ซ้ายหัน ขวาหัน ยังคงเวียนหัว (31 สิงหาคม 2559)

พิชญา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ชีวิตดำเนินมาถึงวันพุธแล้ว ไวมากเลยนะสัปดาห์นี้ ทำอะไรแทบไม่ทัน วันนี้จัดการเรียนการสอนตามปกติ ภาษาไทยยังอยู่บทเดิม ส่วนคณิตศาสตร์ยังอยู่เรื่องการลบ คือเด็กยังลบเลขไม่ค่อยเป็น ทุกครั้งเลขจะไม่เกิน 10 ใช้มือได้ แต่หน่วยนี้เลขเยอะขึ้นมาถึง20 ทำให้ใช้มือในการลบไม่ได้ เลยต้องสอนให้นักเรียนพิจารณาเลขแต่ละหลักก่อน โดยสอนแบบแนวตั้ง เพราะจะได้ง่ายในการดู ตั้งใจกันหน่อยนะคะนักเรียน เรายังต้องเรียนอีกเยอะ ให้ทันก่อนสอบ

ตอนเย็นคาบลูกเสือ วันนี้เราสอนเรื่องระเบียบแถวให้ลูกเสือสำรอง เรื่องระเบียบแถวก็หนีไม่พ้น การสั่งซ้ายหัน ขวาหัน กลับหลังหัน ซึ่งเป็นเรื่องยากมากสำหรับเด็ก ป.1 บางคนสับสนถึงกับหันไม่ถูก สั่งแต่ละที ต้องมีการหันไปในทิศต่างๆ ขนาดบอกให้กำมือข้างซ้ายไว้ แล้วถ้าผู้กำกับบอกซ้ายหัน ให้หันไปทางมือที่กำไว้ ก็ยังทำไม่ถูกกัน มีบางสีเท่านั้นที่ทำได้ แต่บางก็เหมือนกันหมด ไม่มีใครหันถูกเลย สงสัยในห้องเรียน เราต้องปลูกฝังเรื่องซ้าย ขวา เพิ่มขึ้นแล้วแหละ

วันนี้อยู่เวรตอนเย็น เฝ้านักเรียนอีกเช่นเคย เพราะทุกวันพุธ ครูแผนกประถมจะประชุมกัน ต้องขอบคุณคอมพิวเตอร์ และทีวีที่ทางโรงเรียนติดตั้งไว้ให้ เพราะมันสามารถเก็บเด็กได้เป็นอย่างดี ถ้าไม่มีทีวี เด็กก็คงอยากไปเล่นข้างนอก และก็คงเกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น

ขอบคุณในแต่ละวันที่ผ่านไปได้ด้วยดี จะพยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิชญา จินดาธรรม (ภาคเรียนที่1/2559)ความเห็น (0)