วันที่ 58 มาเรียกครูให้ไปสอน แต่พอไปสอนกลับไม่ฟัง (15 สิงหาคม 2559)


สวัสดีวันจันทร์ กลับสู่ความปกติในโรงเรียน วันนี้ออกหอตั้งแต่ 06.30 น. รีบไปซื้อกับข้าว ไปถึงโรงเรียน 06.50 ยังไม่มีใครมาโรงเรียน มีความรู้สึกวังเวง น่ากลัวอย่างบอกไม่ถูก ยิ่งอากาศครึมๆ ยิ่งรู้สึกไม่ดีไปใหญ่ แต่ก็มีนักเรียนเดิน 2-3 คน รีบกินข้าวเช้า นั่งเตรียมการสอน และหลังจากนั้นก็ดูแลนักเรียนทำเขตบริการ

ชั่วโมงแรก ชั้น ป.3/5 วิชาศิลปะ ที่จริงต้องสอนเรื่องทัศนธาตุ แต่ลืมข้ามไปอีกแผนแล้ว แต่ชีวิตต้องดำเนินต่อไป สอนเรื่อง การวาดภาพสิ่งที่อยู่รอบตัว เริ่มต้นด้วยคำถาม ให้นักเรียนบอกส่งที่อยู่รอบตัวเราโดยถ้าอยู่ในห้องเรียนจะมีอะไรบ้าง แล้วถ้าไปอยู่ข้างนอกห้องเรียนละ เด็กๆร่วมตอบคำถามอย่างสนุกสนาน จากนั้นก็อธิบายวิธีการวาดรูปสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา มีทั้งหมด 4 ขั้น คือ

1. สังเกตสิ่งที่จะวาดก่อน เช่นสังเกต เส้น สี รูปร่าง รูปทรง และพื้นผิว

2.ใช้ดินสอร่างเบาๆ

3.ตัดเส้นโดยใช้ปากกาดำหรือดินสอสีดำ

4.ระบายสีและตกแต่งให้สวยงาม

จากนั้นก็สาธิตการวาดรูปต้นไม้ตามชั้นตอนที่ได้อธิบายให้นักเรียน แล้วจึงให้นักเรียนปฏิบัติด้วยตนเอง โดยกำหนดรูปต้นไม้ เริ่มให้นักเรียนสังเกตก่อนแล้วจึงวาดตามขั้นตอนที่สอนไป เมื่อหมดเวลานักเรียนสามารถทำงานเสร็จได้ตามที่กำหนดทุกคนชัวโมงที่ 5 ตอนบ่ายนั่งอยู่ในห้อง กำลังเตรียมสอน แต่ยังไม่ถึงเวลา เด็กชายพีก็มาเรียกให้ไปสอน มาเรียกประมาณ 2 รอบ เราก็แอบดีใจ ป.5/1 อยากเรียนกับครู พอเข้าไปห้องได้สักพัก แข่งกันพูดไปไหน แทบจะไม่ฟัง ต้องได้สวมบทโหด เหนื่อยใจจริงๆ วันนี้ก็สอน แต่สอนไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย สอนได้ไปนิดเดียวก็พูดแข่ง สรุปจะจบมั้ยวันนี้ สอน ป.5/1 ชั่วโมงเดียว เสียพลังงานไปเท่ากับหลายชั่วโมง วันนี้พยายามสอนเรื่อง แหล่งข้อมูลและหลักฐานที่มีอยู่ในท้องถิ่น แล้วก็สอบ พอแจกข้อสอบ ก็เริ่มคุยกันอีกละ นี่ขนาดสอบนะเนี่ย จะคุยอะไรกันนักหนานักเรียน เตือนไปอย่ากวนสมาธิเพื่อน แทบจะไม่มีใครฟัง ข้อสอบมีทั้งหมด 20 ข้อ อรรถพร ทำเสร็จในเวลา 5 นาที เราก็เลยบอกว่ากามั่วใช่มั้ย เขาก็เถียงว่าไม่ได้กามั่ว พร้อมกับแสดงสีหน้าโกรธ สักพัก เอาหัวไปโขลกโต๊ะ โขลกกระดานเสียงดัง โอ้ยย ต้องเข้าไปพูดด้วยอีก ต้องเอาขนมมาล่อถึงจะนั่งนิ่งๆ ต่อด้วย รพีภัทร ไม่ยอมทำข้อสอบ แอบไปอยู่ใต้โต๊ะ พอเราเรียกก็มานั่งแล้วก็กลับไปอยู่ใต้โต๊ะเหมือนเดิม สนใจรพีภัทร มากเกินไปเพื่อนๆในห้องก็ว่าครูสนใจแต่รพีภัทร ครูก็สนใจทุกคนแหล่ะ แต่รพีภัทร หน้าเป็นห่วงมากที่สุดแล้ว พอทุกคนสอบเสร็จ ต้องเอารพีภัทร ไปสอนคนเดียว เพื่อนๆก็ตามไปอีก แล้ววันนี้จะได้สอบมั้ยเนี่ย เหนื่อยยเหลือเกินพูดกับนักเรียนเนี่ยตรวจข้อสอบแล้วน้ำตาจะไหล ได้คะแนน 2 , 3 คะแนน จากคะแนนเต็ม 10 สรุปนี่ที่เรียนมาทั้งหน่วยเข้าใจกันมั้ยเนี่ย

ยังไม่พ้น ป.5/1 ต่อด้วยวิชาลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารูป วันนี้ก็เป็นงานใบตองเหมือนเดิม ไม่น่าเชื่อ จับเข็มกับด้ายแล้วพับใบตอง จากคนที่ซนมากที่สุด กลับพับใบตองและเย็บออกมาได้อย่างสวยงาม เขาก็มีดีของเขานะ อย่าว่าเขาเกเรอย่างเดียว อยากให้ ผอ. มาเห็นภาพนี้จังเลย วันนี้ให้อภัย ป.5/1หมายเลขบันทึก: 612390เขียนเมื่อ 15 สิงหาคม 2016 19:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 15 สิงหาคม 2016 19:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี