วันที่ 37 ค้นคว้าหาความรู้ นำไปสู่เครื่องดักจับแมลงวัน (6 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2559)​​


วันนี้เป็นวันพุธ เช้าที่ไม่ค่อยใส เพราะว่า ฝนตกจ้า รถก็ติดด้วยคะ รวมถึงของเยอะแยะที่ สื่อสำหรับการสอนนักเรียน แบกไปโรงเรียน ด้วยความลำบาก แต่แค่นี้ไม่ถอยคะ สู้ๆอยู่แล้ว

วันนี้สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ยังเรียนเกี่ยวกับโจทย์ปัญหาการบวกที่เป็นรูป บาร์โมเดล ที่ให้นักเรียนได้วาดภาพได้เห็นภาพ คิดวิเคราะห์และแยกโจทย์เป็น เพราะเด็กนักเรียนส่วนมาก มักจะวิเคราะห์โจทย์ปัญหาการบวกและการลบไม่ได้ โดยเฉพาะโจทย์ปัญหาการลบที่นักเรียนไม่ค่อยสามารถแยกแยะได้ และเด็กนักเรียนไม่มีความมั่นใจ ในการบอกว่าโจทย์ปัญหาข้อนี้เป็นโจทย์ปัญหาเรื่อง การลบ ส่วนมากปัญหาจะตกไปเป็นเรื่องโจท์ปัญหาการลบมากกว่า เราจึงแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการวาดรูป บาร์โมเดลขึ้นมา โดยการค้นคว้าหาข้อมูล จากทาง Internet เพื่อดูความรู้เพิ่มเติ่ม และการแก้ไขโจทย์ปัญหา ที่นำมาสอน คือ การสอนการวิเคราะห์และแก้ไข โจทย์ปัญหาโดยใช้ บาร์โมเดล (Bar Model) ซึ่งจากการเรียนมาหลายครั้งสำหรับการวาดภาพ บาร์โมเดล ช่วยแก้ไขโจทย์ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ซึ่งนักเรียนก็เรียนรู้ได้ดีในระดับหนึ่ง

ภาพบรรยากาศ ขณะนั่งเรียน คณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4
ในช่วงบ่ายของวันนี้ก็ได้สอน ในวิชาวิทยาวิทยาศาสตร์สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และเมื่อเรียนเสร็จนักเรียน ก็ได้ไปเรียน ชั่วโมง สู่ความเป็นเลิศ (วิชาการต่อ) ซึ่งครูแนนก็ได้เข้าไปสอนร่วมกับครูที่ดูแลวิชานี้ด้วย วิชานี้ก็มีความสุขดี นักเรียนให้ความสนใจ และให้นักเรียนสืบค้นข้อมูลจาก อินเตอร์เน็ต ซึ่งนักเรียนก็สนใจและอยากจะผลิตเครื่องดักจับแมลงวันด้วย ครูก็มีความสุขดีคะ ดูได้จาก ภาพของนักเรียนได้คะ ^^ อาทิตย์หน้า หนูๆจะได้ลงมือทำแล้วน้า ^^


ภาพกิจกรรม สู่ความเป็นเลิศ " ค้นคว้าหาความรู้ นำไปสู่เครื่องดักจับแมลงวัน"

เมื่อสอนชั่วโมงนี้เสร็จ 2 ชั่วโมง กริ่งออกพอดี ถึงเวลากลับบ้านแล้วคะ ครูแนนก็ควบคุมแถวนักเรียนก่อนออกโรงเรียน ซึ่งมีความวุ่นวายมากเลย แต่ก็ส่งนักเรียนกลับบ้านกันทุกคนน้า วันนี้ ก็มีความสุขดีคะ งานก็เยอะเหมือนเดิม ^^ สู้ๆเน๊อะ

หมายเลขบันทึก: 611121เขียนเมื่อ 23 กรกฎาคม 2016 22:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 กรกฎาคม 2016 22:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี