หลังจากหยุดยาว เจอเซอร์ไพรส์ (วันพฤหัสบดี ที่ 21 เดือน กรกฏาคม พ.ศ. 2559)


จากที่หยุดยาวไป 5 วัน อยากบอกว่าฉันหยุดยาวจริงๆ แต่พอวันนี้โรงเรียนเปิด เมื่อวานอาจารย์นิเทศโทรมา พรุ่งนี้อาจารย์จะเข้าไปนิเทศนะ อาจารย์ของดูแผนการเรียนรู้ แฟ้มสะสมงานและงานวิจัย

- แผนการเรียนรู้ไม่เท่าไรเพราะเขียนแผนล่วงหน้า สบายใจมากกกกกกกกกกกกก

- แฟ้มสะสมงาน ยังๆ ไม่ได้ผลิตจะทำไงดี 55555

- งานวิจัย เขียนไว้ร่างๆ แต่ยังไม่ได้พิมพ์ 55555

เมื่อคืนหลับตีสามกับการพิมพ์งานวิจัยฉบับโครงร่างและแฟ้มสะสมงานที่ไม่สมบูรณ์ เอาสิเสร็จแล้วพร้อมนิเทศแล้ว

คาบที่นิเทศ เวลา 13.55 - 14.50 น. คาบการเรียนการสอนของวัน ก่อนการเรียนครูนิเทศได้คุยกับเราก่อนและครูพี่เลี้ยง เราโดนเยอะเลย

- แผนการสอนหนักที่สุด อาจารย์ถามเรากับครูพี่เลี้ยงว่า นักศึกษาได้เห็นแผนการสอนไหม เราก็ตอบไม่ได้เห็นเพราะตอนที่ทางมหาวิทยาลัยนำมาให้ครูพี่เลี้ยงก็ปกปิด

อาจารย์ชี้แนะให้เราว่า
- การเขียนแผนของเรา เขียนสั้นไป เวลาใครใช้สอนแทนไม่สามารถจะสอนแทนได้ ควรเขียนให้ระเอียดกว่านี้ ควรเขียนคำถามที่จะใช้ถามและแนวทางตอบของนักเรียน และการเขียนควรยึดนักเรียนเป็นศูนย์กลางมากกว่าจะเปิดสื่อการเรียนรู้เพื่อสอนนักเรียนอย่างเดียว
- การเขียนจุดประสงค์ได้สอดคล้องกับตัวชี้วัดดีอยู่แล้ว แต่การเขียนสาระการเรียนรู้ควรให้สอดคล้องไปตามๆกันด้วย
- การเขียนชิ้นงานและภาระงาน ควรเป็นที่นักเรียนผลิตขึ้นมาเอง ไม่ใช่แบบฝึกหัดที่ครูสร้างขึ้นแบบนั้นไม่ใช่เรียกว่าชิ้นงาน แต่เป็นสื่อการเรียนรู้

- อาจารย์ถามเรื่องงานวิจัยต่อ เราก็ได้อธิบายเกี่ยวกับงานวิจัยของเราเอง โดยงานวิจัยเรา เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะการลบของนักเรียนโดยใช้ลูกคิดและแบบฝึกทักษะ ครูก็ซักถามหลายๆเรื่องที่อาจารย์สงสัย เราก็พยายามตอบในสิ่งที่แกสงสัยให้เข้าใจตรงกัน ครูจึงบอกให้เรา ลองทำตามที่ได้วางแผนไว้ แล้วคราวหน้าอาจารย์จะมาดูความคืบหน้าของงาน

- แฟ้มอาจารย์ไม่ได้ดูเพราะถึงคาบสอนแล้ว

แต่นี้ก็ถึงเวลาสอนแล้ว เลยมาประมาณ 5 นาที อาจารย์ก็รอ แต่สักพักวลาผ่านไปเกือบ 15 นาที อาจารย์เลยบอกว่าควรมานิเทศคราวหน้าคราวนี้ถือว่ามาพบปะไปก่อนเพราะยังไงก็สอนตามแผนไม่ทัน อาจารย์คงไม่ได้ดูครบกระบวนการสอน

ต้องขอบคุณอาจารย์ที่เสียสละเวลานิเทศครั้งนี้ แล้วไม่ได้นิเทศ ต้องขอบคุณอาจารย์ที่ทำให้งานหลายๆอย่างฉันเดินหน้า ต้องขอบคุณอาจารย์สำหรับคำแนะนำดีๆ ที่ฉันจะนำเอาไปปรับปรุง และต้องขอโทษอาจารย์ที่เสียเวลามาแล้วไม่ได้นิเทศหมายเลขบันทึก: 611076เขียนเมื่อ 23 กรกฎาคม 2016 06:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 กรกฎาคม 2016 06:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี