วันที่ 32 กิจกรรมนี้ใช้ได้ (28 มิถุนายน 2559)

ลูกชาวนา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สวัสดีวันอังคาร.....วันแห่งความเหนื่อย

วันนี้พอไปถึงโรงเรียน ก็เครียร์งานที่อยู่บนโต๊ะ จากนั้นก็รีบไปเข้าแถว มานั่งเตรียมสื่อ เตรียมเอกสารในการสอนนักเรียน ครูเตือนใจก็มาเรียก ให้ไปช่วยทำเอกสาร คือพอเอางานมาทำช่วยครู ทำก็ยังไม่ทันเสร็จ ก็ไปสอน


  • งานก็ยังคงไม่เสร็จ หนังสือส่งออกก็มานะจ่ะ

วันนี้สอนวิทยาศาสตร์ รู้สึกว่ากิจกรรมที่นำมาใช้ในวันนี้ ผ่านไปได้ด้วยดี กิจกรรมนี้ถือว่าผ่าน ใช้ได้ผล นักเรียนให้ความสนใจและให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม กิจกรรมที่มีชื่อว่า อ๊ะ! การทำงานของอวัยวะนี้อยู่ในกระบวนการทำงานของระบบใดนะ โดยแจกบัตรคำให้นักเรียนแต่ละคน จากนั้นให้นักเรียนนำบัตรคำไปติดให้ตรงช่องที่ครูเขียนไว้บนกระดาน นักเรียนต้องแยกให้ถูกว่า การทำงานที่นักเรียนได้รับไป อยู่ในการทำงานระบบใด นักเรียนต่างคนต่างออกมาติดของตนเอง และพอตรวจคำตอบ นักเรียนติดถูก แสดงให้เห็นว่าตลอดการสอนในครั้งที่ผ่านๆมา นักเรียนเข้าใจ และสามารถสรุปได้

ในการสอนทุกครั้ง การพูดก็เป็นอีกเรื่องที่ฉันกังวล เพราะถ้าเวลาพูดเร็ว จะพูดผิดตลอด วันนี้ก็เช่นกัน อธิบายให้นักเรียนเข้าใจเรื่องการไหลเวียนของเลือด พูดประโยคนี้ "หลอดเลือดดำจะลำเลียง เลียด!" อื้อหื้อ ลั่นกันทั้งห้องเลยจ้า หัวเราะกันใหญ่ มาเต็มเลียด... ตลกตัวเองเหมือนกัน แต่! ก็ดีไปอีกอย่างทำให้นักเรียนได้หัวเราะ ถือเป็นการคลายเครียด และอีกอย่างที่วัดได้ คือแสดงว่านักเรียนกำลังฟังที่เราพูดอยู่ เพราะถ้าไม่ฟังจะไม่หัวเราะคำนี้ ^^ ขอโทษค่ะนักเรียน เอาใหม่ๆ >_<


  • ติดให้ถูกต้องนะค่ะนักเรียน

พอตอนพักเที่ยง ไม่ค่ะ ไม่ได้พัก กินข้าวเสร็จ รีบขึ้นมาหานักเรียน เพราะนัดนักเรียนไว้ สำหรับคนที่สนใจจะไปแข่งขันวิทยาศาสตร์ นักเรียนบางคนถึงแม้ไม่ได้ แต่มีความใฝ่เรียนรู้ มาสอบกับเพื่อนด้วย ดีนะนักเรียนแบบนี้ รักการเรียน ใฝ่เรียนรู้ นักเรียนมาสอบ และวัดคะแนน เอามาแข่งกัน ว่าใครจะได้คะแนนเยอะสุด คนนั้นจะได้ไปเป็นตัวแทน สำหรับไปแข่งขัน ลุ้นมาก สำหรับนักเรียนที่เป็นพม่า แต่เด็กคนนี้เก่ง กลัวว่าจะได้คะแนนเยอะ และจะบอกนักเรียนว่าทำไมถึงไปแข่งขันไม่ได้ เฮ่อ! หนูเก่งแต่หนูไม่ใช่คนไทย ดีหน่อย คนที่ได้เยอะสุดเป็นคนไทย และเก่งด้วย เป็นคนที่อยากให้ได้ไปพอดี ทำเอาเหนื่อยเลยวันนี้ พอสอบนักเรียนเสร็จก็ไปสอนต่อ สอนนักเรียนชั้นป.6/1


