miwnii
นันทพร จันต๊ะวงค์

วันที่ 55 ไข่ตกตึก (4/08/2559)


เช้าวันพฤหัสบดี วันนี้มีถารกิจจะต้องทำอีกแล้ว ตอนเช้าต้องไปมหาวิทยาลัยเพื่อไปเซ็น กยศ. วันนี้ก็เลยเข้ามาโรงเรียนก่อน อย่างน้อยก็ถือว่าเอาของมาเก็บละกัน มาโรงเรียนมาตรวจงาน ตรรวจการบ้านรอ พอเด็กจะเข้าแถวเคารพธงชาติก็ค่อยออกไป แต่ที่แย่ไปกว่าการไปมหาวิทยาลัยก็คือ คาบแรกมีสอน วิชาคณิตศาสตร์อีกด้วย เลยต้องวานครูพี่เลี้ยงสอนให้แทน กะไว้ว่าพรุ้งนี้จะสอนแทนของคาบครู ไปเซ็นแบบรวดเร็วมาก ขับรถไปกลับระหว่างโรงเรียนกับมหาวิทยาลัยเพียงหนึ่งชั่วโมง กลับมาโรงเรียนคาบแรกยังไม่หมด มาดูนักเรียนทำแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ต่อ

สอนเสร็จยังไม่ทันได้หายใจ ก็หมดคาบสองอีกละ คาบสามเราก็ได้สอนต่อวิชาภาษาไทย วันนี้สอนเรื่องคำคล้องจอง ยังไม่ทันเขียนบนกระดานเสร็จ นักเรียนก็พูดขึ้นมาว่า เราจะเรียนเรื่องคำคล้องจองใช่มั้ยครู แหม่ๆ ทำไมเด็กครูถึงเก่งแบบนี้ล่ะ รอครูจดบนกระดานเสร็จ แล้วถามนักเรียนก่อนได้มั้ย แล้วถึงค่อยตอบครูนะ 555 ก็สอนแบบสบายๆ คนที่ตอบได้ก็ตอบเรื่อยๆ คนที่ตอบไม่ได้ก็เงียบ แล้วก็ไม่ถาม พอมารู้อีกทีก็ตอนตรวจแบบฝึกหัดนี่แหล่ะ อธิบายตัวต่อตัวไปเลยค่า ไม่เข้าใจก็ให้มันรู้ไป ทำไม่ได้ก็จะให้แก้มาเรื่อยๆ

วันนี้ครูพี่เลี้ยงสอนคาบลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ วันนี้จะให้นักเรียนทำกิจกรรมว่า ไข่ตกตึก เป็นกิจกรรมที่ให้นักเรียนช่วยกันออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อป้องกันไข่ไม่ให้แตกเมื่อโยนลงมาจากที่สูง แต่ละกลุ่มก็ตั้งหน้าตั้งตาทำ ออกแบบได้หลายแบบ ไม่เหมือนกันสักกลุ่ม กว่าจะออกแบบ กว่าจะลงมือทำ ใช้เวลาไปเกือบสองชั่วโมง เมื่อทำเสร็จทุกกลุ่มจะต้องส่งตัวแทนออกมานำเสนอผผลงานจองตัวเอง พร้อมกับบอกแนวคิดในการออกแบบด้วย และนี่คือภาพการทำกิจกรรมของเด็กๆ วุ่นวายไปตามๆกัน ไข่แตกบ้าง เถียงกันบ้าง ด่ากันบ้างมีหมดค่า ครูมันแทบไม่ได้พักปากเลย
และแล้วเวลาที่นักเรียนรอคอยก็มาถึง คือ การโยนไข่ออกแต่ละกลุ่มจากชั้น 3 ครูให้นักเรียนลงไปรอดูไข่ของตัวเองอยู่ด้านล่าง โดยครูจะเป็นคนโยนไข่ให้ ตื่นเต้นกันใหญ่ บางคนกลัวไข่แตกจนต้องปิดหู ปิดตา ไม่กล้าดู เราเป็นคนดูเหตุการณ์อยู่ข้างบนก็ลุ้นไปกับพวกเด็กๆด้วย ผลที่ออกมาก็คือ ไข่แตกไปสองกลุ่ม มีกลุ่มหนึ่งที่แตกตอนห่อ และมีกลุ่มเดียวที่ไข่ไม่แตก ดีใจกันใหญ่จากนั้นก็มาสรุปและอภิปรายร่วมกันในห้องต่อ ว่าทำไมไข่ของกลุ่มที่ 4 ถึงไม่แตก และกิจกรรมนี่สอนอะไรนักเรียนบ้าง ครูบอกว่าครั้งหน้าเราจะมาทำกิจกรรมแบบนี้อีก เด็กชอบใจกัน เตรียมรับมือกับความวุ่นวายได้เลยค่ะ

วันนี้ก็สนุกสนานกันไปตามประสาเด็ก แต่หารู้ไม่ว่าครูมันทั้งสามคนนี่เหนื่อยขนาดไหน 555 แต่เพื่อเด็กๆครูทนได้


คำสำคัญ (Tags): #วันที่ 55
หมายเลขบันทึก: 611843เขียนเมื่อ 5 สิงหาคม 2016 07:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 สิงหาคม 2016 07:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี