บันทึกความสำเร็จ

กิจกรรมปกติก่อนนอนของแม่ลูก คือ การอ่านหนังสือด้วยกัน

"หมาน้อย สอนรวย" เป็นหนังสือที่ซื้อมานานๆๆๆๆมากๆๆๆๆ เคยอ่านให้ลูกฟังสมัยอายุประมาณ 5 ขวบได้ แต่ก็อ่านไม่จบ เปลี่ยนเล่มไป เพราะรู้สึกว่าลูกไม่สนุกกับเนื้อหาในเล่ม (แม่เองก็อ่านไม่จบค่ะ555)
+++
หยิบกลับนำมาอ่านอีกครั้ง เมื่อไม่นานมานี้ หนังสือเล่มเดิมที่เคยไม่ชอบ ปัจจุบันนี้กลับชอบและสนุก อ่านมาได้หลายบทแล้ว (แต่ยังไม่จบเล่ม) เป็นเรื่องราวของเด็กหญิงคนหนึ่ง ที่ได้เจอกับเจ้าหมาน้อยตัวหนึ่งที่หลงทางมา และมันสามารถพูดภาษาคนได้ แต่ต้องเก็บเป็นความลับ หมาน้อยนั้นยังสอนวิธีในการวางเป้าหมายการใช้เงินให้กับเด็กน้อย
+++
เมื่อคืนอ่านถึงตอนที่หมาน้อย สอนให้เด็กหญิงเขียน "บันทึกความสำเร็จ" เพื่อช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเอง หมาน้อยแนะนำว่า

"เธอจงเขียนทุกเรื่องที่เธอทำสำเร็จในนั้น จะดีที่สุดถ้าเธอเขียนทุกวัน แล้วก็เขียนเรื่องที่เธอทำสำเร็จห้าอย่าง จะเป็นเรื่องเล็กน้อยขี้ประติ๋วยังไงก็ได้ ตอนแรกมันอาจจะไม่ง่ายนัก เธออาจจะสงสัยด้วยซ้ำว่าไอ้นี่มันเป็นความสำเร็จจริง ๆ หรือเปล่าหว่า แต่ถึงจะสงสัยเธอก็ต้องตัดสินใจ แต่การมีความเชื่อมั่นมากเกินไป ยังดีกว่ามีน้อยเกินไปนะ"

คัดลอกมาจากหนังสือ หมาน้อย สอนรวย หน้า 41
+++
พออ่านถึงตอนนี้ เรา 2 แม่ลูก ก็หันหน้าเข้าหากัน และชวนกันคุย คงจะดี ถ้าเราเขียนบันทึกความสำเร็จรายวัน ถามลูกว่าสนใจเขียนไหม ลูกบอกว่าก็ได้ แต่อยากคุยเรื่องความสำเร็จรายวันมากกว่า (เนื่องจากชายไม่ชอบเขียน5555) พูดจบ ลูกก็ถามแม่ว่า วันนี้แม่มีความสำเร็จเรื่องใดบ้าง

แม่ ไปส่งลูกไปโรงเรียนได้สำเร็จ ซักผ้า ตากผ้า ทำความสะอาดบ้าน ล้างจาน ได้สำเร็จ อืม....คิดออกแค่นี้

ลูก ไปโรงเรียนได้สำเร็จ (คือตอนเช้ามีอาการไม่อยากไป แต่เอาชนะใจตัวเองไปได้สำเร็จแบบไม่มีน้ำตา5555) เล่นเกมอูโน่ ชนะเพื่อน 1 ครั้ง ทำการบ้าน(ซึ่งเยอะมาก มีใบงานด้วย)ได้สำเร็จ ฯลฯ คือมีประมาณ 8 เรื่อง แต่แม่จำได้แค่นี้ (สมองปลาทองมากค่ะ5555)

สิ่งหนึ่งที่ได้เรียนรู้จากการสนทนาครั้งนี้คือ ได้เห็นความภูมิใจ ได้เห็นความเชื่อมั่นในตนเองของลูกที่พัฒนาขึ้น แต่ก่อนหากคุยกันแบบนี้ อาจมีลังเล ตอบ "ไม่รู้ซิ หรือ คิดไม่ออก" ครั้งนี้ตอบทันที และตอบด้วยสีหน้าแววตาที่ดูภูมิใจในตัวเองมาก เหล่านี้ก็ไม่ใช่จะเปลี่ยนแปลงได้ทันที เกิดจากการสะสมค่อย ๆ บ่มเพาะมาเรื่อย ๆ จนได้เห็นผล
+++
เป็นกิจกรรมก่อนนอนที่ดีนะคะ การชวนกันคุยกันก่อนนอน เรื่องความสำเร็จเล็ก ๆ รายวัน หรือจะเป็นการแบ่งปันเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน หรือจะชวนกันเขียนบันทึกกันก็ดี ลองพิจารณาดูค่ะ ลูกบ้านไหน ถูกจริตการกับคุย หรือการเขียน เลือกได้ หรือชอบทั้ง 2 จะทำทั้งเขียนและคุยก็ได้นะคะ อันนี้ก็แล้วแต่เลย อันที่จริงส่วนตัวชอบการจดบันทึกค่ะ เพราะเราสามารถกลับมาอ่านได้ หลายเรื่องดี ๆ ที่เรามักหลงลืม หรือเลือนหายไปตามกาลเวลา แต่การเลือกที่จะคุยแทนการจดบันทึกเพราะด้วยนิสัยลูกชอบคุยมากกว่าเขียน บันทึกความสำเร็จใส่สมองและหัวใจไปก่อน ก็ไม่แน่อนาคตลูกอาจจะฮึด ๆ มาเขียนบันทึกด้วยตัวเองก็ได้ใครจะไปรู้เนอะ
+++
แบ่งปันเรื่องราว เผื่อใครอยากนำไปใช้บ้าง หรือใครสนใจอยากไปหาหนังสือมาอ่านให้ลูกฟัง หรือให้ลูกอ่าน ก็ตามแต่สะดวกค่ะ หนังสือเล่มนี้ไม่แน่ใจว่ายังมีขายตามร้านหนังสือหรือไม่ หากใครสนใจสามารถติดต่อไปทางสำนักพิมพ์ได้เลยค่ะ

สำนักพิมพ์บี มีเดีย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เลี้ยงลูกแบบแนวคิดบวกความเห็น (0)