  • สู้ๆนักเรียนทุกคน

  • ข้อไหนดีค่ะนักเรียน อ่านโจทย์ดีๆนะค่ะ

ในช่วงบ่ายของการสอนป.6/1 นักเรียนให้ความสนใจดีมาก ดีกว่าทุกวันขึ้นมานิดหนึ่ง ในการออกมาติดบัตรคำ ถือเป็นเรื่องที่แปลกใหม่สำหรับนักเรียนไปเลย ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นการทบทวนความรู้ของนักเรียน นักเรียนจะติดได้ก็ต่อเมื่อมีความรู้ นักเรียนส่วนใหญ่สามารถติดได้ถูก ส่วนคนที่ติดไม่ถูก เพื่อนก็จะช่วย ถือเป็นการเรียนแบบ เพื่อนช่วยเพื่อน....


  • อย่ามองหน้าครู ติดกระดาษไปเลยค่ะ นักเรียน ^^


  • ก็ยังคงตัวหนังสือไม่สวยเหมือนเดิม เวลาขึ้นกระดาน ทั้งในสมุดก็ไม่สวย :( ติดเป็นระเบียบดีมาก และถูกต้องด้วย

หลังจากสอนเสร็จ ก็มาปวดหัวกับนักเรียนที่จะไปแข่งขันตอบปัญหาวิทยาศาสตร์ต่อ คือนักเรียนได้คะแนนเท่ากัน จึงใช้วิธีการสอบปากเปล่า และให้นักเรียนสอบอีก 1 รอบ กว่าจะได้จำนวนที่แน่ชัด เฮ้อ! นักเรียนอยากทำ โอเคค่ะ ครูจะพาหนูไปเอง.....

หลังเลิกเรียน ใช่ว่าจะได้กลับบ้านเลย บอร์ด 4 บอร์ด ยังไม่เสร็จเลยจ้า วันนี้เลยมาทำบอร์ดชั้นบนก่อน ทำถึงเย็นมากๆ ออกคนสุดท้ายอีกล่ะ >_< จัดบอร์ดวันเข้าพรรษา และลดโลกร้อน จัดก็ยังคงไม่เสร็จ แต่ก้าวหน้ามานิด ก็ถือว่าดี เฮ้อ! งานเยอะจริงๆ :(  • อาคารนี้เป็นของเรา 2 คนจ้าาาาาา >_<  • ก็ยังคงไม่เสร็จ เย็นมากแล้วเลยต้องกลับก่อน...


  • ไว้แค่นี้ก่อนละกัน พรุ่งนี้มาต่อ.....


  • สู้ๆ

ก่อนกลับมีนักเรียนเอามาให้ด้วย อาจารย์เคยสอนว่าอย่ารับของจากเด็ก ก็ไม่อยากจะรับ แต่นักเรียนเอามาให้ เอามาวางไว้ เขียนโน้ตติดไว้ อะไรจะน่ารักขนาดนี้ เห็นครูเหนื่อยหรอค่ะ ขอบคุณมากเลยค่ะ ไว้วันหลังครูซื้อมาคืนหนูบ้างนะค่ะ ^^ ขอบคุณค่ะนักเรียนของฉัน

#นักเรียนสนใจในกิจกรรมที่แปลกใหม่#

#บอร์ดยังคงไม่เสร็จ#

#ขอบคุณนักเรียนที่มีน้ำใจต่อครู...รับได้ ก็เอามาคืนได้ ไว้ซื้อมาให้นะ นักเรียน#

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิมพกานต์ จารเมือง (ภาคเรียนที่ 1/2559)ความเห็น (0)