ้าง...เหนื่อยหน่อย แต่ก็ทำด้วยใจ

ข้ามเวลามาถึงเวลาสอน วันนี้สอนสองคาบรวด วิชาแรกเป็นคณิตศาสตร์ ก็ยังคงเป็นเรื่องเดิม การลบแบบมีกระกระจาย เมื่อพูดถึงเรื่องการส่งงาน บางคนก็ส่ง บางคนหนังสือแบบฝึกหัดยังใหม่อยู่เลย และก็ยังคงปัญหาเดิม ตรวจงานไม่ทันค่ะ

เข้าสู่วิชาที่สอง วิชาภาษาไทย วันนี้สอนเรื่องมาตราแม่กด ซึ่งรู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็วมาก สอนแทบจะไม่ทันอยู่ละ สำหรับเวลา 45 นาที เพราะแค่เด็กจะบรรจงเขียนวันที่ ก็กินเวลาไปละ 10 นาที สุดท้ายแล้ว ก็ส่งงานไม่ครบจนได้

เสร็จภารกิจการสอนในวันนี้ แต่ยังคงไม่เสร็จสิ้นภารกิจอย่างอื่น เป็นต้นว่า ตรวจสมุดจดการบ้าน ตรวจงาน สอนกิจกรรมนกสีฟ้า ประชุมสี และที่สำคัญสำหรับวันนี้อยู่เวรอีกแล้วค่ะ เพราะครูแผนกประถมประชุมกัน ไม่มีใครคุมเด็ก

หลังจากที่ครูประชุมกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้ข่าวมาแว่ว ๆ ว่า ต้องส่งข้อสอบปลายภาควันที่ 29 สิงหาคม หา...ตกใจ อะไรกัน นี่ต้องส่งแล้วหรือ รู้สึกว่า...เพิ่งจะส่งข้อสอบกลางภาคไปไม่กี่อาทิตย์นี้นี่เอง จะสอบปลายภาคอีกแล้วหรือ บางทีก็รู้สึกว่างานเยอะไป จนทำอะไรแทบไม่ถูก และยังคงมีอีกหลายเรื่องจากที่ประชุม ที่เราพลาดและไม่ได้รับรู้ด้วย ซึ่งบางที มีนก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการฝึกสอน จบข่าว สำหรับวันนี้ หอกลับทำแผนยาวกันเลยทีเดียว

(วันนี้มีความประทับกับเด็กชายที่สร้างความวุ่นวายให้เมื่อวันก่อน “ทีเชอร์ครับ ผมมีลูกอม เดี๋ยวผมจะแบ่งให้” หา! ลูกอม 1 เม็ดเนี่ยนะ ก็นึกว่าจะมีหลายเม็ด แต่อย่างน้อยก็ยังมีน้ำใจแบ่งให้เรา ยังคงคอยดูว่าเด็กจะแบ่งให้ยังไง 1 เม็ด 2 คน เอ่อ...แต่เด็กก็พูดจริงนะ แบ่งให้จริง ๆ แต่เผอิญว่าลูกอมมันได้อยู่ในปากไปเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็แลบลิ้นออกมาพร้อมพูดว่า “ทีเชอร์เอาไหมครับ” 555 อย่างน้อยครูซึ้งในน้ำใจของเธอ...สุทธิกานต์ ผู้ใสซื่อ)

หมายเลขบันทึก: 613350เขียนเมื่อ 4 กันยายน 2016 17:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 4 กันยายน 2016 17:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี