ป้องกันเห็บหมัดอย่างไรไม่ให้เมียทิ้ง


คุณผู้อ่านคงจะยังไม่เบื่อนะครับหากผู้เขียนจะนำชีวิตส่วนตัวเกี่ยวกับชีวิตคู่และน้องหมามาเล่าให้ฟังอีก เพราะผู้เขียนเองเข้าใจว่าอาจจะมีอีกหลายครอบครัวที่ประสบกับความวุ่นวายในชีวิตน้อยๆของน้องหมากับชีวิตคู่อันวุ่นๆอย่างเราๆท่านอยู่บ้างล่ะ

สืบเนื่องมาจาก(ยังกะเรื่องเล่าในตำนาน ฮา ) น้องหมาทอฟฟี่ที่นอนด้วยในทุกราตรีกาลนั้น บังเอิญไปนำเอาเห็บมาจากที่ใดที่หนึ่ง หลังจากผู้เขียนพาไปเดินเล่น ตั้งแต่ซอย 4 บ้านของผู้เขียนไปจนถึงสวนหน้าหมู่บ้าน หรืออาจจะตรงที่ป้อมยาม น้องหมาก็จะรั้งดึงผู้เขียนให้เดินตาม(ที่จริงคนต้องจุงหมาแต่ทอฟฟี่จูงคน เฮ้อ..) ไปตามที่เจ้านายเขาอยากจะไป และมีเห็บติดมาเหนือจมูกตัวหนึ่ง และคุณแม่บ้านคนข้างกายรู้เห็นเข้าเลยเป็นเรื่อง

ถึงขั้นต้องแยกห้องกันนอนเลยทีเดียว....

ผู้เขียนมั่นใจว่าเจ้าทอฟฟี่เพิ่งได้เห็บมาตอนไปเดินเล่นเพราะผู้เขียนจะดูแลเจ้าทอฟฟี่อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะอาบน้ำแปรงขนก็จะหมั่นดูว่ามีเห็บหมัดไหม หรือว่างๆก็จะลูบคลำตามตัวเจ้าหมาน้อยหากเจอตะปุ่มตะป่ำผู้เขียนจะรีบดูให้มั่นใจทันทีว่าเป็นเห็บหรือว่าหมัดหรือเปล่า ดังนั้นผูเขียนจึงกล้าบอกคุณแม่บ้านว่าเพิ่งติดมาตอนไปเดินเล่นแน่นอน รับรองว่าไม่มีเห็บที่อยู่บนตัวเจ้าทอฟฟี่แบบประจำแน่ๆ รับรองได้ อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้มั่นใจได้ก็คือ เจ้าทอฟฟี่ฉีดยาป้องกันเห็บหมัดอยู่เป็นประจำทุกเดือน

แต่นั่นก็ยังเป็นที่หวาดระแวงต่อคนที่ไม่ชอบหมาอยู่ดี เพราะเจ้าทอฟฟี่ขึ้นไปนอนบนเตียงด้วยนั่นเอง แล้วจะทำอย่างไรถ้าหากเราไม่เจอเห็บอย่างวันนี้เสียก่อน จะมั่นใจได้อย่างไรว่าเห็บจะไม่ตกหล่นอยู่บนเตียงนอนของเราและเข้าสู่ร่างกายของเราในที่สุด

ผู้เขียนจึงต้องไปค้นหาความรู้เรื่องราวของเห็บว่าจะป้องกันอย่างไร

วิธีป้องกันโดยทั่วไปกับน้องหมามีดังนี้

1.ใช้แชมพูกำจัดเห็บหมัด ควรใช้แบบสารสกัดจากธรรมชาติ จำพวกสมุนไพร โดยใช้เวลาฟอกอย่างน้อย 10 นาที แล้วค่อยล้างออก

2.แป้งกำจัดเห็บ ใช้โรยทั้งก่อนอาบน้ำและหลังอาบน้ำก็ได้ อาทิตย์ละครั้ง

3.สเปรย์ เป็นสารเคมีเจือจางป้องกันเห็บหมัด ใช้พ่นบนตัวสุนัข มีผลทำให้เห็บตายได้

4.กลุ่มเวชภัณฑ์ชนิดฉีด มีฤทธิ์ให้เห็บเป็นอัมพาตจนถึงตายได้(ผู้เขียนฉีดประจำทุกเดือน สัตวแพทย์บอกว่าป้องกันดรคพยาธิหนอนหัวใจและกำจัดเห็บได้) เข้าใจว่าว่าเป็นวิธีที่นิยมกันมากที่สุด

5.สารเคมีหยดผิวหนัง(Spot on) สารเคมีจะคงอยู่ใต้ผิวหนังในช่วงเวลาหนึ่ง สามารถฆ่าเห็บหมัดได้

6.ปลอกคอเห็บหมัด(Collars) สำหรับสุนัขพันธ์ใหญ่ ป้องกันเห็บหมัดได้

ที่สำคัญบ้านของเรา รวมทั้งกรงน้องหมา ควรรักษาความสะอาดอยู่เสมอ โดยมีสารเคมีทำความสะอาดเป็นประจำก็สามารถป้องกันเห็บหมัดได้เป็นอย่างดี แม้จะมีเห็บหมัดหล่นบนพื้นบ้านก็มั่นใจว่ามันไม่สามารถวางไข่ได้

และหากพาน้องหมาไปเดินเล่นกลับมาก็หมั่นสำรวจตรวจตราว่ามีเห็บหมัดเกาะตัวมาบ้างหรือไม่ ก่อนจะเป็นเรื่องเป็นราวอย่างผู้เขียนที่กำลังโดนเมียแยกห้องนอนแล้วนะคร้าบ 555

…………..

เครดิตข้อมูล

กรมปศุสัตว์

KU-VIM.VET.ku.net

doglike.com

หมายเลขบันทึก: 613290เขียนเมื่อ 3 กันยายน 2016 09:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 กันยายน 2016 09:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

-สวัสดีครับ

-การเลี้ยงสัตว์ต้องดูแลนะครับ

-วันนี้ผมต้องไปซื้อยาหมัดแดงใส่ให้เจ้าหมาน้อยที่บ้านสักหน่อย

-หมัดเริ่มเยอะแล้วครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี